10 บุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

Home / ทีนวาไรตี้ / 10 บุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

ในทุกๆ ปี เราจะได้เห็นการจัดอันดับ บุคคลที่รวยที่สุดในโลก ตามการจัดอันดับของนิตยสาร Forbes กัน ซึ่งในปี 2014 ที่ผ่านมา Forbes จัดให้ บิล เกตส์ (Bill Gates) เจ้าของบริษัทซอฟแวร์ยักษ์ใหญ่ของโลกวัย 58 ปี ครองอันดับ 1 ที่มีทรัพย์สินทั้งหมด 78,000 ล้านดอลลาร์ (เจ้าของตำแหน่งบุคคลที่รวยที่สุดในโลก 15 ปี จากการจัดอันดับ 20 ปีหลังสุด) .. ในวันนี้ทีนเอ็มไทยมี 10 บุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก มากฝากกันค่ะ ขอบอกเลยว่า บิล เกตส์, คาร์ลอส สลิม หรือ วอร์เรน บัฟเฟต ต้องยอมถอยให้จริงๆ เพราะทรัพย์สินของพวกเขาเทียบไม่ติดเลยจริงๆ! น่าสนใจขึ้นมาแล้วใช่ไหมหล่ะ เราไปติดตามดูกันเลยดีกว่า ^^ *ในที่นี้ไม่ได้ใช้เงินตราเป็นมารตฐานตัววัดความมั่งคั่ง แต่ใช้ราคาปัจจุบันของทรัพย์สินมีค่า เช่น ทองคำ เป็นตัววัดแทน และมูลค่าที่แสดงในรายงานนี้ อยู่ในรูปของเงินเหรียญสหรัฐอเมริกา*

10 บุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก
คอร์เนเลียส แวนเดอร์บิลท์ (Cornelius Vanderbilt)

10 บุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

10. คอร์เนเลียส แวนเดอร์บิลท์ (Cornelius Vanderbilt)

ธุรกิจขนส่ง, รางรถไฟ

ทรัพย์สินรวม 5.48 ล้านล้านบาท / ยุคปี : 1794-1877

คอร์เนเลียส แวนเดอร์บิลท์ เกิดที่นิวยอร์ค สหรัฐฯ ลาออกจากโรงเรียนตั้งแต่อายุได้ 11 ปี มาเริ่มกิจการเรือข้ามฟากที่อ่าวนิวยอร์คตั้งแต่อายุ 16 ด้วยเงินทุนตั้งต้นราวๆ 3,000 บาทที่ขอยืมมาจากผู้เป็นแม่ กิจการของเขาก็เจริญเติบโตเรื่อยมาจนสามารถพัฒนาไปมีเรือไอน้ำ และกลายเป็นธุรกิจขนส่งทางเรือ เหลือเงินไปลงทุนทำรางรถไฟที่ยิ่งทำเงินให้เขาได้มากขึ้นไปอีก

10 บุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

คอร์เนเลียส แวนเดอร์บิลท์ เริ่มต้นกิจการทางรถไฟด้วยการลงทุนซื้อหุ้นทางรถไฟข้ามตอนตะวันออกเฉียงเหนือของอเมริกาและแคนาดา จนกระทั่งในปี 1877 เขาก็เสียชีวิตลงด้วยวัย 82 ปี ทิ้งมรดกก้อนมหึมา รวมทั้งมหาวิทยาลัยที่ตั้งชื่อตามชื่อของเขาเอง หลงเหลือทายาทที่ยังคงสืบเชื้อสายของเขาอยู่จนถึงปัจจุบันคือ Anderson Cooper พิธีกรรายการทีวีของสหรัฐฯนั่นเอง

10 บุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก
เฮนรี ฟอร์ด (Henry Ford)

9. เฮนรี ฟอร์ด (Henry Ford)

ธุรกิจยานยนต์

ทรัพย์สินรวม 5.89 ล้านล้านบาท / ยุคปี : 1863-1947

เฮนรี ฟอร์ด บิดาผู้ให้กำเนิดยี่ห้อรถยนต์ชื่อดัง แม้เขาจะไม่ได้เป็นผู้ผลิตรถยนต์คันแรกของโลก แต่เขาก็เป็นบุคคลที่ทำให้รถยนต์กลายเป็นสินค้าสำหรับผู้บริโภคโดยทั่วไปได้ ฟอร์ด เริ่มต้นกิจการยานยนต์ตั้งแต่ปี 1903 และส่งต่ออำนาจการบริหารและความสำเร็จให้ทายาทในตระกูลเรื่อยมา ปัจจุบัน วิลเลียม เคลย์ ฟอร์ด จูเนียร์ เหลนของเฮนรี ก็รับหน้าที่เป็นประธานของบริษัทฟอร์ดมอเตอร์ (Ford Motor Company.)

