จะเป็นยังไง ถ้าซานตาถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ

Home / ทีนวาไรตี้ / จะเป็นยังไง ถ้าซานตาถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ

เมื่อเข้าสู่หน้าหนาว บรรยากาศดีๆ แบบนี้ หลายคนก็นึกถึง วันคริสต์มาส กันแน่นอน ^^ มีเทศกาล กิจกรรม วันคริสต์มาสจัดขึ้นในหลายๆ ที่ .. เพื่อนๆ ก็คงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า เมื่อนึกถึงวันคริสต์มาสก็จะนึกถึงตัวละคร ซานต้า, กวางเรนเดียร์, ตุ๊กตาหิมะ เป็นต้น ที่มีแต่ความน่ารัก สดใส แต่ถ้าตัวละครทั้งหลายนี้ถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญหล่ะ .. เอาวันแห่งความสุขของครอบครัวมาใส่ลงในหนัง และให้ซานตามาเป็นฆาตกรต่อเนื่องไล่ฆ่าคน จะน่ากลัวจนาดไหน? ตามทีนเอ็มไทยมาดู จะเป็นยังไง ถ้าซานตาถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ กันเลยดีกว่า !!

จะเป็นยังไง ถ้าซานตาถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ

หนังแนวเชือด! ถือเป็นภาพยนตร์ที่ผู้คนชอบดูกันมากที่สุดแนวหนึ่ง มีดคมๆ ถูกเชือด เลือดออก เลือดไหลปรี๊ดๆๆๆ แบบนี้จึงถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เยอะมากพอสมควรเลยทีเดียว รวมถึงหนังแนวนี้ก็ชอบนำบุคคลหรือตัวการ์ตูนในตำนานของแต่ละที่มาทำให้ดูน่ากลัว สยองขวัญ ทิ้งภาพลักษณ์เดิมที่ดูน่ารัก ใสๆ และหนังแนวเชือดแบบนี้หลายคนจะเรียกกันว่า slasher” 

slasher” หนังแนว ผู้ร้ายของเราในหนังมักจะเป็นคนโรคจิต ที่ชอบฆ่าคนโดยไม่มีเหตุผล ฝรั่งเค้าเรียกกันว่า serial killer แต่วิธีฆ่านั้น ฆาตกรต้องฆ่าโดยใช้ของมีคมเป็นหลัก ไม่มีการใช้ยาพิษ หรือยาดมยาหมองใดๆ ทั้งสิ้น และต้องสยดสยอง จะให้เหยื่อตายสบายไม่ได้  เพราะถ้าไม่ทำแบบนี้ หนังมันคงขายไม่ได้แน่ๆ อีกทั้งหนังพวกนี้ไม่เน้นพล็อตเนื้อเรื่องเข้มข้นเท่าไหร่ ส่วนมากออกมาแนวๆ ซ้ำๆ ซาก จำพวกวัยรุ่นไปดื่มกินในป่าแล้วไปเจอฆาตกรจำพวกนี้ และคนที่รอดมักเป็นสาวที่สวยที่สุดในกลุ่ม ฯลฯ แล้วจะเป็นอย่างไรถ้า ซานตาตำนานคริสต์มาส ที่ถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ คงสยองอยู่ไม่น้อยเลยนะ >,< 

จะเป็นยังไง ถ้าซานตาถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ

10. To All A Good Night (1980)

โรงเรียนหญิง Calvin Finishing ได้จัดงานวันคริสต์มาสขึ้น นักเรียนหลายๆ คนวางแผนกันเกี่ยวกับงานปาร์ตี้ครั้งใหญ่ที่กำลังจะมาถึงงานคริสต์มาสในโรงเรียนที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน จนกระทั้งมีฆาตกรต่อเนื่องลึกลับคนหนึ่งมามาเป็นแขกไม่ได้รับเชิญด้วย ทำให้งานที่สนุกเหล่านี้กลายเป็นงานเลี้ยงแห่งความตายในบัดดล

