ตำนาน ประวัติศาสตร์ ประเทศอังกฤษ เจ้าชายน้อย เจ้าชายริชาร์ด เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เจ้าชายแห่งหอคอย เรื่องน่ารู้

ตำนานโศกนาฏกรรมเจ้าชายน้อย แห่งหอคอยลอนดอน

Home / ทีนวาไรตี้ / ตำนานโศกนาฏกรรมเจ้าชายน้อย แห่งหอคอยลอนดอน

ตำนานเจ้าชายน้อย แห่งหอคอยลอนดอน เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสะเทือนใจของประวัติศาสตร์อังกฤษเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้นะคะ โดยเรื่องราวหลักๆ จากข้อมูลเกิดจากการแย่งชิงบัลลังก์ ของพระปิตุลาหรือ สมเด็จพระเจ้าริชาร์ดที่ 3 แห่งอังกฤษ จึงทำให้เกิดโศกนาฏกรรมแก่เจ้าชายน้อยขึ้น ฮั่นแน่! เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว เราไปติดตามเรื่องเต็มๆ กันต่อเลยดีกว่าค่ะ

ตำนานโศกนาฏกรรมเจ้าชายน้อย
แห่งหอคอยลอนดอน

psjd
“เจ้าชายสองพระองค์เอ็ดเวิร์ดและริชาร์ดในหอคอยในปี ค.ศ. 1483” โดยจอห์น เอเวอเรทท์ มิเลย์ (ค.ศ. 1878)

เจ้าชายแห่งหอคอย คือเจ้าฟ้าสองพระองค์ ที่ทรงพระนามว่า เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ตอนนั้นมีพระชนมายุ 12 พรรษา และพระอนุชาริชาร์ด มีพระชนมายุ 9 พรรษาแห่งชรูว์สบรีดยุคแห่งยอร์คที่ 1 ผู้เป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4 แห่งอังกฤษ และ พระราชินีเอลิซาเบธ วูดวิลล์

หลังจากพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4 ทรงตรากตรำในการศึกมายาวนานล้มป่วยและสวรรคตลง เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดน้อยจึงต้องกลับมาขึ้นครองราชบัลลังก์ ตามพินัยกรรมที่พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4 ทรงร่างไว้ โดยให้พระปิตุลาริชาร์ดเป็นผู้รับเสด็จ

เมื่อเข้าถึงเขตลอนดอน พระปิตุลาหรือ สมเด็จพระเจ้าริชาร์ดที่ 3 แห่งอังกฤษ ได้นำเจ้าชายน้อยไปพักที่หอคอยแห่งลอนดอน (ที่ขณะนั้นเป็นทั้งที่ประทับของพระมหากษัตริย์และคุก) และตนเองได้เป็นผู้สำเร็จราชการแทนจนกว่าเอ็ดเวิร์ดน้อยจะบรรลุนิติภาวะ พร้อมออกคำสั่งให้เชิญเสด็จพระอนุชาริชาร์ดดมาคุมขังไว้ด้วยกันอีกคน สร้างความเสียใจอย่างมากแก่พระราชินีเอลิซาเบธ

ทั้งนี้พระปิตุลาหรือ สมเด็จพระเจ้าริชาร์ดที่ 3 แห่งอังกฤษได้กล่าวหาใส่ร้ายว่าพระราชินีเอลิซาเบธ ว่า เจ้าฟ้าทั้งสองพระองค์เป็นพระราชโอรสนอกสมรสตามพระราชบัญญัติของรัฐสภาที่ออกในปี ค.ศ. 1483 ที่เรียกว่า “พระราชบัญญัติว่าด้วยตำแหน่งอันถูกต้อง” หรือก็คือการเสกสมรสของพระราชบิดาและมารดาของเจ้าชายน้อยทั้งสองพระองค์เป็นไปอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะขณะที่ทรงอภิเษกกับพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4 นั้นทรงมีพระชายาอยู่ก่อนแล้ว ทำให้การอภิเษกเป็นโมฆะ และเอ็ดเวิร์ดน้อยไม่สมควรได้ราชบัลลังก์

richardiii021
ภาพวาดเจ้าชายน้อยที่หอคอยแห่งลอนดอน โดย Les Enfants D’Edouard ของปอล เดอลาโรช ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์

ใน ค.ศ. 1483 ในระยะแรกก็มีรายงานว่ามีผู้เห็นทั้งสองพระองค์ในบริเวณหอคอย แต่ก็ไม่มีหลักฐานว่ามีผู้ใดเห็นอีกหลังจากฤดูร้อนของปีเดียวกัน ชะตากรรมของเจ้าฟ้าทั้งสองพระองค์ไม่เป็นที่ทราบแต่สรุปได้ว่าสิ้นพระชนม์หรือไม่ก็ทรงถูกสังหารในหอคอย นอกจากนั้นก็ยังไม่มีหลักฐานถึงการทำพระศพถ้าสิ้นพระชนม์ตามปกติ และผู้ต้องสงสัยหลักจึงหนีไม่พ้นที่จะเป็น พระเจ้าริชาร์ดที่ 3 ผู้ทรงเป็นพระปิตุลาของเจ้าชายน้อยทั้งสอง

ในปี ค.ศ. 1674 มีผู้พบโครงกระดูกของเด็กสองคนใต้บันไดที่นำไปสู่ชาเปลระหว่างการบูรณปฏิสังขรณ์หอขาวภายในหอคอยแห่งลอนดอน ซึ่งทำให้เชื่อกันว่าเป็นพระอัฐิของเจ้าฟ้าสองพระองค์ พระอัฐิถูกนำไปบรรจุที่แอบบีเวสต์มินสเตอร์ตามพระบรมราชโองการในสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 2

ในปี ค.ศ. 1933 ก็ได้มีการขุดอัฐิขึ้นมาอีกและพบว่าเป็นกระดูกของทั้งคนและสัตว์ แต่การสันนิษฐานขณะนั้นยังไม่สามารถบอกอายุหรือเพศของกระดูกได้

ข้อมูลและภาพ wikipedia