10 บุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก
มูอัมมาร์ กัดดาฟี (Moammar Gadhafi)

8. มูอัมมาร์ กัดดาฟี (Moammar Gadhafi)

ค้าขายน้ำมัน

ทรัพย์สินรวม 5.92 ล้านล้านบาท / ยุคปี : 1942-2011

ชายผู้เป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติทั้งในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือก็ยังคงครองสถิติความร่ำรวบอยู่จนถึงทุกวันนี้ มูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำเผด็จการของประเทศลิเบียตลอด 4 ทศวรรต ใช้อำนาจของเขาควบคุมแหล่งน้ำมันที่มีอยู่มากมายในประเทศตัวเอง มีข่าวว่า มูอัมมาร์ กัดดาฟี สามารถใช้เงินได้ตามอำเภอใจ โดยเขาได้เอามันไปลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจต่างๆทั่วโลก ตลอดจนวินาทีที่เขาถูกจับและสังหาร กัดดาฟี ก็เป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลก

10 บุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก
พระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งอังกฤษ (William the Conqueror)

7. พระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งอังกฤษ (William the Conqueror)

ราชวงศ์กษัตริย์ 

ทรัพย์สินรวม 6.8 ล้านล้านบาท / ยุคปี : 1027-1087

พระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งอังกฤษ ผู้ทรงสืบเชื้อสายจากชาวไวกิ้ง เป็นที่รู้จักในฐานะผู้พิชิตแผ่นดินอังกฤษในสมัยปี ค.ศ. 1066 ในฐานะดยุกแห่งนอร์มังดี พระเจ้าวิลเลียมนำกองทัพชาวนอร์มันและทหารฝรั่งเศสเข้าโจมตีอังกฤษ 10 สัปดาห์ต่อมา พระองค์ก็ทรงได้รับชัยชนะและสถาปนาตัวพระองค์เองขึ้นเป็นพระเจ้าแผ่นดินอังกฤษ นำไปสู่พระราชอำนาจและทรัพย์สินมูลค่ามหาศาล

10 บุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก
ออสมัน อาลี ข่าน (Mir Osman Ali Khan)

6. ออสมัน อาลี ข่าน (Mir Osman Ali Khan)

 ราชวงศ์กษัตริย์

ทรัพย์สินรวม 6.81 ล้านล้านบาท / ยุคปี : 1886-1967

ออสมัน อาลี ข่าน (Mir Osman Ali Khan) นิซาม (ผู้ปกครอง) แห่งรัฐไฮเดอราบาดพระองค์สุดท้ายก่อนถูกรวมเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอินเดีย มีรายงานว่าพระองค์ทรงเป็นเจ้าของรถสุดหรูยี่ห้อ Rolls-Royce ถึงกว่า 50 คัน ทรงใช้เพชรจาค็อบ โคตรเพชรก้อนโตอันดับ 7 ของโลกเป็นที่ทับกระดาษ ครองสถิติบุคคลผู้มั่งคั่งที่สุดในโลกจนกระทั่งราชวงศ์ของพระองค์ถูกโค่นอำนาจลงจากการรุกรานกรุงไฮเดอราบาดเมื่อปี 1947 หลังจากนั้น 20 ปี พระองค์ก็เสด็จสวรรคต

10 บุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก
ซาร์นีโคไลที่ 2 แห่งรัสเซีย (Nikolai Alexandrovich Romanov)

5. ซาร์นีโคไลที่ 2 แห่งรัสเซีย (Nikolai Alexandrovich Romanov)

ราชวงศ์กษัตริย์

ทรัพย์สินรวม 8.88 ล้านล้านบาท / ยุคปี : 1868-1918

ซาร์นีโคไลที่ 2 จักรพรรดิองค์สุดท้ายของรัสเซีย ผู้มักถูกมองว่านำพาประเทศที่ครั้งหนึ่งเคยยิ่งใหญ่ให้ตกลงสู่ความล่มจมทางเศรษฐกิจและอำนาจทางการทหาร พระองค์ถูกบังคับให้สละราชสมบัติในปี 1917 โดยหวังว่าจะลี้ภัยไปประเทศอังกฤษแต่ก็ถูกปฏิเสธ จนกระทั่งปี 1918 พระเจ้าซาร์นีโคไลที่ 2 กับราชวงศ์ของพระองค์ก็ถูกคณะปฏิวัติบอลเชวิกปลงพระชนม์ในที่สุด

10 บุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก
แอนดรูว์ คาร์เนกี (Andrew Carnegie)

4. แอนดรูว์ คาร์เนกี (Andrew Carnegie)

