ต่างประเทศ ที่สุดในโลก เกร็ดความรู้ เรื่องแปลก

เส้นผมที่แพงที่สุดในโลก

Home / ทีนวาไรตี้ / เส้นผมที่แพงที่สุดในโลก

ใครจะไปคิดหล่ะ! ว่าแค่เพียง เส้นผม ของคนเราจะมีมูลค่ามากมายมหาศาล และมีคนต้องการขนาดนี้ แต่ก็อย่างว่า “เส้นผมที่แพงที่สุดในโลก” นี้ไม่ใช่ของบุคคลธรรมแน่ๆ เส้นผมนี้เป็นของ จักรพรรดินโปเลียนที่ 1 หน่ะสิ แค่เส้นผมก็สยองพอแล้ว แต่นี้มีเหตุเกิดกับจักรพรรดิจนทำให้เสียชีวิตก่อนหน้านี้ด้วย จนเวลาผ่านไปก็ถูกค้นพบและนำมาประมูล ด้วยราคาที่สูงไม่ใช่เล่นเลยหล่ะ .. เรื่องราวนี้จะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันเลยคะ

 เส้นผมที่แพงที่สุดในโลก

เส้นผมที่แพงที่สุดในโลก นี้เป็นของอดีตจักรพรรดิฝรั่งเศส นโปเลียน โบนาปาร์ต ที่ถูกตัดออกมาจากศีรษะของเขาหนึ่งวันหลังจากสิ้นใจเมื่อปี 1821 ถูกบริษัท The Art + Object นำมาประมูลในนิวซีแลนด์ และมีผู้ซื้อไปในราคา 13,000 ดอลลาร์ (ราวๆ 390,000 บาท) โดยลูกค้าจากลอนดอน เส้นผมนี้มีที่มาจาก Denzil Ibbetson นายทหารและศิลปินชาวอังกฤษผู้รับใช้นโปเลียนกว่า 6 ปี ในช่วงที่เขาถูกกักขังไว้หลังจากแพ้สงครามวอเตอร์ลู หลังจากนั้นลูกชายของ Ibbetson ได้นำข้าวของสะสมเกี่ยวกับนโปเลียนรวมถึงปอยผมมายังประเทศนิวซีแลนด์ ปัจจุบันเส้นผมนี้มีอายุกว่า 200 ปีแล้ว แต่ยังอยู่ในสภาพดี เรียกว่าทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ (ถ้าไม่นับความหลอน)

เส้นผมที่แพงที่สุดในโลก

เรามาทำความรู้จัก จักรพรรดินโปเลียนที่ 1 กันหน่อย ^^

จักรพรรดินโปเลียนที่ 1 หรือ นโปเลียน โบนาปาร์ต (Napoléon Bonaparte)

อยู่ในช่วงปี 15 สิงหาคม พ.ศ. 2312 – 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2364 เป็นนายพลในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส ดำรงตำแหน่งกงสุลใหญ่ของฝรั่งเศส ตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2342 (ค.ศ. 1799) และได้กลายเป็นจักรพรรดิ ของชาวฝรั่งเศสระหว่างปี พ.ศ. 2347 (ค.ศ. 1804) ถึง พ.ศ. 2357 (ค.ศ. 1814) ภายใต้พระนามว่า นโปเลียนที่ 1 ผู้ได้มีชัยและปกครองดินแดนส่วนใหญ่ของทวีปยุโรป และได้แต่งตั้งให้แม่ทัพและพี่น้องของเขาขึ้นครองบัลลังก์ในราชอาณาจักรยุโรปหลายแห่งด้วยกัน เช่น ประเทศสเปน เมืองเนเปิลส์ในประเทศอิตาลี แคว้นเวสต์ฟาเลียในประเทศเยอรมนี ประเทศเนเธอร์แลนด์ และประเทศสวีเดน

ครอบครัวของเขาเป็นหนึ่งในตระกูลผู้ดีจำนวนน้อยนิดในเมืองที่เขาเกิด ตั้งแต่เล็กเขาถูกส่งไปเรียนโรงเรียนนายร้อยทหาร เข้าร่วมกองพลปืนใหญ่ ได้รับการแต่งตั้งเป็นร้อยตรีที่เมืองวาล็องซ์ นโปเลียน โบนาปาร์ต ถือเป็นคนหนึ่งที่รักการเขียนเป็นชีวิตจิตใจ มีความอยากรู้อยากเห็นไม่มีที่สิ้นสุด บวกกับความทรงจำที่เป็นเลิศ เขามีความถนัดทางใช้สติปัญญามากกว่าทางใช้กำลัง