จะเป็นยังไง ถ้าซานตาถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ

9. Silent Night, Bloody Night (1974)

ชื่อไทยกลาง ‘คืนเงียบเปื้อนเลือด” เรื่องราวเกี่ยวกับผีและคืนวันคริสต์มาส ที่เกิดมีฆาตกรสังหารคนในคฤหาสน์ บรรยากาศนี้มืดสุดๆ จนไม่เชื่อว่าเป็นวันคริสต์มาส

จะเป็นยังไง ถ้าซานตาถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ

8. Don’t Open ‘Till Christmas (1984)

ฆาตกรโรคจิตที่ออกมาไล่ล่าฆ่าคนที่แต่งตัวเป็นซานตา ในกรุงลอนดอน หนังโหดพอสมควร

จะเป็นยังไง ถ้าซานตาถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ

 7. Jack Frost (1996)

หนังนี้มีชื่อไทยว่า “อาถรรพ์ตุ๊กตามัจจุราช” กำกับโดย Michael Cooney เป็นหนังสยองทุนต่ำ(โ-ค-ร-ต) แต่คราวนี้ปีศาจในเรื่องไม่ใช่ซานตา แต่กลับกลายเป็นตุ๊กตาหิมะนั้นเอง แถมตุ๊ดกตาหิมะนั้นพูดตรงๆ เลยไม่น่ากลัวสักนิด ยิ้มร่าเชียว อ้วนปุ๊กลุกจนไม่น่าเชื่อว่ามันสามารถฆ่าคนได้ ทำไมมันไม่เอาไฟหรือเครื่องพ่นไฟพ่นใส่มันเลยฟ่ะจะได้จบๆ (ในหนังพยายามทำแล้ว แต่มันตายยากจริงๆ พับผ่า)

เนื้อเรื่องก็เหมือนกับเรื่องแค้นฝังหุ่นเลย (พล็อตโหลอีกต่างหาก) เป็นเรื่องราวของฆาตกรโหดโรคจิตต่อเนื่องนาม แจ๊ค ฟรอสท์ และก็ตายเพราะเหตุการณ์บางอย่าง แต่วิญญาณเขาไม่ยอมผุดไม่ยอมเกิด มันเลยหาที่สิงสถิต แต่ไม่รู้อีท่าไหนพี่แกไปสิงตุ๊กตาหิมะ แล้วก็ไล่ฆ่าคนในวันคริสต์มาสอีก(มันสิงโดยไม่คิดเลยเรอะว่าเมื่อถึงฤดูร้อนตูจะอยู่ยังไง) ส่วนตัวหนังจงใจเป็นหนังสยองขวัญครับ แต่เพราะพล็อตออกติ๊งต๊องเลยไม่สยองซะเลยนี้

จะเป็นยังไง ถ้าซานตาถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ

ใบปิดภาพยนตร์ Jack Frost (1996) อย่าเชื่อใบปิด เพราะตุ๊กตาหิมะในเรื่องไม่มีฟันหรือทำตาสยองเลย >,<

จะเป็นยังไง ถ้าซานตาถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ

6. Santa Claws (1996)

ชื่อไทยว่า ซานตามาสับ (คู่แข่งสิงหาสับ) หนังกำกับโดย John A. Russo เป็นเรื่องราวของราเวน ดาราภาพยนตร์สยองที่พบว่าชีวิตจริงของเธอนั้นสยองยิ่งกว่าหนังที่เธอเล่นอีก เมื่อเวยน์ หนุ่มเพื่อนบ้านโรคจิตเกิดหลงใหลเธออย่างหนัก จนหันมาเป็นสตอล์กกิ้ง ติดตามดูเธอทุกฝีก้าว รวมไปถึงสังหารทุกคนที่มีขวางทางรักระหว่างเขาและเธอด้วย

