อัศจรรย์ ศิลปะบนหิมะที่สร้างสรรค์จากรอยเท้า

Home / ทีนวาไรตี้ / อัศจรรย์ ศิลปะบนหิมะที่สร้างสรรค์จากรอยเท้า

วันนี้ทีนเอ็มไทย มีเรื่องราวที่น่าสนใจมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ หากใครที่รักในงานศิลป์ และไม่อยากยึดติดกับกรอบเดิมๆ ที่ไม่ใช่แค่การวาดภาพบนกระดาษ การสาดสีลงบนผนัง แต่กลับสร้างสิ่งที่ อัศจรรย์ ศิลปะบนหิมะที่สร้างสรรค์จากรอยเท้า แทนละจะเป็นอย่างไร น่าเสียดายนะคะที่เมืองไทยเราไม่มีหิมะตกเหมือนเค้าบ้าง ไม่งั้นเราอาจจะได้เห็นงานสร้างสรรค์ฝีมือคนไทยหลายชิ้นแน่นอน

_81430482_simon_beck_at_work

อัศจรรย์ ศิลปะบนหิมะที่สร้างสรรค์จากรอยเท้า

ธรรมดาซะที่ไหน กับศิลปินคนนี้ ที่มีชื่อว่า “Simon Beck” (ไซมอนแบ็ค) หนุ่มชาวอังกฤษ ที่ได้สร้างสิ่งอันน่าอัศจรรย์ ออกแบบภาพ ศิลปะที่ไม่ธรรมดา อย่างการสร้างสรรค์ศิลปะบนภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะหนา ในอากาศที่หนาวเหน็บ

ซึ่งความพิเศษในการสร้างสรรค์งานชิ้นนี้ มันอยู่ตรงที่เขาต้องสวมรองเท้าเดินย่ำบนหิมะเป็นวงกลม ขอย้ำว่า เดินนะคะ ให้เกิดรอยเท้าไปเรื่อยๆ หรือที่เรียกว่า Snowshoe เป็นไมล์ๆ จนออกมาเป็นภาพงานศิลปะ ที่สามารถมองจากด้านบนได้ว่า เป็นภาพอะไร?

_81430647_simon_beck_art
อัศจรรย์ ศิลปะบนหิมะที่สร้างสรรค์จากรอยเท้า

จุดเริ่มต้นจากที่เค้าคิดจะทำอะไรบางอย่าง หลังจากวันที่เล่นสกี  และตัดสินใจที่จะสร้างสรรค์ศิลปะบนหิมะครั้งแรก และสิ่งนี้แหละ ที่ทำให้เค้ารู้สึกว่า มันน่ามหัศจรรย์มาก เมื่อได้มองลงมาจากที่สูงตอนเล่นสกี

นอกจากนี้ในการจะสร้างสรรค์งานศิลป์ชิ้นนี้ เขาจำเป็นจะต้องใช้เข็มทิศ ภาพสเก็ตช์ คำนวณอยู่หลายขั้นตอน และต้องวางโครงร่างภาพหมาป่าตัวใหญ่ก่อนที่เขาจะลงมือทำ

_81433696_simon_beckoutline
อัศจรรย์ ศิลปะบนหิมะที่สร้างสรรค์จากรอยเท้า

และแล้วเดือนที่ผ่านมา แบ็คก็สามารถสร้างหมาป่า ที่หอนในคืนพระจันทร์เต็มดวง ณ ทะเลสาบหลุยส์รีสอร์ตในแบมฟ์, แอลเบอร์ตา ได้สำเร็จ!!

_81430481_snow_art
อัศจรรย์ ศิลปะบนหิมะที่สร้างสรรค์จากรอยเท้า

เรียกได้ว่านี่คือกระบวนการ การสร้างสรรค์ ที่ต้องอาศัยความแม่นยำในการออกแบบ และคำนวณหาทิศทางเอามากๆ ในส่วนประกอบของภาพบางครั้งเค้าต้องใช้เวลานานในการทำกว่า 11 ชั่วโมง และแบ็คต้องเดินถึง 30 ไมล์ จนเสร็จ งานชิ้นนี้มีขนาดครอบคลุมกว่า 91 เมตร เลยทีเดียว จนสามารถมองจากระยะที่สูงได้เห็นเด่นชัด และเป็นรูปร่าง

_81433697_simon_beck_at_distance
อัศจรรย์ ศิลปะบนหิมะที่สร้างสรรค์จากรอยเท้า

เห็นแบบนี้แล้วต้องขอปรบมือให้กับความอดทน ของหนุ่มชาวอังกฤษคนนี้เลยนะคะ ไม่ว่าจะ ความคิด เวลาในการทำ สภาพอากาศที่หนาวเย็น และสิ่งสำคัญที่ทราบกันดีอยู่ว่า หากในขณะที่เขาทำอยู่นั้น เกิดหิมะตกขึ้นกระทันหัน สิ่งที่เขาทำมาคงสูญเปล่าทันที ซึ่งแบ็คก็ทราบถึงจุดนี้ดี และบอกว่า “ไม่เป็นไร ตราบใดที่เขายังมีเวลา เขาจะทำภาพต่อไป”

เรียบเรียงโดย teen.mthai.com

ข้อมูลและภาพ bbc news By Andrea Crossan PRI’s The World