เรื่องจริง! 7 สัตว์ทดลอง ที่ถูกนำมาช่วยเหลือมนุษย์

Home / ทีนวาไรตี้ / เรื่องจริง! 7 สัตว์ทดลอง ที่ถูกนำมาช่วยเหลือมนุษย์

การใช้ “สัตว์ทดลอง” ในงานวิจัย ทดลองทางวิทยาศาสตร์ รวมถึงทางการแพทย์ สิ่งเหล่านี้มีมานานแล้ว ซึ่งเมื่อก่อนนั้นการใช้สัตว์ทดลองเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สิ่งนี้ก็ได้สร้างความเจ็บปวด ทรมาร แก่สัตว์มากมาย ละเลยคุณธรรมต่อสัตว์ ไม่คิดถึงจำนวนความสูญเสีย แต่ในปัจจุบันนั้นก็มีหลายประเทศที่ออกมาช่วยกันในเรื่อง ควบคุมการใช้สัตว์ในงานวิจัย ต่างช่วยกันหาทางแก้ไข เช่น พยายามที่จะนำวิธีการทางด้านคณิตศาสตร์ ด้านคอมพิวเตอร์ และ In vitro biological system มาใช้แทนการใช้สัตว์ เพื่อลดจำนวนการใช้สัตว์ลง แต่วิธีการเหล่านี้ได้ผลเฉพาะบางกรณีเท่านั้น แต่นี้อาจจะเป็นสัญญาณที่ดีที่เราสามารถเลี่ยงการใช้สัตว์ และเริ่มหาวิธีอื่นเพื่อพัฒนางานวิจัย ทดลองทางวิทยาศาสตร์ ก็ได้นะ .. 

เรื่องจริง! 7 สัตว์ทดลอง ที่ถูกนำมาช่วยเหลือมนุษย์ teen.mthai.comv2wzNA

เรื่องจริง! 7 สัตว์ทดลอง ที่ถูกนำมาช่วยเหลือมนุษย์

1. ลิงแขนกล

ในปี ค.ศ. 2008 ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Pittsburgh และ มหาวิทยาลัย Carnegie Mellon ได้ทำการทดลองโดยติดแขนหุ่นยนต์เข้ากับแขนของลิง 2 ตัว และให้พวกมันควบคุมการเคลื่อนไหวผ่านคลื่นสมอง ทีมวิจัยเชื่อว่าการทดลองครั้งนี้หากประสบความสำเร็จ จะช่วยเหลือคนพิการให้กลับมาเดินได้อีกครั้ง เหมือนมีอวัยวะจริงๆติดอยู่เลยหล่ะ

เรื่องจริง! 7 สัตว์ทดลอง ที่ถูกนำมาช่วยเหลือมนุษย์ teen.mthai.coms

2. สุนัข Zombie

ในปี ค.ศ.2005 ทีมนักวิทาศาสตร์สหรัฐอเมริกา ได้สร้างทีมสุนัขซอมบี้ขึ้นมา เพื่อทดลองการเก็บร่างและการตายแล้วฟื้น ผ่านเทคนิคที่เรียกว่า cryogenation โดยการถ่ายเลือดออกจากร่างกายของพวกมัน ก่อนที่ในอีก 3 ชม.ต่อมาทีมนักวิทยาสตร์จะถ่ายเลือดอีกครั้งแล้วใช้ไฟฟ้ากระตุ้น ซึ่งพวกมันบางตัวก็ฟื้นขึ้นมาแต่บางตัวก็ตาย

เรื่องจริง! 7 สัตว์ทดลอง ที่ถูกนำมาช่วยเหลือมนุษย์ teen.mthai.comx9l7yg

3. ปลูก หูมนุษย์ บน หนู

ในปี ค.ศ. 1997 ทีมนักวิทยาสตร์ชาวอเมริกัน ได้ทำการปลูกถ่ายหูมนุษย์ลงบนตัวหนูทดลอง เพื่อหาว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่คนเราจะปลูกอวัยวะมนุษย์นอกร่างกายของตัวเอง ซึ่งการทดลองครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญทางวิทยาศาสตร์ และ กำลังทำการวิจัยกันต่อไป ซึ่งถ้าประสบความสำเร็จหล่ะก็ จะช่วยให้มนุษย์มีอายุขัยที่ยาวนานขึ้นและลดจำนวนคนพิการลงได้เยอะอย่างแน่นอน

เรื่องจริง! 7 สัตว์ทดลอง ที่ถูกนำมาช่วยเหลือมนุษย์ teen.mthai.com5T7H3d

4. เนื้อเยื่อ ผงหมู

สถาบันทางการปฏิรูปทางการแพทย์ของมหาวิทยาลัย Pittsburgh ได้ทำการขูดเยื่อในกระเพาะหมูออกมาทดลองแล้วทำเป็นผง ทีมวิจัยพยายามปลูกนิ้วมือมนุษย์ขึ้นมาโดยใช้ผงหมูนี้ เพราะพวกเขาเชื่อว่าวิธีการดังกล่าวจะช่วยให้ผู้พิการมีแขนและขากลับมาใช้ได้อีกครั้ง

เรื่องจริง! 7 สัตว์ทดลอง ที่ถูกนำมาช่วยเหลือมนุษย์ teen.mthai.comhJGZvV

5. ไก่งวง ผู้ไม่รู้

Martin Schein และ Edgar Hale จากมหาวิทยาลัย Pennsylvania ได้ทำการทดลองไก่งวง ด้วยการตัดส่วนต่างๆของไก่งวงเพศเมียเหลือเพียงแต่หัวของมัน ผลปรากฏออกมาไก่งวงเพศผู้ยังคงอยากผสมพันธ์กับไก่งวงเพศเมีย โดยที่มันไม่รู้ตัวเลยว่าร่างกายของไก่งวงเพศเมียไม่มีอะไรเหลือแล้ว

เรื่องจริง! 7 สัตว์ทดลอง ที่ถูกนำมาช่วยเหลือมนุษย์ teen.mthai.comSy4FgT

6. ปลูกหัวลิง

วันที่ 14 มี.ค. ค.ศ.1970 Robert White ได้ทำการทดลองปลูกหัวลิง หลังเคยปลูกถ่ายหัวสุนัขมาแล้ว แต่เมื่อลิงลืมตาตื่นขึ้นมามันกลับแสดงอาการโกรธเกี้ยวและทำร้ายร่างกายของ Dr. White ก่อนที่มันจะตายลงในอีกสองวันต่อมา (เคสนี้คล้ายกับการโคลนนิ่ง แต่เป็นแบบเฉพาะส่วนเท่านั้น ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าสุดๆในสมัยนั้น)

เรื่องจริง! 7 สัตว์ทดลอง ที่ถูกนำมาช่วยเหลือมนุษย์ teen.mthai.comeduk6R

7. Cat Lighting

ในปี ค.ศ.2007 นักวิทยาศาสตร์ชาวเกาหลีใต้ได้ทำการเปลี่ยนแปลงลักษณะทางดีเอ็นเอของแมว เพื่อให้มันเรืองแสงได้ในที่มืด เป็นสีต่างๆ เพื่อทดลองว่า ถ้าหากมนุษย์ต้องการจะเปลี่ยนสีผิว จะสามารถฉีด ดีเอ็นเอ เข้าไปได้หรือไม่

ขอบคุณข้อมูล http://www.flagfrog.com/animal-7-cruel-trial-science-from-human/http://www.nlac.mahidol.ac.th/nlacth/index.php?option=com_content&view=article&id=130%3Aethics&catid=53%3Aresearch&Itemid=211&lang=en