ทึ่ง 10 ประวัติศาสตร์ทางโบราณคดี ที่คุณอาจไม่เคยรู้

Home / ทีนวาไรตี้ / ทึ่ง 10 ประวัติศาสตร์ทางโบราณคดี ที่คุณอาจไม่เคยรู้

ทึ่ง 10 ประวัติศาสตร์ทางโบราณคดี ที่คุณอาจไม่เคยรู้ วันนี้ทีนเอ็มไทยจะขอพาเพื่อนๆ มาร่วมผจญภัยเป็น อินเดียน่าโจนส์ สักวันนะคะ เพื่อติดตามเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ต่างประเทศที่น่าสนใจ และการค้นพบสิ่งต่างๆ มากมายไม่แพ้ของไทยเลย แต่จะมีเรื่องราวอะไรบ้างนั้น ไปติดตามพร้อมๆ กันค่ะ…

desktop-1424886827
L’Anse aux Meadows

ทึ่ง 10 ประวัติศาสตร์ทางโบราณคดี ที่คุณอาจไม่เคยรู้

1. L’Anse aux Meadows ทุ่งหญ้า แลนโซเมโดส์  หรือ หุบผาแมงกะพรุน

เป็นแหล่งโบราณคดีที่ปลายสุดด้านทิศเหนือของเกาะนิวฟันด์แลนด์ ในประเทศแคนาดา ค้นพบเมื่อปี 2503 เป็นหมู่บ้านของชาวนอร์ส หลายคนเชื่อว่า โคลัมบัส เป็นผู้ค้นพบโลกใหม่ แต่การตั้งถิ่นฐานในแคนาดานี้พิสูจน์ให้เห็นว่าพวกไวกิ้งเป็นคนแรกที่ตั้งอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ ที่ถูกสร้างขึ้น 1,000 ปีมาแล้วและก็สามารถที่จะรองรับ ครอบครัวไวกิ้งได้ถึง 160 ครอบครัวเลยทีเดียว

desktop-1424881739
Saksaywaman

2. Saksaywaman

ป้อมปราการที่ซับซ้อนนี้ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของกุสโก ประเทศเปรู และเคยเป็นอดีตเมืองหลวงของอาณาจักรอินคา ที่มีระยะเวลายาวนาน และน่าทึ่งตรงที่หินเหล่านี้ เกาะกันแน่นสนิดชิดติดกัน จนคุณไม่สามารถนำกระดาษลอดระหว่างซอกหินได้เลย แถมในสมัยนั้นยังไม่มีปูนในการเชื่อมวางชั้นหินให้แน่นได้แบบนี้ด้วย แปลกจัง

desktop-1424883728
Mohenjo Daro

3. Mohenjo Daro

เมืองนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 2,600 ปีก่อนคริสตศักราช ในประเทศปากีสถาน มันเป็นหนึ่งในตัวอย่างการวางแผนสร้างเมืองในประวัติศาสตร์ของมนุษย์แรกๆ ที่มีทั้งถนนและแม้กระทั่งระบบระบายน้ำ แต่กลับเป็นเมืองที่ถูกทิ้งร้างอย่างลึกลับ

Zonnepoort
The Gate of the Sun

4. The Gate of the Sun หรือ ประตูของดวงอาทิตย์

ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกโบลิเวีย รัฐพหุชนชาติแห่งโบลิเวีย เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล มีประวัติศาสตร์ทางโบราณคดีเกี่ยวกับซุ้มประตูหินของจักรวรรดิ Tiwanaku (ทิวานาคู) เป็นประตูเข้าอาณาจักรที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุด และอาณาจักรนี้ได้แยกออกจากเปรูไปยังส่วนของโบลิเวียเมื่อ 1,500 ปีที่ผ่านมา แต่ทางด้านนักวิชาการเชื่อว่า สถานที่นี้อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่เดิมของซุ้ม

desktop-1424883288
stone Age tunnels

5. stone Age tunnels

เพียงแค่ไม่กี่ปีที่ผ่านมานักโบราณคดีพบอุโมงค์หินใหม่ ที่สร้างขึ้นโดยผู้คนในยุคหิน มันทอดยาวจากสกอตแลนด์ไปทั่วยุโรปและในตุรกี พวกเขาจะเรียกมันว่า “ทางหลวง” โดยอุโมงค์นี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางกว้าง 70 ซม.

desktop-1424882763
Longyou Grottoes

6. Longyou Grottoes

ตั้งอยู่ในมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ถ้ำที่มนุษย์สร้างขึ้นนี้ มีอายุเก่าแก่ถึง 212 ปีก่อนคริสตศักราช ส่วนที่น่าสนใจมากที่สุด ก็คือ เครื่องหมายที่ถูกทำขึ้นอย่างพิถีพิถันตามผนังและฝ้าเพดาน จนเกิดลวดลาย

desktop-1424882232
Göbekli Tepe

7. Göbekli Tepe

สถานที่นี้อยู่บนยอดเขาในประเทศตุรกี โดยโครงสร้างโบราณ หรือแท่นบูชาชิ้นนี้เอง ที่ทำให้นักโบราณคดีเปลี่ยนความคิด เกี่ยวกับต้นกำเนิดของสังคมมนุษย์ เพราะเชื่อว่าโครงสร้าง หรือแท่นบูชานี้ เกิดก่อนที่จะริเริ่มการเพาะปลูก (ประมาณ 9,000-10,000 ปีก่อนคริสตศักราช) และสิ่งนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นของอารยธรรมอีกด้วย

desktop-1424887035
Stone Spheres of Costa Rica

8. Stone Spheres of Costa Rica หรือ หินกลมของคอสตาริกา

ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักอย่างแท้จริงเกี่ยวกับสิ่งนี้ ที่มีน้ำหนักถึง 15 ตันมากนัก แต่มีสันนิษฐานว่าจะถูกสร้างขึ้นมาโดยกลุ่ม Diquis ในช่วง 700-1530 ปีก่อนคริสตศักราช นอกจากนี้ยังมีตำนานท้องถิ่นพูดถึงพระธาตุที่หายไปจากเมืองแอตแลนติ อีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Yonaguni Monument

9. Yonaguni Monument

ยังมีการโต้แย้งจากนักโบราณคดีกันอยู่ว่า อนุสาวรีย์ใต้น้ำนอกชายฝั่งของประเทศญี่ปุ่นนี้ เป็นสิ่งมนุษย์สร้างขึ้นหรือไม่ เพราะมีเสาหินคู่นึงที่ดูเหมือนจะถูกนำมาวางไว้ และโครงสร้างในภาพนี้ มันถูกเรียกว่า “The Turtle” หรือ “เต่า” นั้นเอง

desktop-1424884546
The Unfinished Obelisk

10. The Unfinished Obelisk

โบราณคดีนี้ถูกค้นพบเมื่อเร็ว ๆ นี้ในอัสวาน ประเทศอียิปต์ เป็นอนุสาวรีย์ที่ได้รับคำสั่งจาก Hatshepsut ในช่วงกลาง 1500 ปีก่อนคริสตศักราช และเป็นอนุสาวรีย์อียิปต์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยสร้างขึ้น ถ้าเสร็จสมบูรณ์

แปลโดย teen.mthai.com

ข้อมูลและภาพ viralnova, วิกิพีเดีย