8 ข้อดีของลูกคนกลาง ที่หลายคนไม่เคยรู้

Home / ทีนวาไรตี้ / 8 ข้อดีของลูกคนกลาง ที่หลายคนไม่เคยรู้

ใครเป็นลูกคนกลางบ้างคะ เคยคิดน้อยใจครอบครัว พ่อแม่ หรือพี่น้องกันบ้างหรือเปล่า ที่รู้สึกถึงการถูกมองข้ามเมื่อเทียบกับพี่คนโตที่เกิดก่อน หรือน้องคนเล็กที่ได้รับการดูแลเอาใจใส่ตลอดเวลา แต่ถ้าคุณกำลังคิดแบบนี้ หรือคิดน้อยใจมากนานและละก็ หยุดความคิดนี้ก่อนเลย เพราะวันนี้เรามี 8 ข้อดีของลูกคนกลาง ที่หลายคนไม่เคยรู้ มาฝากกัน…

large (2)

8 ข้อดีของลูกคนกลาง ที่หลายคนไม่เคยรู้

1. ลูกคนกลางคือ ผู้ไกล่เกลี่ย หรือ คนกลางในการสร้างสันติภาพ

เมื่อพี่คนโตกับน้องคนเล็กเกิดการถกเถียงกัน และแบ่งเป็นสองฝ่าย ลูกคนกลางจะเป็นผู้เชี่ยวชาญในการหาผู้ชนะ เพราะคุณเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่นและไม่อาจเลือกข้างได้หากไม่เข้าใจปัญหาอย่างถ่องแท้ซะก่อน คุณเกิดมาเพื่อเป็นผู้ไกล่เกลี่ยหรือให้คำปรึกษา

2. ลูกคนกลางคือ นักเจรจา

หลายปีที่คุณถูกพี่สั่งให้หยิบขนมขบเคี้ยวเข้าไปให้ในห้องดูทีวี เหตุการณ์นี้ได้สอนคุณว่าแทนที่จะตอบว่า “ได้” เพียงเพราะคุณเป็นคนว่านอนสอนง่ายและอยากให้พี่ยอมรับในตัวคุณ คุณควรตอบว่า “ได้แต่..” พร้อมกับข้อเสนออะไรบางอย่างเพื่อให้ได้ในสิ่งที่คุณต้องการเช่นกัน คุณรู้ว่าควรยื่นเงื่อนไขอะไรกับใคร และคุณก็รู้อีกด้วยว่าโลกนี้ไม่ได้หมุนรอบตัวคุณเพียงคนเดียว

3.  ลูกคนกลาง ต้องเรียนรู้ที่จะต่อสู้เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ

ในการเจรจาต่อรองคุณมักมองหาความยุติธรรม แต่เมื่อพิจารณาข้อมูลแล้ว ก็ต้องหัดเรียนรู้ที่จะปล่อยปัญหาเล็กๆน้อยๆไปซะบ้าง เพราะบางครั้งที่ลูกคนกลางมักได้ของตกทอดมาจากพี่ ในขณะที่ลูกคนโตและลูกคนเล็กมักจะได้ของใหม่เสมอ ซึ่งรวมถึงเสื้อผ้า ของเล่น เครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ จริงๆก็ทุกอย่างแหละ ลูกคนโตจะรู้สึกว่าตัวเองมีสิทธิที่จะได้ของใหม่ ส่วนลูกคนเล็กก็มักถูกตามใจ ดังนั้นคุณต้องเรียนรู้ที่จะต่อสู้เพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ต้องการ

4.  ลูกคนกลาง เป็นคนง่ายๆ

คุณรู้จักยอมรับและปรับตัวแต่ว่าไม่มีใครสนใจคุณเลย ยกตัวอย่างเช่น ไม่มีใครแสดงออกสักเท่าไรในวันสำเร็จการศึกษาของคุณ เนื่องจากคุณไม่ใช่คนแรกและคนสุดท้ายที่จะรับปริญญา ดังนั้นเมื่อแม่ของคุณลืมร้องไห้ คุณก็เข้าใจดี หลายคนอาจคิดว่าคุณไม่มีสิทธิพิเศษใดๆแต่อันที่จริงคุณเป็นคนง่ายๆและเข้าใจว่าเสียงส่วนใหญ่คือผู้ชนะ

large (1)
8 ข้อดีของลูกคนกลาง ที่หลายคนไม่เคยรู้

5. ลูกคนกลาง เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์

บางทีพี่ของคุณอาจเป็นประเภทที่ประสบความสำเร็จสูงและเป็นตัวแทนกล่าวสุนทรพจน์อะไรประมาณนั้น และคุณก็ต้องหาทางที่จะประสบความสำเร็จบ้าง อย่างไรก็ตามลูกคนกลางมักมีพรสวรรค์ในการให้ความบันเทิงหรือถนัดด้านศิลปะซึ่งนับว่าเจ๋งสุดๆ

6. ลูกคนกลาง เป็นคนมีเสน่ห์

อาจเป็นผลมาจากการที่คุณต้องคอยเรียกร้องความสนใจในวัยเด็ก คุณต้องทำตัวน่ารักเพื่อให้พ่อแม่ให้ในสิ่งที่คุณต้องการ ลูกคนเล็กขึ้นชื่อว่ามีเสน่ห์น่าเอ็นดูอยู่แล้ว แต่ลูกคนกลางจะเข้าใจผู้อื่นและรู้ว่าควรทำตัวอย่างไรถึงจะช่วยลดปัญหาความขัดแย้งได้

7. ลูกคนกลาง เป็นคนดื้อรั้น

ความคาดหวังที่จะสร้างความสามัคคีในหมู่พี่น้องและนั่นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ลูกคนกลางส่วนใหญ่กลายเป็นคนหัวดื้อ ซึ่งอาจส่งผลต่อหน้าที่การงานในอนาคต คุณอาจปฏิเสธงานออฟฟิศและขอเป็นเจ้าของธุรกิจเสียเอง คุณสามารถทำทุกอย่างได้ตามความปรารถนาของตัวคุณเอง แทนที่จะปล่อยให้มันขึ้นอยู่กับคนอื่น

8. ลูกคนกลาง เป็นคนรักอิสระ

คุณมักใช้ชีวิตที่โดดเด่นและแตกต่างจากคนอื่นตลอดเวลา คุณเป็นคนที่ถนัดในเรื่องการสร้างโอกาสให้กับตัวเองรวมทั้งความสามารถในการเรียนรู้จากความผิดพลาดของคนที่เป็นพี่ ทำให้คุณสามารถปรับปรุงตัวเองและก้าวหน้าต่อไปได้อย่างรวดเร็ว

ข้อมูลและที่มา issue247, elitedaily

ขอบคุณภาพจาก weheartit