5 ที่สุดคดีในประวัติศาสตร์ของเอฟบีไอ

Home / ทีนวาไรตี้ / 5 ที่สุดคดีในประวัติศาสตร์ของเอฟบีไอ

เราจะรู้กันดีว่า สำนักงานสอบสวนกลาง หรือที่เราเรียกกันว่า FBI นั้นเก่งในเรื่องสืบสวนสอบสวน ดังไปทั่วโลก ไขคดีต่างๆมามากมาย วันนี้ทีนเอ็มไทยจะพาเพื่อนๆ ไปดู 5 ที่สุดคดีในประวัติศาสตร์ของเอฟบีไอ กันคะ บอกเลยว่าอาชญากรในสมัยก่อนนั้นก็ไม่ธรรมดา ตำรวจ เอฟบีไอ ต้องไล่ล่าตามจับกันให้วุ่นทีเดียว >,<

ในยุคสมัยก่อนนั้น FBI ต้องเข้าทำคดีที่หลากหลายมากๆ เช่น สมัยสงครามโลกเน้นคดีจารกรรม ยุคถัดมาเน้นคดีอันธพาลครองเมือง ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เน้นคดีเกี่ยวกับลัทธิคอมมิวนิสต์และฟาสซิสต์ ต่อมาเน้นคดีอาชญากรรมด้านการเงิน และปัจจุบันเน้นอาชญากรรมระหว่างประเทศ การก่อการร้าย คดียาเสพติด และการฟอกเงิน รวมถึงเอฟบีไอก็ยังต้องพบเจอกับอาชญากรตัวบิ๊กๆ อีกหลายตัวเลย เช่น บินลาเดน, ไดเวอร์ ขุนส่า ฯลฯ

5 ที่สุดคดีในประวัติศาสตร์ของเอฟบีไอ

5 ที่สุดคดีของเอฟบีไอ ในประวัติศาสตร์

อัล คาโปน เจ้าพ่อที่เหนือเจ้าพ่อ

อัล คาโปน เขาเป็นนักธุรกิจ หัวหน้าแก๊ง และจอมวายร้าย ในช่วงทศวรรษที่ 20-30 เป็นผู้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในทำเนียบ “เจ้าพ่อมาเฟีย”ในสหรัฐอเมริกา และเป็นผู้ที่ FBI มีแฟ้มประวัติอาชญากรรมของเขาหนานับพันหน้า แต่ไม่เคยเอาผิดเขาได้เลยสักครั้ง และความฉลาดเอาตัวรอดของเขา แต่อัลคาโบนดันมาตายน้ำตื้นจากข้อหาที่เจ้าหน้าที่ที่ยัดความผิดข้อหาเดียวคือ “หลีกเลี่ยงภาษี” จนกระทั้งถูกส่งตัวไปยังคุกอัคาทราซแบบไม่เกิดเลย

แต่ถึงอย่างไร อัล คาโปน ยังมีนิสัยน่ารักอย่างหนึ่งคือเขาไม่เคยทำให้ผู้บริสุทธิ์เดือดร้อนเลยยกเว้นกับคู่อริที่เห็นเมื่อไหร่เป็นต้องยิงทิ้ง แต่เขาก็สั่งไม่ให้ฆ่าเด็ก ผู้หญิง คนแก่ และครอบครัวของคู่อริด้วย โอ้…ช่างน่ารักจริงๆ

5 ที่สุดคดีของเอฟบีไอ ในประวัติศาสตร์

จอห์น ดิลลิงเจอร์ สุภาพบุรษจอมโจร

อันนี้เป็นสื่อมวลชนตั้งฉายากันไปเอง เพื่อเป็นสัญลักษณ์การค้าครับ กับ จอห์น ดิลลิงเจอร์ หัวหน้าแก๊งโจรปล้นธนาคารที่โด่งดังที่สุดในเขตรัฐโอไฮโอและอินเดียน่า ในช่วงทศวรรษที่ 1930 เพราะตลอดเพียงปีเดียวของการก่ออาชญากรรม จอห์น ดิลลิงเจอร์ และแก๊งของเขาปล้นธนาคารถึง 22 ครั้ง ได้เงินไปราว 3 แสนกว่าดอลลาร์

