5 อาชีพยอดฮิตของผู้ชายที่ผู้หญิงเป็นผู้บุกเบิก

Home / ทีนวาไรตี้ / 5 อาชีพยอดฮิตของผู้ชายที่ผู้หญิงเป็นผู้บุกเบิก

ตั้งแต่อดีตใครๆ ก็มักจะบอกกันว่าผู้ชายนั้นฉลาดกว่าผู้หญิง เป็นผู้นำ และผู้บุกเบิกสิ่งต่างๆ มามากมาย แต่จะเห็นได้ว่าผู้หญิงก็มีส่วนสำคัญในประวัติศาสตร์ไม่น้อยไปกว่ากันเลยนะคะ ในประวัติศาสตร์ก็มักจะมีการบันทึกเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่ผู้หญิงนั้นเป็นผู้สร้าง บุกเบิก หรือแม้กระทั่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสัมคมหรือประวัติศาสตร์โลกเรื่องต่างๆ อีกด้วย และนี่คือ 5 อาชีพยอดฮิตของผู้ชายที่ผู้หญิงเป็นผู้บุกเบิก คุณหล่ะเคยรู้รึเปล่า? ^^

5 อาชีพยอดฮิตของผู้ชายที่ผู้หญิงเป็นผู้บุกเบิก

5 อาชีพยอดฮิตของผู้ชายที่ผู้หญิงเป็นผู้บุกเบิก teen.mthai.comwoman3
Ada Lovelace สาวน้อยโปรแกรมเมอร์คนแรกของโลกจากยุคศตวรรษที่ 19

1.โปรแกรมเมอร์คนแรกของโลกคือผู้หญิง

ใครจะไปคิดว่าโค้ดคอมพิวเตอร์ที่ซับซ้อนจะมีผู้หญิงเป็นคนบุกเบิก ซึ่ง “Ada Lovelace” คือสาวน้อยโปรแกรมเมอร์คนแรกของโลกจากยุคศตวรรษที่ 19 ซึ่งในเวลานั้นเธอกับ Charles Babbage (ชายผู้รู้จักกันในฉายาบิดาแห่งคอมพิวเตอร์) ได้ร่วมมือกันเขียนโค้ดแบบอัลกอริทึ่มที่ใช้สำหรับคอมพิวเตอร์ตัวแรกของโลก

นอกจากนี้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ยังมีนักคณิตศาสตร์หญิงอัจฉริยะ 6 คน ที่ได้ฉายาว่า “มนุษย์คอมพิวเตอร์ (Human Computers)”ถูกเรียกเข้ากองทัพ เพื่อให้ช่วยคิดค้นโค้ดโปรแกรมของคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ตัวแรกของโลกอีกด้วย!!!

5 อาชีพยอดฮิตของผู้ชายที่ผู้หญิงเป็นผู้บุกเบิก
ผู้หญิงคือนักหมักเหล้าชั้นแนวหน้า

2.ผู้หญิงคือนักหมักเหล้าชั้นแนวหน้า

ในปัจจุบันผู้หญิงราว 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ถูกจ้างให้ทำงานในโรงผลิตเบียร์ แต่หลักฐานในยุคอียิปต์โบราณบนเฮียโรกลีฟิคชี้ว่ากรหมักเบียร์เป็นหน้าที่ของผู้หญิง และมันก็เป็นหน้าที่ในครัวเรือนของภรรยา แต่พอย่างเข้าศตวรรษที่ 17 เมื่ออุตสาหกรรมเฟื่องฟู เบียร์ก็บูมมากและหน้าที่เหล่านั้นก็ถูกยึดไปจากมือผู้หญิง จนถึงปัจจุบัน

5 อาชีพยอดฮิตของผู้ชายที่ผู้หญิงเป็นผู้บุกเบิก teen.mthai.comwoman7
ในช่วง 1916-1923 ผู้หญิงคือคนกำหนดทิศทางวงการภาพยนตร์

