ไม่ควรพลาด 24 วิธีเปลี่ยนคุณเป็น ฮิปสเตอร์

Home / ทีนวาไรตี้ / ไม่ควรพลาด 24 วิธีเปลี่ยนคุณเป็น ฮิปสเตอร์

หลายคนอาจยังไม่รู้จักว่า  “ฮิปสเตอร์” (Hipster) คืออะไร? มันก็คือ “เด็กแนว” หรือคล้ายๆ กับ “ฮิปปี้” ในยุคหลาย 10 ปีก่อนนั่นเอง ไม่จำกัดอายุ เพศ หรือวัย ซึ่งช่วงนี้วัยรุ่นให้ความสนใจกันมาก แต่ยังไม่รู้ว่าการเป็นฮิปสเตอร์ นั้นเป็นอย่างไร หรือว่าเผลอๆ คุณอาจจะเป็นฮิปสเตอร์อยู่แล้วโดยไม่รู้ตัวก็ได้ ดังนั้นไม่ควรพลาด 24 วิธีเปลี่ยนคุณเป็น ฮิปสเตอร์ เด็กแนวยุคใหม่บนโลกออนไลน์…ที่เราควรทำความรู้จักกัน

cc7112e05ff7baaac6f50e7b325f1365

 ไม่ควรพลาด 24 วิธีเปลี่ยนคุณเป็น ฮิปสเตอร์

1. ฮิปสเตอร์ไม่เน้นถ่ายเซลฟี่ ถ้าจะถ่ายหน้าตัวเองต้องเห็นหน้าให้น้อยที่สุด หรือไม่มองกล้อง

ถ่ายภาพหน้าสวย หน้าเนียนฟรุ้งฟริ้ง ไม่ใช่สิ่งที่ฮิปสเตอร์พึงกระทำ ฮิปสเตอร์ไม่ชอบใช้สายตาในการสื่อความหมายและไม่ขายหน้าตา ดังนั้นเวลาถ่ายภาพก็จะหันไปหนีไปคนละทิศกับกล้อง ไม่ก็ปาดผมลงมาบังหน้า หรือว่าทำผมยุ่งๆ มาปิดเพื่อให้เห็นพื้นที่ของหน้าให้น้อยที่สุด

2. INSTAGRAM และ VSCO CAM

แหล่งปล่อยภาพแนวฮิปสเตอร์และ Social Media ที่ Hipster ใช้กันมากที่สุดยังไงก็หนีไม่พ้น Instagram เพราะแอปมีฟิลเตอร์สีซีดๆ นัวร์ๆ อาร์ตๆ ให้เลือกใช้ แต่ก็มีแอปแต่งภาพอื่นๆ ที่ให้เราแต่งภาพสไตล์วินเทจได้อีกที่ฮิปสเตอร์ไทยนิยมใช้กันนั่นคือ VSCO Cam ที่มีฟิลเตอร์ย้อนยุคสุดอาร์ตมากมายให้เลือกใช้ (และเลือกซื้อเพิ่ม) โดยเฉพาะลาย 3 เหลี่ยม geographic อันนี้คือไม้ตายที่ใส่กับรูปอะไรก็ดูฮิปสเตอร์ขึ้นมาทันที

3. เล่น TWITTER / วลีสั้นๆ / HASHTAG รัวๆ

คำพูดลอยๆ แบบไม่มีที่มาที่ไป บางทีอ่าน 3 รอบก็ยังไม่เข้าใจว่าหมายถึงอะไร ถ้าโพสต์แบบบ่อยๆ ใน Facebook อาจจะโดนเพื่อนรำคาญได้ แต่ใน Twitter นั้นทุกคนพร้อมที่จะอ่านประโยคสั้นๆ ของคุณอยู่แล้ว และอย่าลืมใส่ hashtag # ต่อท้ายไปด้วย แท็กอะไรก็ได้ #ท้องฟ้า #อากาศ #ชีวิตดี๊ดี #ความรักก็เช่นกัน ฯลฯ

54d598e67c62a8e134bd3df01033f84b

4. ถ่ายรูปเท้า

ฮิปสเตอร์สามารถใช้เท้าสื่อความหมายได้ทุกอารมณ์ มุมยอดนิยมในการถ่ายภาพเท้าคือก้มถ่ายเท้าตัวเอง (ถ้ายืนบนใบไม้แห้งจะฮิปสเตอร์มากขึ้น) ไม่ก็ยืนถ่ายคู่ 2 คน รูปเท้านั้นใช้ได้ทั้งเท้าเปล่า หรือถ้าใส่รองเท้าก็เป็นแนวแฟชั่นเรียบๆ และไม่ใช่รองเท้ากีฬา

5. ถ่ายรูปเต็มตัว เหลือฉากหลังไว้เยอะๆ

การจัดองค์ประกอบในการถ่ายภาพบุคคลเต็มตัวของฮิปสเตอร์นั้น ขนาดของคนจะอยู่ประมาณ 10-20% ของภาพ ยืนในท่าตรงอยู่ในตำแหน่งช่วงกลางของภาพ โดยจะเหลือวิวและบรรยากาศรอบด้านไว้มากมายมหาศาล