เส้นผมที่แพงที่สุดในโลก

ในช่วงเวลาที่เป็นทหาร นโปเลียน โบนาปาร์ต ได้ผ่านศึกรบมาหลายต่อหลายครั้ง เช่น

  •  ปฏิบัติการในอิตาลี (ได้รับการแต่งตั้ง ให้ดำรงตำแหน่งแม่ทัพแห่งกองกำลังอิตาลี เพื่อยึดอิตาลีกลับคืนมาจากออสเตรีย) นโปเลียนเป็นนายทหารฝีมือฉกาจ ผู้ซึ่ง อยู่ทุกหนทุกแห่งและมองเห็นทุกอย่าง ว่องไวดุจสายฟ้าแลบและโจมตีดุจสายฟ้าฟาด เขาเป็นที่เคารพนับถือของผู้ใต้บังคับบัญชา ด้วยความสามารถในการบัญชาการ ความกล้าหาญและความเลือดเย็น เหตุการณ์ที่ประเทศอิตาลีนี้เอง ที่ทำให้นโปเลียนได้ตระหนักถึงพลังอำนาจของตน รวมทั้งสถานการณ์ที่เขาเป็นต่อ เขาเป็นจ้าวแห่งสนามรบ
  • ปฏิบัติการในอียิปต์  ครั้งนี้ นโปเลียนได้รับเสียงโห่ร้องชื่นชมจากประชาชนในฐานะวีรบุรุษ 

และหลังจากที่นายพลนโปเลียน เดินทางกลับมาถึงกรุงปารีส เขาก็คิดวางแผนก่อรัฐประหาร และเขาทำได้สำเร็จ นับเป็นจุดเริ่มต้นระบบการปกครองโดยคณะกงสุล (มีด้วยกัน 3 คน  นโปเลียน, เอ็มมานูเอล โฌแซฟ ซีแยส์ และโรเฌ่ร์ ดือโกส์ ) ระบอบกงสุลได้ถูกจัดตั้งขึ้น เป็นระบอบการปกครองที่อำนาจเบ็ดเสร็จอยู่ในมือกงสุลสามคน ซึ่งอันที่จริงแล้ว มีเพียงกงสุลคนแรกเท่านั้นที่กุมอำนาจไว้อย่างแท้จริง ฝรั่งเศสเตรียมเข้าสู่ยุคใหม่ที่ประชาชนในชาติจะต้องฝากชะตาไว้ในมือของจักรพรรดิ

เส้นผมที่แพงที่สุดในโลก

ถูกเนรเทศไปเกาะเซนต์เฮเลนา และกำเนิดของตำนาน

จักรพรรดินโปเลียนที่ 1 ทรงถูกขัง และถูกอังกฤษส่งตัวไปยังเกาะเซนต์เฮเลนา เขาใช้เวลาบนเกาะเซนต์เฮเลนา อุทิศให้กับการเขียนบันทึกความทรงจำของพระองค์ ในช่วงครึ่งหลังของเดือนเมษายน พ.ศ. 2364 (ค.ศ. 1821) พระองค์ได้ทรงเขียนพินัยกรรม และหมายเหตุพินัยกรรมหลายฉบับด้วยพระองค์เอง รวมกว่าสี่สิบหน้าด้วยกัน การตายของหลายคนเชื่อว่าพระองค์ถูกลอบวางยาพิษด้วยสารหนู

ยิ่งไปกว่านั้น เราอาจเชื่อในการวิเคราะห์ของนักวิจัยชาวสวิสที่บอกว่า จักรพรรดินโปเลียนที่ 1 สวรรคตจากโรคมะเร็งในกระเพาะ แม้ว่าจักรพรรดิจะมีพระวรกายค่อนข้างเจ้าเนื้อก่อนสวรรคต (น้ำหนัก 75.5 ก.ก. ส่วนสูง 167 ซ.ม.) นักวิจัยยังได้สำรวจกางเกงที่จักรพรรดินโปเลียนที่ 1 สวมใส่ในสมัยนั้น และสามารถระบุได้ว่าพระองค์มีน้ำหนักลดลงถึง 11 ก.ก. ภายในเวลา 5 เดือนก่อนการสวรรคต สมมติฐานดังกล่าวเคยถูกกล่าวว่าไม่น่าจะเกิดขึ้นได้เนื่องจากจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 มีพระวรกายใหญ่เกินกว่าที่จะเป็นคนป่วยด้วยโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่มเติมต่อได้ที่  th.wikipedia.org

ขอบคุณข้อมูล นิตยสารแพรว เรียบเรียงโดย teen.mthai.com

ขอบคุณรูปภาพ http://i.telegraph.co.uk/multimedia/archive/01669/napoleon-hair_1669762c.jpg