คลายร้อน ซัมเมอร์ วิธีผ่อนคลายสมอง สมอง สมองล้า หน้าร้อน เคล็ดลับ

5 วิธีผ่อนคลายเมื่อสมองล้า ช่วงหน้าร้อน

Home / ทีนวาไรตี้ / 5 วิธีผ่อนคลายเมื่อสมองล้า ช่วงหน้าร้อน

ช่วงหน้าร้อนหนักๆ แบบนี้! หลายคนคงไม่อยากก้าวขาออกจากบ้านกันเลยถูกไหม บางคนก็มีอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย และไม่ใช่แค่ร่างกายเท่านั้น สมองของเราก็อาจจะอ่อนล้าไปด้วย .. สมองล้า คือภาวะเครียดโดยไม่รู้ตัวหลังสมองผ่านการใช้มาอย่างหนักและถูกกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง หรือที่คนทั่วไปเรียก ว่า “อาการหมดไฟ” นั่นเอง ใครที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอ หรือออกทำงานนอกสถานที่ ลองดู 5 วิธีผ่อนคลายเมื่อสมองล้า ช่วงหน้าร้อน ก่อนหน่อยดีกว่า อาจจะช่วยได้ไม่มากก็น้อยนะคะ

5 วิธีผ่อนคลายเมื่อสมองล้า
ช่วงหน้าร้อน

1. ทำสมาธิ

เริ่มต้นง่ายๆ ได้จากตัวเรา คือการสงบสติทำสมาธิสักครู่ โดยจะด้วยการนั่งพื้นหรือเก้าอี้ ในท่าสบายๆ ไม่เกร็ง หลังจากนั้นให้ลองหลับตาลงแล้วหายใจเข้าออกช้าๆ ลึกๆ และมีสมาธิจดจ่ออยู่ที่ลมหายใจ วิธีนี้จะช่วยให้เกิดการหลั่งสารเซเรโทนินที่ทำให้สมองสงบลง

2. นวด

เป็นการผ่อนคลายตัวเอง ด้วยการกดเบาๆ ที่ศีรษะ ช่วยคลายกล้ามเนื้อที่แข็งตึง และจะทำให้สมองปลอดโปร่ง หากอยากได้ผลดีมกาขึ้น ขณะนวด ควรเพ่งใจไปตามมือของผู้นวดที่เคลื่อนไหวเพื่อช่วยให้ใจสงบและสบาย

 

3. พักทานของว่างและดื่มน้ำชา

อากาศร้อนๆ เราไม่ควรที่จะทำอะไรที่กดดันตัวเรามากจนเกินไป เช่น เวลาใช้หัวมากๆ สมองเป็นอวัยวะพิเศษที่ใช้แต่กลูโคสชั่วโมงละ 5 กรัม การขาดน้ำตาลจึงเกิดขึ้นได้ง่าย และทำให้เรายากของหวาน ดังนั้นการพักทานของว่างรส ร่วมกับดื่มชาหรือกาแฟจะช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น ผ่อนคลาย

4. ยืดเส้นยืดสาย

โดยเฉพาะคนที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ จะส่งผลทำให้ท้ายทอย ต้นคอ ไหล่ตึง ซึ่งส่งผลต่อเนื่องไปถึงสมอง สามารถบรรเทาได้โดยการเงยหน้า เอนศีรษะไปด้านหลังแล้วค้างไว้สักพัก

 

5. เดินเล่น

หาเวลาผ่อนคลาย ด้วยการหาสถานที่ อย่าง สวนสาธรณะ แล้วเดินเล่น มองทิวทัศน์สองข้างทางไปเรื่อยเปื่อย จะช่วยให้สมองรู้สึกผ่อนคลาย ปลอดโปร่ง เพื่อให้เรากลับไปทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น