10 วิธีทำลายชีวิตลูกด้วยมือพ่อแม่ โดยไม่รู้ตัว!

Home / ทีนวาไรตี้ / 10 วิธีทำลายชีวิตลูกด้วยมือพ่อแม่ โดยไม่รู้ตัว!

จริงอยู่ที่ว่า พ่อกับแม่มักจะตั้งความหวังอยากให้ลูกได้รับสิ่งที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะการศึกษา สังคม  อนาคตที่เขาวางแบบแผนมาให้ ซึ่งสิ่งนั้นพ่อและแม่คิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เขาสามารถทำเพื่อลูกๆ ได้นั่นก็ไม่ผิด แต่บางครั้งมันก็เกิดปัญหาที่ว่า สิ่งนั้นไม่ใช่ความชอบหรือสนใจของลูกๆเลย ไม่ใช่ความฝัน ไม่ใช่สิ่งที่เขาอยากจะเป็น บางทีการได้พูดคุยกันในครอบครัวอาจจะเป็นทางออกที่ดีกว่าจะยัดเยียดสิ่งต่างๆ ให้ลูกโดยที่พ่อและแม่อาจจะไม่รู้ว่า ลูกชอบหรือไม่ชอบ สิ่งนั้น และก่อให้เกิดปัญหาครอบครัวขึ้นได้ ลองมาพูดเปิดใจตกลงกันคนละครึ่งทางน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดก็ได้นะ ถามเขาว่าชอบอะไรไม่ชอบอะไร  ^^ นี่คือ 10 วิธีทำลายชีวิตลูกด้วยมือพ่อแม่ โดยไม่รู้ตัว! 

10 วิธีทำลายชีวิตลูกด้วยมือพ่อแม่ โดยไม่รู้ตัว!

นี่คือ 10 วิธีทำลายชีวิตลูกด้วยมือพ่อแม่ โดยไม่รู้ตัว! 

1.นำความฝันของตนเองมาตั้งเป้าหมายให้ลูก จนบางครั้งลืมมองความฝันของลูกว่าอยากเป็นอะไร ( แต่ถ้าเรากับลูกฝันเหมือนกันก็สนับสนุนกันไปให้เต็มเหนี่ยว)

2.เปรียบเทียบลูกตัวเองกับลูกชาวบ้านเสมอ ทั้งๆที่จริงๆแล้วเด็กทุกคนมีดีในตัวเองทุกคน

3.สร้างแรงกดดันในการเรียนและยัดเยียดห้องเรียนอัจฉริยะให้

4.ปกป้องลูกจากอุปสรรคและปัญหาทุกอย่างในชีวิต โดยลืมนึกว่าเราไม่ได้มีอายุถึง 200 ปี

5.ขโมยเวลาที่มีค่าในการเรียนรู้ชีวิตของลูก เพื่อไปเรียนกวดวิชาอย่างบ้าคลั่ง โดยเชื่อว่าจะสามารถสร้างอนาคตให้ลูกได้

6.มองสิ่งที่ลูกชอบหรือถนัดเป็นสิ่งไร้สาระ ไม่มีคุณค่า

7.มีความเชื่อเสมอว่าการทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อเข้าเรียนโรงเรียนดังๆได้ จะทำให้ลูกมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าคนอื่น( เด็กที่เรียนจบจากโรงเรียนวัดแต่มีทักษะการเรียนรู้และเป็นคนดีก็ประสบความ สำเร็จได้ครับ)

8.ตีกรอบความคิดเรื่องอาชีพว่า หมอ วิศวะ ตำรวจ ครู ทหารและอาชีพข้าราขการต่างๆ คืออาชีพที่ดีที่สุด มั่นคงที่สุดและประสบความสำเร็จที่สุดถ้าเป็นได้ จนลืมมองอาชีพในโลกว่ายังมีอาชีพอีกมากมายที่สามารถประสบความสำเร็จได้ ( เด็กไทยเองหลายๆคนพิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จได้ตั้งแต่เรียนไม่จบด้วย ซ้ำ )

9.เข้าใจว่าเกรดหรือผลการเรียนคือใบเบิกทางสู่ความสำเร็จ ในการทำงาน แต่จริงๆแล้วความสำเร็จจริงๆวัดจากทักษะในการทำงานจริงๆต่างหาก ต่อให้ได้เกียรตินิยม ทำงานไปหกเดือนแล้วผลงานห่วย เข้ากับใครไม่ได้ เขาก็ไม่จ้างครับ มันมีอะไรที่มากกว่าแค่เกรดครับ ที่จะมาการันตีความสำเร็จ หรือแค่ใบปริญญา

10.เชื่อเสมอว่าสิ่งที่ลูกทำถูกต้องที่สุด ทุกคนที่มีปัญหากับลูกเลวหมด ให้ท้ายลูกเสมอ

11.(เพิ่มให้) สร้างค่านิยมว่าความสำเร็จในชีวิตวัดที่การยกระดับฐานะทางการเงิน โดยไม่สอนให้ลูก ยกระดับจิตใจคุณธรรม เสียสละและแบ่งปัน

ป.ล. อย่าเพิ่งเชื่อผมก็ได้ แต่ลองอ่านดูครับ

ชีวิตเป็นของลูก ไม่ใช่ของเราครับ

ครูนพพร. อินสว่าง ( ไม่น่ายุ่งเลยเรา ลูกใครเขาก็ดูเองเนอะ )

ข้อมูลโดย www.momypedia.com