สุดเด่นหนังเรื่องนี้คือเรเวลแต่งตัวเป็นซานต้า เนื่องจากอดีตของเขานั้นครอบครัวของเขาหย่าร้างแล้วมาอยู่กับแม่ และพบว่าแม่ของเขามีเพศสมัพันธ์กับชายแต่งชุดซานตาครอส(ที่ให้อย่างอื่นนอกจากของขวัญ) เขาโกรธมากเลยยิงพวกเขาทั้งคู่ และต่อมาก็มาเป็นซานตาตามล่าสวาทสาวอกโตซะเลย

จะเป็นยังไง ถ้าซานตาถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ

5. Silent Night, Deadly Night (1984)

ชื่อไทย “คริสต์มาสสยอง” กำกับโดย Charles E. Sellier Jr. เป็นหนังสยองที่ได้รับการจารึกว่าเป็นหนังที่ผู้ปกครองต่อต้านมากที่สุดถึงขนาดสมาคมผู้ปกครองและครูแห่งอเมริกาไปเดินขบวนทุกโรงภาพยนต์เพื่อให้ถอดหนังเรื่องนี้ออก ส่วนสาเหตุก็ไม่มีอะไรมาก แค่พวกผู้ปกครองขึ้นกันไปเองที่ว่าพวกเขารับไม่ได้ที่ซานตาครอสที่เป็นตัวแทนความสุขของเหล่าเด็กๆ ในวันคริสต์มาสกลับกลายเป็นฆาตกรโรคจิตอำมหิตในคืนคริสต์มาส

สำหรับผมคิดเห็นเรื่องนี้ยังไงเหรอ ผมว่านะซานตามันก็แค่ตัวละครจินตนาการ ที่เกิดจากใบปิดโฆษณาโค้ก มันไม่มีลิขสิทธิ์อยู่แล้ว ใครจะเอาไปทำอะไรก็ได้ไม่มีใครว่า ไม่เหมือนตัวการ์ตูนดีย์นีย์ อีกทั้งก็ช่วยเป็นการเตือนๆ ด้วยว่าเด็กไม่ควรหลงเรื่องพวกนี้นัก เพราะมีกรณีที่ฆาตกรโรคจิตปลอมตัวซานตาฆ่าเด็กมาแล้วจะเป็นยังไง ถ้าซานตาถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ

ถ้าจำไม่ผิดก็เกิดในวันคริสต์มาสในปีที่แล้วนี้เอง เมื่อนายบรูซ ปาร์โด อายุ 45 ปี แต่งกายในชุดซานตาคลอสบุกงานปาร์ตี้ภรรยาเก่า ที่บ้านในซีลมาร์ เขตโควีนา ฝั่งตะวันออกของนครลอสแองเจลิส กราดยิงใส่คนที่มาร่วมงานอย่างโหดม โดยฉากสังหารหมู่เริ่มต้นเมื่อเด็กหญิงวัย 8 ขวบเปิดประตูรับเสียงเคาะประตูของนายปาร์โดที่แต่งชุดเป็นซานตาคลอสทำท่าเหมือนนำของรางวัลชิ้นใหญ่มาให้ แต่เมื่อประตูเปิดออกนายปาร์โดควักปืนพกยิงใส่ที่ใบหน้าเด็ก จากนั้นบุกเข้าไปเปิดฉากยิงใส่คนที่อยู่ในบ้านจนเป็นเหตุมีผู้สังเวยชีวิต 9 ราย ก่อนที่คนร้ายจะปาระเบิดเพลิงใส่บ้านและหลบหนีไปปลิดชีพตนเองที่บ้านพัก

ก่อนหน้าก่อเหตุนายปาร์โดก่อเหตุนั้นเขาเพิ่งตกงาน ทั้งที่เคยทำรายได้ 5 ล้านบาทต่อปี หย่าเมีย และสุดท้ายคือสูญเสียซาโก้ สุนัขสัตว์เลี้ยงตัวโปรดในการหย่าร้าง หลังศาลตัดสินให้นายปาร์โดจ่ายค่าเลี้ยงดูภรรยาเก่าเดือนละ 60,000 กว่าบาท พร้อมค่าใช้จ่ายเลี้ยงดูเพียบตามมา จึงมี่น่าแปลกอะไรที่จะทำให้เขาเครียดและก่อเหตุดังกล่าว

christmจะเป็นยังไง ถ้าซานตาถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ

