krampus ครัมปัส คริสต์มาส ปีศาจ ผี ฝันร้าย เรื่องน่ารู้ แครมปัส

ปีศาจนักล่า ครัมปัส krampus ฝันร้ายคริสต์มาสของเด็กนิสัยไม่ดี

Home / ทีนวาไรตี้ / ปีศาจนักล่า ครัมปัส krampus ฝันร้ายคริสต์มาสของเด็กนิสัยไม่ดี

วันนี้ทีนเอ็มไทย ขอนำเสนอเรื่องราว ปีศาจนักล่า ครัมปัส (krampus) ฝันร้ายคริสต์มาสของเด็กนิสัยไม่ดี ที่มักจะปรากฏกายในค่ำคืนวันคริสต์มาส (ไม่ใช่ในวันฮาโลวีนนะคะ) หลายคนอาจสงสัยว่าซานตาครอสไม่ใช่หรอ ที่จะต้องมาส่งของขวัญให้เด็กๆ ในวันคริสต์มาส ขอตอบว่าใช่ค่ะ ซานต้ามามอบของขวัญให้เฉพาะเด็กดี ส่วนเด็กนิสัยไม่ดีก็จะได้พบเจอ ครัมปัส ที่จะสร้างความหลอนสุดสะพรึงให้แทน…

ปีศาจนักล่า ครัมปัส krampus ฝันร้ายของเด็กนิสัยแย่ (3)
ครัมปัส krampus

ปีศาจนักล่า ครัมปัส krampus
ฝันร้ายคริสต์มาสของเด็กนิสัยไม่ดี

ปีศาจนักล่า ครัมปัส krampus ฝันร้ายของเด็กนิสัยไม่ดี (1)
ปีศาจนักล่า ครัมปัส ฝันร้ายคริสต์มาสของเด็กนิสัยไม่ดี

ครัมปัส (krampus) ชื่อนี้มาจากภาษาเยอรมันโบราณที่แปลว่า “กรงเล็บ” ที่ประเทศออสเตรียเชื่อกันว่ามันเป็นฝ่ายตรงข้ามของเซนต์นิโคลัสหรือที่ทุกคนรู้จักกันในนามซานตาครอส มันเป็นปีศาจร้ายหน้าตาน่ากลัวที่จะเดินเข้าบ้านผู้คนทุกๆ หลังในวันคริสต์มาสอีฟ

ปีศาจนักล่า ครัมปัส krampus ฝันร้ายของเด็กนิสัยแย่ (1)
ครัมปัส krampus

ครัมปัส krampus เป็นปิศาจที่มีใบหน้าสีแดง มีเขา และตามตัวของเขาปกคลุมไปด้วยขนยาวรุงรังสีดำ บนตัวก็จะมีโซ่แขวนไว้และเขาชอบสั่นกระดิ่งอันใหญ่ๆ เขามีลิ้นสีแดงยาวที่ห้อยออกมาจากปากของเขา เขามีหางและในมือของเขาก็มักจะถือไม้กระบองอันใหญ่พร้อมกับถุงดำ

ปีศาจนักล่า ครัมปัส krampus ฝันร้ายของเด็กนิสัยแย่ (8)
ปีศาจนักล่า ฝันร้ายของเด็กนิสัยแย่

ในวันคริสต์มาสอีฟเด็กๆ ชาวออสเตรียจะเอารองเท้าบู๊ธของพวกเขาไปวางไว้ที่หน้าต่างหรือไม่ก็หน้าห้องนอน และในขณะที่พวกเขานอนหลับซานตาครอสและครัมปัสก็จะมาที่บ้านของพวกเขา ถ้าเด็กคนไหนเป็นเด็กดีซานต้าก็จะเอาลูกอมและขนมที่น่าทานใส่ไว้ในรองเท้าบู๊ตของพวกเขา แต่ถ้าเด็กคนไหนทำตัวไม่ดี ครัมปัสก็จะเอาไม้กระบองตีพวกเขาจนตื่น และถ้าเด็กคนไหนทำตัวแย่มากๆ ครัมปัสก็จะจับพวกเขาใส่ไว้ในถุงก่อนที่จะเอาไปโยนทิ้งในแม่น้ำ

ปีศาจนักล่า ครัมปัส krampus ฝันร้ายของเด็กนิสัยแย่ (7)
ปีศาจนักล่า ครัมปัส ฝันร้ายคริสต์มาสของเด็กนิสัยไม่ดี

ตำนานของครัมปัส krampus นั้นเริ่มที่จะเป็นที่นิยมและแพร่ขยายไปทั่วทั้งยุโรป โดยเฉพาะประเทศเช็ค, สโลวาเกีย, สโลวีเนีย, โครเอเชียและอิตาลี

5135028-3x2-700x467
ปีศาจนักล่า ครัมปัส ฝันร้ายคริสต์มาสของเด็กนิสัยไม่ดี

ทุกวันนี้ทุกวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีจะมีการเฉลิมฉลองให้กับครัมปัส krampus โดยเฉพาะผู้ชายที่อยู่ในเมืองตามชนบทจะแต่งกายด้วยขนสัตว์ รองเท้าบู๊ตหนาๆหนักๆ และสวมหน้ากากปีศาจที่มีเขา พวกเขาจะฟาดกระบอง เหวี่ยงโซ่และสั่นกระดิ่งแล้วก็พากันเดินไปรอบๆเมืองเพื่อไปเยี่ยมบ้านที่มีเด็กเล็กๆอยู่ เมื่อพ่อแม่เด็กเปิดประตูให้ พวกเขาก็จะเริ่มทำให้เด็กๆ หวาดกลัวโดยการส่งเสียงคำราม และกวัดแกว่งกระบองไปในอากาศ เด็กๆ ก็จะกรีดร้องและร้องไห้

ปีศาจนักล่า ครัมปัส krampus ฝันร้ายของเด็กนิสัยแย่ (2)
การเฉลิมฉลองให้กับครัมปัส

หลังจากที่พวกเขาได้สร้างรอยแผลเป็นที่ดีให้กับเด็กๆ เสร็จแล้วพวกพ่อแม่ผู้ปกครองก็จะเชิญพวกเขามาที่โต๊ะนั่งดื่มเครื่องดื่มด้วยกัน..

ข้อมูลและภาพ : yamsayong.tv, en.wikipedia.org