นาซาเตรียมส่ง นักบินอวกาศรุ่นเล็กวัย 13 คนแรกเหยียบดาวอังคาร

Home / ทีนวาไรตี้ / นาซาเตรียมส่ง นักบินอวกาศรุ่นเล็กวัย 13 คนแรกเหยียบดาวอังคาร

ใครจะคิดว่าเด็กอายุเพียง 13 ปีก็สามารถมีโอกาศเดินทางออกนอกโลกไปได้แล้วจริงไหมค่ะ แต่เธอคนนี้ทำได้แล้วค่ะ อลิซซา เด็กสาวมะกันคนเก่ง ที่อีกไม่นานเธอจะเป็นนักบินอวกาศรุ่นเล็กวัย 13 ปีคนแรก ที่นาซามีแพลนส่งไปเหยียบดาวอังคาร (เจ๋งสุดๆ) ความฝันที่ใครๆ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็อยากจะไปกันทั้งนั้น แต่การจะเดินมาถึงจุดนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด เพราะถึงแม้อลิซซาจะเด็ก แต่ความสามารถ และความขยันมานะมุ่งมั่นของเธอนั้นเต็มเปี่ยมมาตลอด 9 ปีจึงประสบความสำเร็จได้ งั้นอย่ารอช้า วันนี้เรามาติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจของนักบินอวกาศรุ่นเล็กคนนี้กันเลยค่ะ…นาซาเตรียมส่ง นักบินอวกาศรุ่นเล็กวัย 13 คนแรกเหยียบดาวอังคาร

นาซาเตรียมส่ง อลิซซา นักบินอวกาศรุ่นเล็กวัย 13 เหยียบดาวอังคาร teen.mthai (1)
อลิซซา คาร์สัน Alyssa Carson

นาซาเตรียมส่ง นักบินอวกาศรุ่นเล็กวัย 13 คนแรกเหยียบดาวอังคาร

อลิซซา คาร์สัน Alyssa Carson สาวน้อยชาวอเมริกันวัย 13 ปี จากเมืองแบตันรูช รัฐลุยเซียนาคนนี้ ได้ถูกวางตัวให้เป็นนักบินอวกาศที่จะได้ไปเยือนดาวอังคารหลังจากทำการฝึนฝนอบรมทักษะที่จำเป็นและความสามารถในด้านต่างๆ มาเป็นเวลานานกว่า 9 ปีเต็ม ตั้งแต่เธออายุได้ 3 ขวบ (โอ้ววว แม่เจ้า) ปัจจุบันอบรมครบทุกหลักสูตรของนาซาแล้ว จนล่าสุดเธอมีแพลนที่จะได้ขึ้นไปเหยียบดาวอังคารให้ได้ในปี 2576 หรือภายใน 19 ปีนับจากนี้ ซึ่งความพิเศษนั้นอยู่ตรงที่ เธออาจเป็นมนุษย์คนแรกที่ได้เหยียบดาวอังคาร อีกด้วย เจ๋งป่ะละ

นาซาเตรียมส่ง อลิซซา นักบินอวกาศรุ่นเล็กวัย 13 เหยียบดาวอังคาร teen.mthai (9)
นาซาเตรียมส่ง นักบินอวกาศรุ่นเล็กวัย 13 คนแรกเหยียบดาวอังคาร

ความสามารถของเธอยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะ เพราะสาวน้อยจากลุยเซียนาคนนี้ ยังสามารถสื่อสารได้ทั้งภาษาอังกฤษ จีน สเปน และฝรั่งเศส และเป็นคนแรกที่ได้เข้าร่วมค่ายอวกาศขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (นาซา) ครบทั้ง 3 แห่ง ซึ่งในโครงการดังกล่าวเด็กๆ จะได้รับการฝึกสอนให้รู้จักกับโครงสร้างจรวดขนาดเล็ก, เรียนรู้การใช้งานเครื่องจำลองการบิน, ทดสอบสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงและทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ซึ่งเธอก็ได้เดินทางไปสังเกตการทำงานที่ศูนย์องค์การนาซามาแล้วทั่วสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่องค์การนาซาเองยังเอ่ยปากชมว่า อลิซซาจะได้เป็นนักบินอวกาศสมใจและจะได้ลงไปเหยียบดาวอังคารด้วยตัวเองแน่นอน