03461c08936bc86e682a747e39750cc8

6. ถ่ายรูปหันหลัง

ภาพแผ่นหลังของฮิปสเตอร์ดูน่าหลงไหลกว่าการถ่ายด้านหน้า สำหรับการถ่ายมุมนี้จะสมบูรณ์สุดๆ เมื่อถ่ายย้อนแสงพระอาทิตย์สะท้อนเข้ามา และโลเกชั่นเป็นวิวธรรมชาติ

f1178b84c2fad1d51075d65d2ba38beb

7 .ใส่แว่นกันแดดแฟชั่น ไม่ก็แว่นที่มีแต่กรอบ

แว่นเป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้พื้นที่ของใบหน้าเหลือน้อยลง (ตามข้อที่ 1) แว่นกันแดดทรงใหญ่ๆ แบบแทบจะครอบหมดทั้งหน้าแล้วได้ยิ่งดี แต่ถ้าจะใส่แค่กรอบแว่นดีไซน์เก๋ๆ ไม่มีเลนส์ก็ถือว่าไม่ผิด

8. มีแสงแยงเข้ามาในภาพ

ไม่ว่าจะถ่ายเวลากลางวัน กลางคืน กลางแจ้งหรือในร่ม การมีแสงไฟย้อนเข้าในกล้องให้ดูสว่างวาบเป็นประกาย เมื่อนำไปประกอบกับการถ่ายภาพใดๆ จะช่วยทำให้ภาพมีพลังขึ้นได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ และต้องใช้แสงธรรมชาติจริงๆ ห้ามใช้แอปแต่งเพิ่มเข้ามาเพราะว่ามัน….. อิท น๊อท โซ เรียล

ยายบัว ฮิปสเตอร์ หญิงวัย 70 ปี เจ้าของเฟซบุ๊ก FIADAR
ยายบัว ฮิปสเตอร์ หญิงวัย 70 ปี (cr.เจ้าของภาพเฟซบุ๊ก FIADAR)

large (33)

9. ดอกไม้-ดอกหญ้าช่วยให้คุณดูเป็นฮิปสเตอร์เพิ่มขึ้น 120%

ดอกไม้เป็นเสมือนตัวแทนความสวยงามของธรรมชาติ แค่ถ่ายภาพของดอกเล็กๆ กับฉากหลังเบลอๆ ก็ดูฮิปสเตอร์แล้ว

4ef7fcc6de59cb445a3ac786b799fe8d

10. ถ่ายรูปท้องฟ้า แล้วมีวัตถุมาเกะกะ

ท้องฟ้าในบรรยากาศแจ่มใส มีเมฆอยู่พองามคือฉากหลังชั้นดีสำหรับการถ่ายภาพ แต่จะถ่ายฟ้าโล่งๆ อย่างเดียวไม่ได้ ให้หาอะไรโผล่เข้ามาในฉากด้วยเช่น หัวของเรา หรือไอศกรีมสีสวยๆ (ห้ามเป็นไอศกรีมโคนวนิลาสีจืดๆ เด็ดขาด)

11. ใช้กล้องมือถือถ่ายรูปตัวเองที่ใช้กล้องโพราลอยด์, กล้องรุ่นเก่า

อาจจะดูลักลั่นย้อนแย้ง แต่การทำอย่างนี้ทำให้โลกรู้ว่าคุณเป็นฮิปสเตอร์ขั้น Advance ไม่ใช่มือใหม่ บางครั้งก็ใช้วิธีถ่ายภาพจากหน้าจอมือถืออีกเครื่องนึงแล้วมาโพสต์ก็ได้

12. ถ้าอยากโพสต์ข้อความ ให้เขียนลงกระดาษแล้วถ่ายภาพไปโพสต์

ประโยคบ่นๆ คำคมปรัชญา ที่จริงๆ ใช้ Twitter หรือโพสต์สเตตัสเอาก็ได้ ลองเปลี่ยนวิธีมาเขียนลงบนกระดาษจริงๆ ด้วยลายมือของคุณเอง แถมตบท้ายด้วยลายเซนต์ แค่นี้ข้อความเดิมๆ จะดูเท่กว่าเดิมอีกหลายเท่าตัวอย่างไม่มีเหตุผล

p19c8g5uo04jov38hvf1b9ucfd5

13. ตั้งชื่อตัวเอง แล้วตามด้วย ” IS HAPPY”

แล้วเวลาโพสต์สเตตัสก็อย่าลืมใส่ hashtag #ชีวิตดี๊ดี ไว้ด้วยนะ

14. พิมพ์ คำ เว้น คำ

เรา ว่า . . . บาง ที ก็ ไม่ เข้า ใจ ว่า สิ่ง นี้ ใคร เริ่ม และ มัน ดู ฮิป ส เตอร์ ตรง ไหน แต่ เมื่อ คุณ พิมพ์ แบบ นี้ แล้ว มัน ทำให้ ชี วิต คุณ สโลว์ ไลฟ์ ลง ไป ได้ เกือบ เท่า ตัว เลย

