ตุ๊กตา ที่สุดในโลก ผี เรื่องลี้ลับ เรื่องแปลก

สุดหลอน 5 เรื่องจริง! ตุ๊กตาอาถรรพ์ ที่น่ากลัวที่สุดในโลก

Home / ทีนวาไรตี้ / สุดหลอน 5 เรื่องจริง! ตุ๊กตาอาถรรพ์ ที่น่ากลัวที่สุดในโลก

เรื่องเล่าขานของตุ๊กตาที่สืบต่อกันมา หรือตำนานอันยาวนานไม่ว่าชนชาติใดก็มีให้เห็นมากมาย และมักพูดถึงสิ่งลี้ลับที่ซ่อนอยู่ในตุ๊กตาเหล่านี้ แต่ก็ยังคงหาคำตอบหรือข้อพิสูจน์ใดๆ ไม่ได้ หากคุณไม่ได้เจอกับตัว กับพฤติกรรมอันน่าขนลุกของมัน…

5 เรื่องจริง! ตุ๊กตาอาถรรพ์
ที่น่ากลัวที่สุดในโลก

1. คัทจา (Katja) – ตุ๊กตารัสเซียจากเถ้ากระดูก

11123550_978301772182533_397410781_n

ตุ๊กตารัสเซียคัทจา ได้มาจากตำนานของนางสนมแห่งพระเจ้าซาร์ เมื่อปี 1730  เรื่องเล่าว่า สนนนางนั้นตั้งครรภ์ และเธอคาดหวังให้ลูกน้อยคลอดออกมาเป็นเด็กผู้ชาย แต่โชคร้ายเมื่อความจริงปรากฎว่าเด็กน้อยที่เพิ่งคลอดเป็นหญิงและมีรูปร่างไม่สมบูรณ์ เด็กจึงถูกเผาทั้งเป็น ด้วยความโศกเศร้า แม่เด็กนำเอาเถ้ากระดูกมาผสมกับดินและทำเป็นตุ๊กตา

เล่ากันต่อว่า ตุ๊กตาถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี นั่นเพราะมันนำมาซึ่งคำสาปจากเด็กน้อยที่ทุกข์ทรมานจากเปวเพลิง มีเรื่องน่าขนลุกที่เล่ากันว่า ถ้าคุณจ้องมองที่ตาของคัทจา ประมาณ 20 วินาที คัทจาจะกระพริบตานั่นเป็นสัญญาณว่าคุณจะเจอเรื่องโชคร้าย มีคนพยายามประกาศขายคัทจาทาง ebay  แต่ภายหลัง ebay สั่งระงับการขายนั้น เนื่องจากมีเหตุกราณ์ประหลาดๆ เกิดขึ้นมากมายจากการประกาศดังกล่าว

2. คริสติน่า (Christina) – ตุ๊กตาผู้รักสงบ

คริสติน่า (Christina)
คริสติน่า (Christina)

ก่อนหน้านี้มีแม่คนหนึ่งซื้อตุ๊กตาตัวนี้จากร้านขายของเก่า Red Barn รัฐเทกซัส และมอบมันให้แก่ลูกสาววัย 6 ขวบ เด็กหญิงตั้งชื่อให้มันว่า คริสติน่า เธอรักมันมากและพามันไปโรงเรียนด้วย แต่จากนั้นตุ๊กตาคริสติน่าก็บอกเธอว่า เบื่อที่จะไปโรงเรียนทุกวัน เมื่อเพื่อนของเธอทำขาตุ๊กตาหัก เธอยืนยันจะจัดงานศพฝังเท้าที่หักตามความต้องการของตุ๊กตา คืนหนึ่งเธอร้องไห้กลางดึกและบอกว่า คริสติน่าโดนมดรุมกัดเท้า เมื่อขุดเท้าที่ฝังขึ้นมาจึงพบว่า มีมดรุมอยู่ที่เท้าหักของตุ๊กตาอยู่จริง ในที่สุดแม่ของเธอก็แอบนำตุ๊กตาเก็บใส่หีบว่อนไว้ จนกระทั่งผ่านไปนาน คริสติน่าจึงถูกนำมาขายทาง ebay และชาน่า เจอร์แมน นักพิสูจน์เรื่องลี้ลับก็ได้ซื้อมันมา ซึ่งซาน่าก็สังเกตได้ว่า ตุ๊กตาตัวนี้มีอะไรแปลกๆ อยู่จริง

3. เอมิเลีย (Emilia) – ตุ๊กตาพูดได้

เอมิเลีย (Emilia)
เอมิเลีย (Emilia)