นาซาเตรียมส่ง อลิซซา นักบินอวกาศรุ่นเล็กวัย 13 เหยียบดาวอังคาร teen.mthai (2)
อลิซซา นักบินอวกาศรุ่นเล็กวัย 13

นอกจากนี้ อลิซซา ได้กล่าวในสารคดีสั้นของบีบีซีว่า เหตุผลหนึ่งที่ทำให้เธออยากไปที่นั่น เพราะมันเป็นที่ที่ยังไม่เคยมีใครไปถึง แม้เธอจะมีความฝันอย่างอื่น แต่ฝันที่จะได้เป็นนักบินอวกาศเป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งของเธอเสมอ และเธอจะไม่ยอมให้มีสิ่งใดมาขัดขวางเธอจากเป้าหมายนี้ ก่อนจะย้ำด้วยน้ำเสียงมั่นใจว่า “ความล้มเหลวไม่ใช่หนึ่งในตัวเลือกของฉัน”

นาซาเตรียมส่ง อลิซซา นักบินอวกาศรุ่นเล็กวัย 13 เหยียบดาวอังคาร teen.mthai (8)
อลิซซา นักบินอวกาศรุ่นเล็กวัย 13 เตรียมเหยียบดาวอังคารคนแรก
นาซาเตรียมส่ง อลิซซา นักบินอวกาศรุ่นเล็กวัย 13 เหยียบดาวอังคาร teen.mthai (4)
เจ้าหน้าที่องค์การนาซา กับ อลิซซา

ด้านคุณพ่อของเธอกล่าวว่า ผมให้การสนับสนุนการเดินตามความฝันของลูกสาวมาโดยตลอด เคยแม้กระทั่งจับเข่าคุยกับลูกจริง ๆ จัง ๆ ว่า หากอลิสซาได้ไปเหยียบดาวอังคารในวันใดวันหนึ่งขึ้นมาจริงๆ นั่นหมายความว่าเธออาจจะไม่ได้กลับมายังพื้นโลกอีกแล้วก็ได้ แต่สาวน้อยก็ยังคงยืนยันหนักแน่นว่า ต่อให้ต้องเป็นอย่างนั้นก็จะยังเดินหน้าสานฝันตัวเองต่อไป

นาซาเตรียมส่ง อลิซซา นักบินอวกาศรุ่นเล็กวัย 13 เหยียบดาวอังคาร teen.mthai (7)
อลิซซา คาร์สัน Alyssa Carson
นาซาเตรียมส่ง อลิซซา นักบินอวกาศรุ่นเล็กวัย 13 เหยียบดาวอังคาร teen.mthai (6)
นาซาเตรียมส่ง นักบินอวกาศรุ่นเล็กวัย 13 คนแรกเหยียบดาวอังคาร

ต้องขอยอมรับในความสามารถของเด็กสาวมะกันคนเก่งวัย 13 ปีคนนี้จริงๆ ค่ะ  อลิซซา คาร์สัน Alyssa Carson ที่สามารถเดินตามความฝันอันยิ่งใหญ่จนประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะคะที่เด็กในวัยนี้จะทำได้ถึงขนาดนี้ แต่ถ้าความมุ่งมั่น ตั้งใจอยากแน่วแน่ และการสับสนุนจากผู้ใหญ่มีพร้อมละก็ ความฝันที่จะสำเร็จได้ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ

เรียบเรียงโดย teen.mthai.com

ข้อมูลและภาพ : Alyssa Carson, thaiza, lsureveille.com