กลับมาที่ตัวหนังต่อ หนังเล่าถึงชีวิตของชายคนหนึ่งซึ่งมีอดีตประสบการณ์ที่เลวร้ายเกี่ยวกับซานตา ประมาณว่าเขาได้รับการสั่งสอนผิดๆ ว่าซานตาจะออกมาลงโทษเด็กที่ไม่ดีถึงตาย และพอดีในช่วงคริสต์มาสนี้เกิดมีคนร้านสวมชุดซานตาโผล่มาฆ่าพ่อแม่เขาพอดีเลย ทำให้เด็กชายคิดว่าซานตาคือตุลาการทมิฬที่มาจัดการพวกคนไม่ดีในวันคริสต์มาส

ต่อมาเด็กน้อยก็กำพร้าถูกโบสถ์รับเลี้ยง แล้วโดนสั่งสอนแบบผิดๆ ตามมาอีกระลอก โดยบอกว่าการมีเซ็กต์เป็นบาปต้องลงโทษด้วยความตาย จนในที่สุดเด็กน้อยก็เป็นเด็กเก็บกดและกลายเป็นฆาตกรต่อเนื่องในชุดซานตาที่มาลงโทษคนที่ผิด ใครมีเซ็กต์ ตรูจะฆ่าให้หมด  แน่นอนหนังนี้ไม่เหมาะให้เด็กดูอย่างยิ่ง มีทั้งเลือดและความรุนแรง ฉากที่ว่าก็เพียบ แต่ก็มีสารถนิดๆ ตรงที่การเลี้ยงดูลูกเหมือนกัน และตัวหนังทำมาถึง 5 ภาค

จะเป็นยังไง ถ้าซานตาถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ

4.  Santa’s Slay (2005)

ชื่อไทยว่า “ซานตามาเป็นซาตาน” กำกับโดย David Steiman จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อซานตาครอสที่ใจดีกลายมาเป็นนักมวยปล้ำและฆาตกรใจโหดที่แจกจ่ายความตายแทนของขวัญวันครอสต์มาสต์ โดยซานตาครอสนำแสดงโดยบิล โกลด์เบิร์ก  นักมวยปล้ำ WWE แทนที่จะปล้ำคนหันมาฆ่าคนแทน แทมพล็อตก็ผูกซะอย่างกับแฟนตาซีเจ็ดสีทีวีเพื่อคุณอีก

เมื่อความจริง(ในหนัง)เปิดเผยว่า แท้จริงแล้วซานตาเป็นบุตรของซาตานที่แพ้พนันกับเทวดาเมื่อ 1000 ปีก่อน เลยโดนบังคับให้เป็นคุณลุงใจดีแจกของขวัญแก่เหล่าเด็กๆ ทั่วโลก และเมื่อครบ 1000 ปีที่หมดสัญญา ซานตาเลยกลายมาเป็นซาตานและหันมาแจกความตายแก่เด็กๆ วัยรุ่น ตามรายชื่อเด็กดี…….(เด็กชั่วรอดสิเนี้ย เหอๆ) ส่วนตัวหนังก็ออกแนวตลกร้ายๆ ครับ แบบว่าซานต้าแตะหมา ซานต้าใช้ท่ามวยปล้ำ(ฟรีคิก) เป็นต้น ทั้งฮ่าทั้งสยอง

