เคล็ดไม่ลับ (ถอน)ขนรักแร้ของสาวชาววัง

Home / ทีนวาไรตี้ / เคล็ดไม่ลับ (ถอน)ขนรักแร้ของสาวชาววัง

ไม่ว่าจะชายหรือหญิงก็ล้วนแต่มีขนเช่นเดียวกัน สำหรับบุรุษเพศนั้นเป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องมีขนมากกว่าสตรี สืบเนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายที่จะเป็นตัวสนับสนุนในการกำหนดลักษณะทางสรีระเพื่อระบุเพศ เช่น ขนหน้าแข้งที่มากกว่า ขนแขนที่มากกว่า ขนบริเวณข้อนิ้วหรือแม้กระทั่งขนหนวดเคราที่มากกว่า ซึ่งธรรมชาติได้รังสรรค์แล้วว่าแต่ละเพศก็จะมีขนที่เหมาะสม แต่ยังมีขนอีกหนึ่งประเภทที่ชายและหญิงมีเหมือนกัน แต่ความต้องการที่จะมีนั้นแตกต่างกัน นั่นก็คือ “ขนรักแร้” เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า การถอนขนรักแร้ นั้นมีมาตั้งแต่สมัยสาวชาววัง ในอดีต แล้วเขาถอนด้วยวิธีไหนกันละเนี่ย .. เคล็ดไม่ลับ (ถอน)ขนรักแร้ของสาวชาววัง (อ่านเป็นความรู้ใหม่ๆนะค่ะ ^^)

เคล็ดไม่ลับ (ถอน)ขนรักแร้ของสาวชาววัง
หญิงสาวชาววังหรือบรรดาสตรีมั่งมีในอดีต

เคล็ดไม่ลับ (ถอน)ขนรักแร้ของสาวชาววัง

ในเฟสบุ๊ค คลังประวัติศาสตร์ไทย ได้เขียนบรรยายเกี่ยวกับ ว่าด้วยเรื่องของ “ขนรักแร้ของสาวชาววัง” ซึ่งทีนเอ็มไทยอ่านแล้วคิดว่าน่าจะเป็นความรู้ใหม่ๆ ที่เรายังไม่เคยรู้ และดูน่าสนใจมากๆ พออ่านแล้วก็อยากนำความรู้ส่งต่อมาให้เพื่อนๆ ได้รู้กันค่ะ ในอดีตนั้น ไม่ว่าจะในวังหรือหรือบ้านของบรรดาหน่อเนื้อเชื้อนิกูล ซึ่งเป็นที่อยู่ของเหล่าสตรี อย่างที่ทราบกันดีว่าเครื่องแต่งกายสมัยก่อนนั้นมิได้เป็นทรงเสื้อที่มิดชิดอย่างปัจจุบัน จะมีก็เพียงสะไบห่มบ้าง เกาะอกบ้าง ดังนั้นเรื่องของขนรักแร้จึงเป็นเรื่องใหญ่พอสมควรเพราะหากไม่ดูแลให้ดีแล้ว ช่วงใดเกิดไม่มีเวลาดูแลตัวเองเผลอยกแขนยกขาแล้วพลาดพลั้งต้องตาชายอื่นเข้าก็คงจะเป็นที่อับอาย ถูกแซวจนโด่งดังไปทั่วคุ้งน้ำมิรู้จบ ดังกลอนบทหนึ่ง

อนิจจาเราสองเจ้ากับพี่ ….. จะมีใครมาเห็นเจ้าเล่าพิมเอ๋ย
อาบทั้งตัวอาบทั้งผ้าไม่เย็นเลย ….. อยากจะเผยสะไบนางออกจากทรวง
ถ้าเปิดไปขนรักแร้คงฟูฟ่อง ….. หยิกพองหยองดูแล้วจะไม่สวย
ขอพี่ดูจับเล่นเป็นละทวย ….. อยากจะช่วยดึงถอนให้…หมดงอนงาม

ดังนั้นสาวชาววังก็จะมีวิธีกำจัดขนรักแร้ และขนที่มิพึงประสงค์ออกไป อย่างที่เราคาดไม่ถึงว่าคนในอดีตหลาย 100 ปีที่ผ่านมาจะมีการถอนขนเช่นเดียวกับคนในปัจจุบัน นั่นก็คือมีการใช้แหนบดึงถอน ดังปรากฏหลักฐานอยู่ในบทนิราศ ซึ่งประพันธ์โดยเจ้าฟ้าธรรมมาธิเบศร แห่งราชวงศ์บ้านพูหลวงในสมัยกรุงศรีอยุธยา ว่า

ไรน้อยรอยแหนบทึ้ง ….. ถอนแถว
เป็นระเบียบตามแนว ….. รอบเกล้า
ริมเผ้าเพราพริ้งแวว ….. แลเลิศ
ผมมวยรวยปีกเจ้า ….. เรียบร้อยไรงาม๛

ซึ่งในสมัยก่อนนั้นอาจจะไม่มีแหนบใช้กัน บางคนใช้เมล็ดข้าวบ้าง ใช้ขี้เถ้าทาแล้วดึงบ้าง หรือใช้ปูนแดงทาบ้างก็มี ถือว่าเป็นความรู้ใหม่ๆ เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์บ้านเรานะค่ะ ^^

ขอบคุณข้อมูล คลังประวัติศาสตร์ไทย