15. เริ่มต้นประโยคด้วยคำว่า “เราว่า…”

ฮิปสเตอร์ไม่แทนตัวเองว่า ผม ชั้น ชื่อเล่น ฯลฯ ฮิปสเตอร์จะใช้ “เรา” เพราะมันดูเป็นมิตรกับคนทั้งโลก

16. กินกาแฟดริป ลาเต้อาร์ต ไม่กินสตาร์บัค

กาแฟซอง 3 in 1 หรือกาแฟร้านแฟรนชายทั้งหลายมันไร้ซึ่งเสน่ห์ กาแฟดริปที่เทน้ำร้อนรอให้ค่อยๆ หยดลงมานี่สิถึงเรียกว่ากาแฟ แต่ถ้ากินกาแฟดำไม่เป็น ลองเป็นกาแฟลาเต้ที่แต่งฟองนมอย่างสวยงามแทนดู

17. อาหารคลีน รักสุขภาพ นั่งร้านอาหารฟิวชั่น ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์

บุฟเฟ่อาหารญี่ปุ่น พิซซ่า อาหารทะเล ฯลฯ ฮิปสเตอร์จะไม่ถ่ายมันขึ้นไปโชว์บนโลกโซเชียล พวกเขาจะลงมือเข้าครัวหั่นผัก หั่นอกไก่ หุงข้าวไรซ์เบอรี่ ผัดด้วยน้ำมันมะกอก จัดจานอย่างสวยงาม วางบนโต๊ะพื้นไม้ แล้วถ่ายขึ้นไปแชร์ หรือถ้าไปกินข้าวนอกบ้าน ร้านที่เป็นเมนูผสมผสานจะเป็นอะไรที่ฮิปสเตอร์มาก รวมถึงบรรยากาศร้านต้องจัดแบบนั่งสบายคล้ายบ้านเพื่อน

1378349_893707027315478_156145086566003764_n

18. ต้นกระบองเพชร

นอกจากดอกหญ้าและใบไม้แห้งแล้ว ต้นกระบองเพชรถือเป็นพืชประจำชาติของเหล่าฮิปสเตอร์ที่ควรมีไว้ประดับบ้าน โต๊ะทำงาน หรือว่าพกติดตัวไปถ่ายตามที่ต่างๆ

19. ปั่นจักรยานวินเทจ หรือฟิกเกียร์

เราไม่ขับรถ เราไม่ขี่มอเตอร์ไซค์ พาหนะที่เหมาะกับชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ของฮิปสเตอร์คือจักรยาน แต่ต้องเป็นจักรยานทรงย้อนยุควินเทจพร้อมตะกร้าหน้า หรือฟิกเกียร์สีสันสวยงามเท่านั้น จักรยานพวกเสือภูเขา, เสือหมอบไม่ถือว่าเป็นฮิปสเตอร์เพราะว่ามันยังสโลว์ไม่พอ

20. ดูหนังนอกกระแส

โรงภาพยนตร์ House RCA, ลิโด้, สกาล่า และ “แมรี่ อีส แฮปปี้” คือหนังที่คุณต้องดู

21. เครื่องเล่นแผ่นเสียง

แม้ยุคนี้เป็นยุคดิจิทัล ฟังเพลงจากสมาร์ทโฟนและซื้อเพลงจาก iTunes Store แต่การฟังเพลงจากเทคโนโลยียุคบุกเบิกอย่างเครื่องเล่นแผ่นเสียงไวนิล นั้นสร้างความสุนทรีย์ได้อย่างแปลกประหลาดใจ และถึงแม้ว่าคุณจะหาซื้อเครื่องเล่นมาได้แต่หาแผ่นมาเปิดไม่ได้ อย่างน้อยคุณก็ได้พร็อบเอาไว้ถ่ายภาพที่บ้านคุณเพิ่มอีกชิ้นนึงล่ะ

22. อ่านหนังสือเรื่องสั้น วรรณกรรม และปรัชญา

พ็อกเกตบุ้คเล่มหนาๆ สำหรับมือใหม่หัดฮิปสเตอร์แนะนำของสำนักพิมพ์ abook หรือสมัครสมาชิกนิตยสาร aday ซึ่งขึ้นชื่อถึงความเป็นเด็กแนวชาวไทยมายาวนานร่วม 10 ปี

23. เสพงานศิลปะ

ฮิปสเตอร์จะไม่เสียเวลาไปเดินห้างช็อปปิ้ง แต่หอศิลป์และงานนิทรรศการศิลปะคือดินแดนสวรรค์ที่สามารถขลุกอยู่ในนั้นได้เป็นวันๆ

24. จดบันทึกในสมุด

ถึงแม้ว่าคุณจะใช้ Samsung Galaxy Note ที่มีปากกาสำหรับจดบันทึกในสมาร์ทโฟนของคุณได้ แต่ฮิปสเตอร์ต้องมีสมุดบันทึกพร้อมปากกาดินสอเอาไว้จดบันทึกสิ่งต่างๆ หรือวลีเด็ดๆ ที่แว๊บขึ้นมาในสมอง

ข้อมูลจาก : whatphone

ภาพจาก pinterest.com