รู้ป่ะ เลือดสีน้ำเงิน ของแมงดาทะเล มีประโยชน์ช่วยรักษาคนได้

Home / ทีนวาไรตี้ / รู้ป่ะ เลือดสีน้ำเงิน ของแมงดาทะเล มีประโยชน์ช่วยรักษาคนได้

เพื่อนๆ เคยสังเกตเวลาเราไปทานอาหารทะเล แล้วเค้าจะมีเมนู “ยำไข่แมงดา” กันบ้างไหมคะ แล้วรู้ป่ะ เลือดสีน้ำเงิน ของแมงดาทะเล มีประโยชน์ช่วยรักษาคนได้ อีกด้วย ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแล้วละค่ะ ว่าแมงดาทะเลนี้มีความสำคัญมากกว่าที่จะถูกนำทำเป็นอาหารทะเลเพียงอย่างเดียวจริงๆ เพราะเลือดสีน้ำเงินของมันนี้ สามารถเป็นวัคซีนรักษาผู้ป่วยได้ เหลือเชื่อไหมละ งั้นวันนี้เราไปติดตามเรื่องราวของเจ้าแมงดาทะเลกันเลย

Two_shoots_of_horseshoe_crab  ok
แมงดาทะเล

รู้ป่ะ เลือดสีน้ำเงิน ของแมงดาทะเล มีประโยชน์ช่วยรักษาคนได้

แมงดาทะเล หรือ แมงดา จัดอยู่ในประเภทสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง บรรพบุรุษของ “แมงดาทะเล” พบในประวัติศาสตร์ทางธรณีวิทยาของยุค พาลีโอโซอิก หรือเรียกว่าก่อนยุคไดโนเสาร์ ซึ่งแมงดาทะเลนั้น นับเป็นสิ่งมีชีวิตแรกที่ได้ขึ้นจากน้ำมาเพื่อวางไข่บนบก มีวิวัฒนาการมาเป็นแมลงจนถึงปัจจุบัน และที่เจ๋งกว่านั้นคือแมงดาทะเล ยังคงมีลักษณะเดิมไม่เปลี่ยนแปลงมากว่า 400 ล้านปีแล้วด้วย และถือว่าเป็นฟอสซิลมีชีวิตอีกจำพวกหนึ่งในโลก

1423644709542694
รู้ป่ะ เลือดสีน้ำเงิน ของแมงดาทะเล มีประโยชน์ช่วยรักษาคนได้

โดยทั่วโลกมีแมงดาทะเลมีทั้งหมด 4 ชนิด ใน 3 สกุล

1. สกุล Carcinoscorpius

– แมงดาถ้วย หรือ แมงดาหางกลม (Carcinoscorpius rotundicauda) พบในอินเดีย จนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(ประเทศไทย) และเอเชียตะวันออก รวมทั้งอเมริกาเหนือและอเมริกากลาง

2. สกุล Limulus
แมงดาแอตแลนติก (Limulus polyphemus) พบตามชายฝั่งทางตะวันออกบริเวณเหนืออ่าวเม็กซิโก

3. สกุล Tachypleus
– แมงดาจาน หรือ แมงดาหางเหลี่ยม (Tachypleus gigas) พบในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ประเทศไทย)
– แมงดาญี่ปุ่น หรือ แมงดาจีน (Tachypleus tridentatus) พบตามชายฝั่งเอเชียตะวันออก

1423644824355110
เลือดสีน้ำเงิน ของแมงดาทะเล มีประโยชน์ช่วยรักษาคนได้

ในครั้งที่มนุษย์ยังไม่รู้ถึงประโยชน์ทางการแพทย์ ก็มักถูกจับมานึ่งให้สุกแล้วบดเป็นผง เพื่อเอาไปทำปุ๋ยหรือไม่ก็อาหารสัตว์ ทำให้ในปีๆ หนึ่ง มีแมงดาทะเลตายเป็นจำนวนมาก แต่หลังจากรู้ว่า เลือดของมันสามารถนำมาเป็นประโยชน์ได้ ทำให้ชาวประมง ออกจับแมงดาในฤดูวางไข่ แล้วส่งมันเข้าห้องปฎิบัติการ

1423644847619534
รู้ป่ะ เลือดสีน้ำเงิน ของแมงดาทะเล มีประโยชน์ช่วยรักษาคนได้

และที่แมงดาทะเลมีเลือดเป็นสีน้ำเงิน (hemocyanin) เนื่องจากมีทองแดงผสมอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งถูกนำมาใช้ประโยชน์ในวงการแพทย์ โดยการใช้เลือดแมงดาทะเลไปสกัดเป็นสารที่เรียกว่า Limulus amoebocyte lysate (LAL) ในการตรวจหาเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายที่อาจจะปนเปื้อนในวัคซีน หรือในอุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ ซึ่งหากใช้เลือดแมงดาทะเล หรือตัวทำปฎิกิริยานี้ ฉีดเข้าไป แล้วสารเหล่านั้นมีการเปลี่ยนสี หรือแข็งตัว ก็แปลว่า มีไวรัส เลือดของแมงดาจึงมีความสำคัญมาก เพราะมีคุณสมบัตินี้ มันก็เลยถูกจับมาใช้ในวงการทางการแพทย์ เพื่อทดลอง และในปัจจุบันพบว่ามีการนำไปผสมลงในวัคซีนเพื่อนำไปสู่กระบวนการการให้วัคซีนแก่ผู้ป่วย

1423644788947584
เลือดสีน้ำเงิน ของแมงดาทะเล มีประโยชน์ช่วยรักษาคนได้

กระบวนการในการทดลองก็คือ พวกมันทุกตัวจะถูกนำมามัดติดไว้กับชั้นวางเพื่อเตรียมรีดเลือด จากนั้นเจ้าหน้าที่จะใช้หลอดแทงเข้าที่หัวใจของแมงดาทะเล เพื่อให้เลือดไหลออกมาปริมาณ 30% ซึ่งขั้นตอนในการรีดเลือดนี้จะใช้เวลาราวๆ 24-72 ชั่วโมงเลยทีเดียว

1423644964185642
เลือดสีน้ำเงิน ของแมงดาทะเล มีประโยชน์ช่วยรักษาคนได้

หลังจากนั้น ประมาณหนึ่งสัปดาห์เลือดของแมงดาจะฟื้นฟูกลับมาเหมือนเดิม  แต่หลังจากการรีดเลือดเหล่านี้ แมงดาจะอยู่ในสภาพครึ่งหลับครึ่งตื่น แมงดาเพศเมีย จะมีโอกาสให้กำเนิดลูกหลานในปริมาณที่ลดต่ำลงอย่างมาก ถือว่าการช่วยชีวิตมนุษย์อย่างเรา ก็อาจต้องแลกด้วยชีวิตของสัตว์เหล่านี้ไป

ข้อมูล liekrwikipedia