อุตสาหกรรมเหล็ก

ทรัพย์สินรวม 9.18 ล้านล้านบาท / ยุคปี : 1835-1919

แอนดรูว์ คาร์เนกี หนึ่งในผู้ประกอบการอุตสาหกรรมที่ประสบความสำเร็จที่สุดของสหรัฐฯ อันที่จริงเขาเป็นชาวสก็อตแลนด์ เกิดเมื่อปี 1835 และย้ายมาแผ่นดินอเมริกาเพื่อทำงานเป็นคนงานโรงเหล็ก พอปี 1892 เขาก็เปิดบริษัทคาร์เนกีสตีลคอมพานีที่พิตซ์เบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย ที่เติบโตขยายกิจการเรื่อยมาจนกระทั่งขายกิจการไปรวมกับบริษัทเหล็กยักษ์ใหญ่ ยู.เอส. สตีล เมื่อปี 1901 ที่ยังคงดำเนินกิจการอยู่จนถึงทุกวันนี้ คาร์เนกีกลายเป็นนักสังคมสงเคราะห์ผู้ใจบุญ บริจาคทรัพย์สินให้โรงเรียน, ห้องสมุด, มหาวิทยาลัยต่างๆมากมายจนกระทั่งเสียชีวิตลงด้วยวัย 83 ปี

10 บุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก
จอห์น ดี ร็อกกี้เฟลเลอร์ (John D. Rockefeller)

3. จอห์น ดี ร็อกกี้เฟลเลอร์ (John D. Rockefeller)

ธุรกิจน้ำมัน

ทรัพย์สินรวม 10 ล้านล้านบาท / ยุคปี : 1839-1937

จอห์น ดี ร็อกกี้เฟลเลอร์ นักธุรกิจผู้ให้กำเนิดยุคแห่งความมั่งคั่งครั้งใหม่ในประวัติศาสตร์ชาติสหรัฐฯ เขาเกือบจะครอบครองธุรกิจน้ำมันทั้งหมดในช่วงยุคศตวรรษที่ 19 ก่อตั้งกิจการน้ำมันสแตนดาร์ดออยล์ในปี 1870 ในช่วงเวลาที่ทั้งโลกกำลังต้องการพลังงานจากน้ำมัน เขารวยจนถึงขนาดสามารถทิ้งกิจการลาออกไปใช้เวลาตลอด 40 ปีที่เหลือในชีวิตแบบสบายๆ แถมยังบริจาคทรัพย์สินจำนวนมหาศาลให้กับโรงเรียน, สนับสนุนงานวิจัยทางการแพทย์ รวมทั้งมหาวิทยาลัยชิคาโกด้วย

10 บุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก
ตระกูลรอธส์ไชลด์

2. ตระกูลรอธส์ไชลด์

ธุรกิจธนาคาร

ทรัพย์สินรวม 10.3 ล้านล้านบาท

รอธส์ไชลด์ เป็นตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ด้วยอาณาจักรการธนาคารของตระกูลที่มีมูลค่ารวมสูงสุดถึง 10.3 ล้านล้านบาท แม้ปัจจุบันจะมีเชื้อสายของผู้ที่มั่งคั่งติดอันดับคนอื่นๆ แต่รอธส์ไชลด์ก็ยังคงครองสถานะตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกไว้อย่างมั่นคง โดยเฉพาะในช่วงศตวรรษที่ 19 ที่ว่ากันว่าปริมาณทรัพย์สินของตระกูลนี้มีมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของทั้งโลก ครอบครัวชาวเยอรมัน-ยิวตระกูลนี้ก่อตั้งธุรกิจธนาคารและการเงินในทวีปยุโรปมาตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 18 และครองความยิ่งใหญ่มาจนถึงปัจจุบัน คาดกันว่าทรัพย์สินของพวกเขาในรูปแบบต่างๆมีมูลค่ารวมกันสูงเกินกว่า 29 ล้านล้านบาทเข้าไปแล้ว

10 บุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก
แมนซา มูซา

1. แมนซา มูซา

ราชวงศ์กษัตริย์

ทรัพย์สินรวม 11.8 ล้านล้านบาท /  ยุคปี : 1280-1337

สุดยอดบุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติลาจากโลกนี้ไปแล้วตั้งแต่เมื่อ 700 ปีก่อน และคุณก็อาจจะไม่เคยได้ยินชื่อนี้ แต่ไม่เคยมีมนุษย์คนไหนที่สามารถครองความมั่งคั่งได้มากไปกว่าที่ แมนซา มูซา กษัตริย์แห่งจักรวรรดิมาลีเคยทำได้ แมนซา มูซาเป็นที่รู้จักในฐานะ “กษัตริย์ของเหล่ากษัตริย์” ผู้ปกครองดินแดนส่วนที่ปัจจุบันคือประเทศกานาและมาลี ความร่ำรวยของพระองค์นั้นมาจากความมั่งคั่งทางแร่ทองคำและเกลือที่ค้าขายไปไกลกว่าครึ่งโลก ณ ตอนนั้น มหาสุเหร่าที่กษัตริย์แมนซา มูซาสร้างยังคงตั้งตระหง่านอยู่จนถึงทุกวันนี้

ขอบคุณข้อมูล http://www.msn.com/th