เป็นตุ๊กตาที่กษัตริย์อัมเบอร์โต แห่งอิตาลี ได้มอบให้กับอัลวาโด นายทหารคนสนิท ก่อนที่ทั้งสองจะจบชีวิตลงด้วยการถูกสังหารเพื่อล้มล้างบัลลังก์ ตุ๊กตาตัวนี้จึงตกเป้นของมารี ลูกสาวของอัลวาโด โดยตั้งชื่อให้มันว่า เอมิเลีย มารีและตุ๊กตาใช้ชีวิตระหกระเหินหนีภัยสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ด้วยกันตลอด เธอบอกว่าเอมิเลียกระพริบตาและขยับแขนเองได้ ทว่าตุ๊กตาก็สูญเสียแขนทั้งสองข้าง หนังศีรษะและเส้นผมบางส่วน รวมทั้งกล่องส่งเสียงพูด ก็ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดช่วงสงคราม แต่มารีก็ยังกลับได้ยินเสียงเอมิเลียพูดเตือนสติเธอหลายครั้ง หลัง จากมารีเสียชีวิตลง ตุ๊กตาตัวโปรดของเธอก็ตกอยู่ในการดูแลของลูกสาว ทุกวันนี้ลูกสาวเธอก็ยังคงได้ยินเสียงตุ๊กตาพูดอยู่บ่อยครั้งเช่นกัน

4. ปูป้า (Pupa) – ตุ๊กตาที่ทำมาจากเส้นผมของคนจริง

ปูป้า (Pupa)
ปูป้า (Pupa)

“ปูป้า” ตุ๊กตาเด็กผู้หญิงที่ทำมาจากผ้าสักหลาด มีผมสีบลอนด์เข้ม ซึ่งเป้นผมของคนจริงๆ เจ้าของเดิมของปูป้า เป็นเด็กหญิงชาวอิตาเลียนที่ได้ครอบครองตอนอายุราว 5-6 ขวบ เมื่อราวปี 1920 และอยู่ผูกพันกับมันยาวนาน จนกระทั่งเธอเสียชีวิตลงในปี 2005 หญิงชราได้เล่าให้หลานๆ ของตัวเองฟังว่า ปูป้า เป็นเพื่อนที่ดีของเธอในทุกสถานการณ์ เป้นทั้งเพื่อนเล่น เพื่อนแท้ และเคยช่วยชีวิตเธอเอาไว้ มันเป็นตุ๊กตาที่มีชีวิตจริงๆ หลังจากหญิงชราเสียชีวิตแล้ว ปูป้าถูกเก็บไว้ในกล่องกระจกใส คนในครอบครัวเริ่มรู้สึกได้ว่ามีอะไรแปลกๆ เกิดขึ้นเหมือนมันจะมีชีวิต และอยากจะหลุดพ้นออกมาจากที่ที่มันถูกเก็บไว้ หลายครั้งที่คนในบ้านรู้สึกได้ยินเสียงเคาะกระจกเบาๆ เมื่อเดินผ่านตู้กระจกของปูป้า เมื่อสังเกตจะเห็นสีหน้าของมันที่ดูเปลี่ยนแปลงไป หรือแม้กระทั่งท่าทางก็ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ทั้งๆ ที่ถูกเก็บเอาไว้ในกล่องโชว์ ไม่มีใครไปจับเลย จนทุกวันนี้ก็ยังคงสังเกตเห็นสีหน้า และท่าทางของปูป้าที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้อยู่เรื่อยๆ

5. โรเบิร์ต (Robert) – ตุ๊กตาผีสิง

โรเบิร์ต (Robert)
โรเบิร์ต (Robert)

ในปี 1906 พี่เลี้ยงของเด็กชายโรเบิร์ตให้ตุ๊กตาตัวนี้กับเขา เด็กชายชอบมันมากจึงให้ใช้ชื่อเดียวกับเขาและอยู่ด้วยกันตลอดเวลา ต่อมาตุ๊กตาเริ่มมีเสียงพูดคุยตอบกลับ และเริ่มเฮี้ยนหนักขึ้นโดยทำข้าวของเสียหาย บางคืนเด็กชายตื่นขึ้นมาหวีดร้องด้วยความหวาดกลัว เพื่อนบ้านเห็นตุ๊กตาพยักหน้า กระพริบตา และลอยได้เอง หลังจากเด็กชายเสียชีวิตในอีกไม่กี่ปีต่อมา ตุ๊กตาโรเบิร์ตจึงถูกเก็บไว้ในห้องใต้หลังคา วันหนึ่งลูกสาวของคนที่มาซื้อบ้านต่อก็กรีดร้องกลางดึก พร้อมข้าวของกระจายและบอกว่าโรเบิร์ตพยายามจะฆ่าเธอ ปัจจุบันโรเบิร์ตถูกเก็บในตู้แก้วที่พิพิธภัณฑ์ฟอร์ท อีสต์ มาร์เทลโล ถ้ามันพอใจเวลาถูกถ่ายรูปก็มักจะเอียงคอไปด้านหนึ่ง แต่ถ้าไม่พอใจละก็…

เรียบเรียงและภาพโดย teen.mthai.com

โดยข้อมูลเรื่องราวเหล่านี้มาจากพิพิธภัณฑ์ริบลีส์ บีลีฟ อิท ออร์ นอท พัทยา ที่ได้จัดแสดงไว้ และที่มาภาพบางส่วนจาก aura.ba/lutak-robert