นอกจากนั้นยังยิงเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนบริสุทธิ์เสียชีวิตอีก 15 คน บาดเจ็บอีก 17 คน เขาเคยถูกจับ 3 ครั้ง แต่หนีออกมาได้ทุกครั้ง จนทำให้ผู้อำนวยการ FBI ถึงกับต้องออกประกาศทางวิทยุด้วยตนเองประกาศจับว่า “มันคือขุนโจรร้ายแห่งยุคและเป็นศัตรูอันดับหนึ่งของชาติ”

5 ที่สุดคดีของเอฟบีไอ ในประวัติศาสตร์

บอนนี และไคลด์ คู่แท้จอมโจร

พวกเขาเป็นสองคู่หูจอมโจรชื่อดังที่เคยสร้างความปั่นป่วน แก่ตำรวจทั่วทั้งเท็กซัสและละแวกรัฐใกล้เคียงมาตลอด 2 ปี วีรกรรมของพวกเขาน่ะสุดยอดเลย ทั้งยิงนายอำเภอและผู้ช่วยนายอำเภอ และฆ่าคนจำนวนมากเพียงแค่เงินจำนวนน้อยนิด แต่ถึงแม้พวกเขาจะตายไปนานแล้ว พวกคนในท้องถิ่นก็ยังไม่ลืมความทรงจำของพวกเขาได้ ถึงกับสร้างรูปปั้นเป็นวีรบุรุษในท้องถิ่นเลยที่เดียว

5 ที่สุดคดีของเอฟบีไอ ในประวัติศาสตร์

เพร็ทตี บอย ฟลอยด์ ฆาตกรหมู่ที่แคนซัส

เช้าตรู่วันที่ 17 มิถุนายน ปี ค.ศ. 1933 ประวัติศาสตร์ต้องจารึกว่า นี้เป็นอาชญากรรมของ FBI ก็เป็นบันทึกลงในแฟ้มอาชญากรรมของ FBI เมื่อเจ้าหน้าที่ 3 คน สารวัตรสืบสวนตำรวจโอคลาโฮมา 1 นาย ถูกฆาตกรรมกลางแจ้งขณะควบคุมจอมอาชญากรที่ก่อคดีมากมายคนหนึ่งกลับสู่เรือนจำ หลังจากหลบหนีมานานถึง 3 ปี

คดีนี้ช็อกคนทั่วแคนซัส ซิตีทั้งเมืองเพราะมันเกิดขึ้นกลางเมืองต่อหน้าสาธารณชนมากมาย ทำให้นำไปสู่การจับตายมือปืนที่เป็นต้นเหตุนาม ชาร์ลส์ อาร์เธอร์ ฟรอยด์ หรือฉายา เพร็ตตี บอย ในเวลาต่อมา แบบไล่ล่าแบบพลิกแผ่นดินเลยครับ

5 ที่สุดคดีของเอฟบีไอ ในประวัติศาสตร์

คดีลักพาตัวหนูน้อย ลินด์เบริก

หลังอาทิตย์ตกดินวันที่ 1 มีนาคม ปี ค.ศ. 1932 ราวสองทุ่มที่เย็นฉ่ำด้วยฝนตกโปรยปราย คฤหาสน์ของนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงชื่อ ชาร์ลส์ ออกุสตุส ลินด์เบิร์ก ใกล้กับโฮปเวลล์ นิวเจอร์ซี ถูกบุกรุกโดยคนแปลกหน้า มันเข้าไปลักพาตัวหนูน้อย ชาร์ลส์ เอ. ลินด์เบริร์ก จุเนียร์ วัย 1 ขวบ โดยที่ทุกคนในบ้านไม่รู้ตัว พร้อมมีจดหมายเรียกค่าไถ่เงินนับล้านดอลลาร์ถ้าไม่ทำไม่งั้นเด็กตาย

ตำรวจทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อแลกตัวหนูน้อยแต่ผลสุดท้ายกับได้ศพสยองแทน หนูน้อยนั้นตายตั้งแต่วันที่รักษาตัวแล้วล่ะ ดังนั้นทาง FBI จึงตั้งสืบสวนอย่างหนักเพื่อสืบสวนคดีที่ซับซ้อนนี้ให้ได้ด้วยการเดิมพันกับชื่อเสียงของ FBI เลยทีเดียว

ขอบคุณที่มา http://www.soccersuck.com/boards/topic/998118