วัง เจิ้งหยัง แฮกเกอร์เด็กที่มีอายุน้อยที่สุดของจีน

Home / ทีนวาไรตี้ / วัง เจิ้งหยัง แฮกเกอร์เด็กที่มีอายุน้อยที่สุดของจีน

วันนี้ทีนเอ็มไทยมีเรื่องที่น่าสนใจมานำเสนออีกแล้วค่ะ ก่อนอื่นถ้าพูดถึงเรื่องการแฮกเกอร์ ทุกคนก็ต้องมองว่ามันต้องไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ ถูกต้องไหมคะ แต่ทำไม วัง เจิ้งหยัง แฮกเกอร์เด็กที่มีอายุน้อยที่สุดของจีน ถึงได้เป็นแฮกเกอร์ได้ แล้วเขาแฮกข้อมูลอะไร? และไม่ผิดกฎหมายจริงหรือ? ถ้าเพื่อนๆ อยากรู้คำตอบเหล่านี้ละก็ เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลยค่ะ

วัง เจิ้งหยัง แฮกเกอร์เด็กที่มีอายุน้อยที่สุดของจีน (1)
วัง เจิ้งหยัง

วัง เจิ้งหยัง แฮกเกอร์เด็กที่มีอายุน้อยที่สุดของจีน

ในงานประชุมว่าด้วยความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตจีน (China Internet Security Conference) ประจำปี 57 เมื่อวันที่ 24-25 ก.ย. ที่ผ่านมา บรรดาสื่อมวลชนต่างให้ความสนใจกับ “วัง เจิ้งหยัง Wang Zhengyang” เด็กหนุ่มหน้าใสวัยเพียง 13 ปี ที่ได้รับการกล่าวขานให้เป็น “แฮกเกอร์อายุน้อยที่สุดของประเทศ”

วัง เจิ้งหยัง กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในเครือมหาวิทยาลัยชิงหวา (Tsinghua University) อันมีชื่อเสียงระดับโลก กล่าวว่า ขอให้ทุกคนทราบว่า เขาเป็นแฮกเกอร์ที่มีจรรยาบรรณ หรือ “ไวท์แฮต” white hat hacker ก็คือคนที่มีความสามารถด้านคอมพิวเตอร์และความรู้ด้านการป้องกันภัยระบบเป็นพิเศษ และใช้ประโยชน์ในทางที่ถูกต้อง

วัง เจิ้งหยัง แฮกเกอร์เด็กที่มีอายุน้อยที่สุดของจีน (2)
วัง เจิ้งหยัง แฮกเกอร์เด็กที่มีอายุน้อยที่สุดของจีน

โดยเด็กน้อย “วัง” คนนี้ได้ขึ้นไปกล่าวถึงเจตนาของตนที่ต้องการช่วยเหลือในเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยของโลกอินเตอร์เน็ต ว่าเขาเองเคยถูกกล่าวหาว่าเจาะระบบรักษาความปลอดภัยของโรงเรียน เพื่อที่จะเข้าไปแก้ไขข้อมูลให้ตนเองไม่ต้องทำการบ้านเหมือนนักเรียนคนอื่นๆ ในโรงเรียน แต่ทาง วัง เจิ้งหยัง Wang Zhengyang ได้ออกมายืนยันว่าเขาเข้าไปเพื่อช่วยหาช่องโหว่ของระบบเท่านั้น และเขาก็ได้แจ้งไปยังบริษัทซอฟท์แวร์แล้วว่าตัวเขาเองได้ช่วยแก้ไขบัคของซอฟท์แวร์กว่า 100 จุด อีกทั้งยังเคยถูกกล่าวหาจากเจ้าของเว็บไซต์ขายของออนไลน์ว่าเขาได้เข้าไปเปลี่ยนแปลงราคาสินค้าภายในเว็บจากเดิมที่ราคาสินค้าอยู่ที่ 2,500 หยวนหรือราวๆ 13,000 บาท ถูกแก้ไขให้เหลือแค่ราวๆ 5 บาท โดยทาง Wang Zhengyang ได้ยืนยันว่าเขาไม่ได้ทำ และตัวเขาเองได้แจ้งให้กับทางเจ้าของเว็บดังกล่าวได้รู้ถึงช่องโหว่นี้ด้วยตัวของเขาเอง

นอกจากนี้บนเวทีในงานนั้น วัง ยังได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “คุณต้องโจมตีเว็บไซต์ก่อนเพื่อที่จะหาจุดบกพร่อง” ของเว็บไซต์ได้ และตัวเขาเองได้แสดงเจตนารมณ์ว่า “จะใช้พรสวรรค์ของตนช่วยเหลือคนอื่นมากกว่าการแฮกระบบเพื่อกอบโกยผลประโยชน์จากคนอื่นๆ แบบผิดกฎหมาย” ว้าววว…ต้องขอยกนิ้วให้เลย

ข้อมูลและภาพ: wegointer, krobkruakao, ssballthai