จะเป็นยังไง ถ้าซานตาถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ

3. Gremlins (1984)

ชื่อไทยว่า “เกรนลินส์ ปีศาจซน” กำกับโดย Joe Dante เป็นหนังที่สนุกมาก แถมเนื้อหานี้ไม่ตกยุคแต่อย่างใด เป็นเรื่องราววันคริสต์มาสที่พ่อคนหนึ่งกำลังเลือกหาซื้อของขวัญมาให้ลูกชาย จนกระทั้งเขามาเจอของแปลกอย่างหนึ่งที่เรียกว่า ม็อกไกว ที่น่ารัก ขนปุย เห็นแล้วน่าจะไปคั่ว…เอ้ย…จะเอากลับบ้าน แต่เจ้าของร้านก็เตือนพ่อคนนี้ว่า ถ้าจะเลี้ยงมันต้องทำตามกฎ 3 ข้อ คือ ห้ามให้โดนแสง เพราะแสงแดด จะฆ่ามันได้(แวมไพร์เรอะ!!), ห้ามให้มันโดนน้ำเด็ดขาด ถ้าโดนน้ำมันจะแยกตัวออกเป็นหลายๆ ตัว และห้ามให้อาหารมันหลังเที่ยงคืน

จะเป็นยังไง ถ้าซานตาถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ

ถ้าให้มันกลายร่างเป็นเกรมลินส์ (ชื่อของสัตว์ประหลาดชนิดหนึ่งที่ว่ากันว่า มีอยู่จริงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ มันจะก่อกวนและทำลายข้าวของทุกชนิด รวมไปถึงเครื่องบิน) และเจ้าลูกชายตัวดีนี้ดันละเมิดกฎทุกข้อ จนฝูงเกรมลินส์ฆ่าคนและก่อเรื่องวุ่นวายไปทั่ว ทำให้สองพ่อลูกต้องหาวิธีปราบมัน ส่วนตัวหนังสนุกมากครับ มีทั้งฮ่าและสยองในเวลาเดียวกันแถมโกยเงินและมีภาค 2 ตามมาอีกด้วย

จะเป็นยังไง ถ้าซานตาถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ

2. Black Christmas (1974)

ชื่อไทย “ปฏิบัติการพลิกเมืองล่าซานตา” ชื่อหนังนึกว่าหนังตลก แต่ขอโทษ หนังสยองล้วนๆ  หนังกำกับโดย Bob Clark ประมาณว่ามีคนร้ายไล่ล่าฆ่าคนในวันคริสต์มาสและแล้วมันก็มาหยุดที่หอพักหญิงที่นางเอกอยู่ เรื่องราวสยองก็ตามมา……ส่วนตัวหนังนี้ไม่เน้นเลือดสาด เน้นกินบรรยากาศ(เน้นความมืดจนแทบมองไม่เห็น)

จะเป็นยังไง ถ้าซานตาถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสยองขวัญ

 1. Christmas Evil (aka: You’d Better Watch Out, 1980)

กำกับโดย Lewis Jackson นังนี้เป็นเหตุผลดีที่สุดสำหรับคนที่ต้องการหาความน่ากลัวในวันคริสต์มาส เพื่อว่าโหดที่สุดแล้วในหนังจำนวนทั้งหมดที่นำมาให้ดู เป็นเรื่องราวของเด็กชายที่มีบาดแผลทางใจเกี่ยวกับครอบครัว เนื่องจากในวันคริสต์มาสเขาโดนลงโทษโดยพ่อเลี้ยงที่แต่งเป็นซานตา (หรือพ่อจริงก็ไม่รู้อ่านไม่ออกแต่ที่โดนลงโทษเพราะเขาไปเห็นซานตาเล่นกับแม่) และเมื่อโตขึ้นก็ทำงานในบริษัทของเล่น และเขาก็เห็นเด็กซนที่ไม่ชอบของขวัญ เขาเลยต้องแปรงร่างเป็นซานตาสั่งสอนเหล่าเด็ก(และผู้ใหญ่)พวกนี้จนลืมวันคริสต์มาสไม่ลง

ขอบคุณข้อมูล listverse.com/2007/12/17/top-10-christmas-horror-movies/,  maintenanc.blogspot.com/2011/03/slasher-serial-killer-httplistverse.html