3. ในช่วง 1916-1923 ผู้หญิงคือคนกำหนดทิศทางวงการภาพยนตร์

แม้จะฟังดูเหลือเชื่อ แต่ขอบอกว่าในยุค 1916-1923 เป็นยุคที่ผู้หญิงมีบทบาทสูงมากในการสร้างหนังให้สหรัฐอเมริกา ซึ่งศาสตราจารย์ Jane Gaines จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเพิ่งค้นพบว่าผู้หญิงในยุคนั้นคือผู้บุกเบิกการทำหนังเงียบ และพวกเธอก็เก่งซะจนผู้ชายยังยอมแพ้

นอกจากนี้เจ้าของสตูดิโออินดี้ส่วนใหญ่ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นผู้หญิงทั้งนั้น แต่น่าเสียดายที่กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของงานทั้งหมดในยุคนั้นขาดการเก็บรักษาที่ดี ทำให้งานของหญิงสาวเหล่านี้ถูกโลกลืมเลือน

5 อาชีพยอดฮิตของผู้ชายที่ผู้หญิงเป็นผู้บุกเบิก teen.mthai.comwoman9
ผู้หญิงคือมือกลองคนแรกของโลก หนังสือเรื่อง When The Drummers Were Woman

4. ผู้หญิงคือมือกลองคนแรกของโลก

ในปัจจุบันคนจะมองว่ามือกลองเป็นอาชีพของผู้ชาย แต่หนังสือเรื่อง When The Drummers Were Woman ได้ระบุว่ามือกลองคนแรกของโลกเป็นผู้หญิงที่มีชื่อว่า Lipushiau ซึ่งเป็นนักบวชสาวสวยของดินแดนเมโสโปเตเมีย

เมื่อ 3,000 ปีก่อน หญิงสาวส่วนใหญ่จะได้ตีกลอง และนั่นถือเป็นสัญลักษณ์ของชีวิต ตลอดจนความอุดมสมบูรณ์แต่ระยะหลังผู้หญิงกลับถูกสั่งห้ามให้ยุ่งกับดนตรี ฉะนั้นมือกลองหญิงจึงแทบไม่หลงเหลืออีกเลย

5 อาชีพยอดฮิตของผู้ชายที่ผู้หญิงเป็นผู้บุกเบิก teen.mthai.comwoman11
ผู้หญิงบุกเบิกวงการแพทย์ ผู้หญิงถูกยกย่องให้เป็นดั่งเทพธิดาแห่งการรักษา

5. ผู้หญิงบุกเบิกวงการแพทย์

ต้องยอมรับว่าหมอในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย แต่ในยุคอียิปต์และกรีกโบราณล้วนระบุตรงกันว่า ผู้หญิงถูกยกย่องให้เป็นดั่งเทพธิดาแห่งการรักษา แถมหลายคนยังเชี่ยวชาญในนรีเวชวิทยาและการทำคลอดมาก

แต่พอเข้าสู่ยุคกลาง (Middle Ages) คนที่จะเป็นหมอได้ต้องมีวุฒิจากสถานศึกษาเท่านั้น และผู้หญิงก็ถูกแบนออกจากระบบนี้ส่วนใครที่ยังฝืนหาความรู้ก็จะถูกหาว่าเป็นแม่มด ซึ่งครั้งหนึ่งได้เกิดเรื่องเจ็บแสบมาก เมื่อศาสตราจารย์หญิง Trotula เขียนตำราแพทย์ที่มหัศจรรย์เล่มหนึ่งขึ้นมา แต่ผู้ตีพิมพ์กลับเปลี่ยนชื่อคนเขียนเป็นผู้ชาย เพราะพวกเขาทำใจเชื่อไม่ลงว่าหนังสือที่เปี่ยมคุณภาพเล่มนั้นผู้หญิงจะเป็นคนคิดได้

ที่มา: Huffingpostmeekhao.com