Annabell halloween ตุ๊กตา Raggedy Ann ตุ๊กตาแอนนาเบลล์ ผี วันฮาโลวีน เกร็ดความรู้ เรื่องลี้ลับ

ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบลล์

Home / ทีนวาไรตี้ / ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบลล์

อย่างที่ทีนเอ็มไทยได้เคยนำเรื่องราวของตุ๊กตาสยองอย่าง “แอนนาเบลล์” ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันไปแล้วว่าเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง ในเคสปราบผีของสามีภรรยาคู่หนึ่ง ซึ่งได้นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์  “The conjuring” (คนเรียกผี) ในปีที่ผ่านมา โดยได้เคสของตุ๊กตาแอนนาเบล (ที่ถือว่าเป็นเคสโหดเคสหนึ่งเลยก็ว่าได้) มาเป็นตัวเปิดเรื่องได้น่ากลัว และสยองสุดๆ ทำให้หายคนสนใจเจ้าตัวนี้เป็นอย่างมาก จนในที่สุดนางก็ได้ออกมาทำหนังฉายเดี่ยวแล้วคะ กับ Annabelle (ตุ๊กตาผี) ปี 2014 และภาคต่อ Annabelle : Creation ปี 2017

ไม่ว่าจะในภาพยนตร์  “The conjuring” (คนเรียกผี) หรือ  Annabelle (ตุ๊กตาผี) นั้นตัวของแอนนาเบลล์นั้นถือได้ว่าเป็นตุ๊กตาที่น่ากลัว หลอนอยู่ไม่น้อยทีเดียว แต่ถ้าเพื่อนๆ ได้อ่านเรื่องราวจริงๆ (based on true story) ของแอนนาเบลล์ จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า ตัวจริงของแอนนาเบลล์ดูไม่มีวี่แววว่าน่ากลัวเลยสักนิด ซึ่งแตกต่างจากในภาพยนตร์โดยสิ้นเชิง .. (หากผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะคะ^^)

แปล-เรียบเรียงเขียนโดย teen.mthai.com 

ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล

ตุ๊กตา Raggedy Ann
ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบลล์

ตุ๊กตาแอนนาเบลล์ ตัวนี้กลับมาเป็นที่สนใจของคนทั่วโลกอีกครั้งเมื่อ ภาพยนตร์สยองขวัญ “The conjuring” (หรือชื่อภาษาไทยว่า คนเรียกผี) นั่นได้นำเรื่อราวสยองๆ ของ แอนนาเบลล์ มาเป็นตัวเปิดเรื่อง เป็นเรื่องราวราวที่เกิดขึ้นจริง โดยตุ๊กตาแอนนาเบลล์เป็นหนึ่งในเคสปราบผีของสามี-ภรรยา เอ็ด และลอเรน วอเรน เพื่อนๆ รู้ไหมว่า แค่เป็นตัวเปิดเรื่องก็ทำให้คนที่เข้าชมต่างสนใจเรื่องราวของตุ๊กตาตัวนี้แบบสุดๆ จนในที่สุด แอนนาเบลล์ก็ได้แยกออกมาทำภาพยนตร์เป็นของตัวเองซะที! (พูดเหมือนนางเป็นซุปตาร์เลยเนอะ >,<)

ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล
นักเขียนชาวอเมริกัน Johnny Gruelle (เป็นศิลปินวาดการ์ตูน กราฟิก)

Raggedy Ann (แร็กจีดี้ แอน) ตุ๊กตาเด็กผู้หญิงแฮนด์เมด มีผมสีแดงและมีจมูกสามเหลี่ยม เป็นตัวละครสร้างขึ้นโดยนักเขียนชาวอเมริกัน Johnny Gruelle (เป็นศิลปินวาดการ์ตูน กราฟิก) โดยแร็กจีดี้ แอน ถูกวาดขึ้นเพื่อเป็นภาพประกอบในหนังสือสำหรับเด็กที่จอห์นนี่ทำขึ้น Raggedy Ann แร็กจีดี้แอน เกิดขึ้นในปี 1880 ในสมัยก่อนถือเป็นตุ๊กตายอดนิยมสำหรับเด็กๆ เป็นที่รักและเป็นของเล่นชิ้นโปรดของเด็กผู้หญิงเลยก็ว่าได้ค่ะ

ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล
Original Raggedy Ann

ในตอนแรกนั้น Johnny Gruelle ได้สร้าง Raggedy Ann ขึ้นสำหรับ Marcella (มาร์เซลล่า) ลูกสาวของเขา เธอนำตุ๊กตาผ้าเก่าๆ มาให้พ่อวาดใบหน้าหลังจากนั้นจอห์นนี่ก็ได้หยิบหนังออกมาจากชั้นวางหนังสือของเขา เป็นหนังสืบทกวีที่แต่งโดย James Whitcomb Riley เขาเปิดไปเจอชื่อของบทกวี 2 ชื่อด้วยกันคือ “The Raggedy Man” and “Little Orphant Annie” เขาก็เลยได้ไอเดียชื่อของตุ๊กตาตัวนี้ และหันไปพูดกับลูกสาวของเขาว่า “ทำไมเราไม่เรียกเธอว่า แร็คจีดี้ แอน หล่ะ” นี่แหละคือที่มาของชื่อ ตุ๊กตา Raggedy Andy (แร็กจีดี้ แอนดี้) Marcella (มาร์เซลล่า) ชอบขึ้นไปเล่นบนห้องใต้หลังคาที่บ้านของคุณยาย บนนั้นเต็มไปด้วยของใช้ที่เก่า ไม่ใช่แล้วเต็มไปหมด มาร์เซลล่าสนุกกับการปั่นจักรยานพอเธอเหนื่อยเธอก็ล้มตัวลงนอนบนโซฟาอันใหญ่ สายตาของเธอเหลือบไปเห็นถังใบใหญ่อยู่ที่มุมห้องมืดๆ เธอสงสัยและอยากรู้ว่ามีอะไรอยู่ในนั้นนะ? เธอจึงเดินเข้าไปลากถังใบใหญ่ที่เต็มไปด้วยฝุ่นหนาเตอะออกมา จากนั้นเธอก็เริ่มค้นของที่อยู่ในถัง เธอพบของเก่าเยอะแยะมากมายไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าของผู้หญิง-ผู้ชายสมัยเก๊าเก่า เจอรูปภาพเด็กผู้หญิงผมหยิกยาวใส่กระโปรงยาว แล้วก็เจอตุ๊กตาผ้าเก่าๆ มีลูกตาข้างเดียว มีรองเท้าข้างเดียว พร้อมจมูกและรอยยิ้มที่ถูกวาดขึ้น เธอดึงมันออกมาจากถังและนำไปให้พ่อของเธอดู ..

ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล
“Marcella, her heart full of happiness, was feeding Raggedy Ann part of her egg.” ประโยคหนึ่งในหนังสือ RAGGEDY ANN AND THE KITE

 (ในหนังสือที่จอห์นนี่เขียน เขาได้ใส่ตัวละครลูกสาวของเขาเข้าไปอยู่ในนั้นด้วย .. )

หลังจากนั้นไม่นาน Marcella (มาร์เซลล่า) ลูกสาวของเขาก็ได้เสียชีวิตลงเกิดจากการฉีดวัคซีนขณะอยู่ที่โรงเรียน(เกิดความผิดพลาด) ซึ่งไม่ได้รับการยินยอมจากพ่อและแม่เลย ซ้ำทางเจ้าหน้าที่ก็ยังบอกปัดว่ามันคือความผิดพลาด เรื่องนี้ทำให้หัวใจของจอห์นนี่และภรรยาแตกสลาย ต้องเสียลูกสาวที่รักไป หลังจากนั้นตุ๊กตาแร็กจีดี้ แอนก็ถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์เกี่ยวกับการต่อต้านการฉีดวัคซีน

ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล
“Raggedy Ann Stories” By Johnny Gruelle

Johnny Gruelle ได้รับสิทธิบัตรในการเป็นเจ้าของ Raggedy Ann (แร็กจีดี้ แอน) เมื่อวันที่ 7 กันยายน 1915, หลังจากนั้น Raggedy Ann (แร็กจีดี้ แอน) ก็ถูกสร้างขึ้นเป็นตุ๊กตา และทำออกขายในปี 1918 พร้อมหนังสือ “Raggedy Ann Stories” และเมื่อนำตุ๊กตาออกวางขายก็ได้รับผลตอบรับดีสุดๆ หลังจากนั้นจอห์นนี่ก็ได้ทำตัวละคร Raggedy Andy (แร็กจีดี้ แอนดี้) ออกมาอีกหนึ่งตัว เป็นพี่ชายของ แร็กจีดี้ แอน ทำขึ้นมาในปี 1920 ออกพร้อมหนังสือเล่มใหม่ “Raggedy Andy Stories” แอนดี้เป็นตุ๊กตาเด็กผู้ชาย ใส่เสื้อผ้าชุดกะลาสีเรือพร้อมหมวก

ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล US Patent for RAGGEDY ANN-Johnny Gruelle 1915
สิทธิบัตร US Patent for RAGGEDY ANN – Johnny Gruelle ปี 1915

เมื่อตุ๊กตา Raggedy Ann และ Raggedy Andy ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก หลังจากนั้น ตั้งแต่ปี 1940 เขาก็เริ่มเขียนหนังสือเรื่องราวของ  Raggedy Ann ขึ้นอีกหลายเล่ม โดยมีการสร้างตัวละครเพิ่มมาหลายตัวเลยคะ รวมถึงปรับปรุงรูปร่างหน้าตาของตุ๊กตาพี่น้องคู่นี้ให้ดูดี น่ารักขึ้นอีกทั้งยังทำไซส์ของตุ๊กตาขึ้นมาใหม่ถึง 3 ขนาด (ความจริงแล้วเขาทำแพทเทิร์นน้องแอนหายตะหาก >,<) แต่ก็ยังคงรูปแบบของตุ๊กตา เรียบง่าย ผสมกับการเย็บใบหน้าให้แตกต่างกันอีกหลายๆ แบบด้วย ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล

ในปี 1945 สร้างตัวละคร อูฐ และทำหนังสืออกมาในชื่อ

“Raggedy Ann and Andy and the camel with the wrinkled knees”

ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล
Raggedy Ann and Andy

ดังไม่ดังก็ดูเอา! นอกจาก Raggedy Ann and Andy ออกมาในรูปแบบของหนังสืออ่านสำหรับเด็กๆ แล้ว ยังถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์, หนังสือการ์ตูน, การ์ตูนออกอากาศในโทรทัศน์ และอีกมายมายเลยคะ เช่น

  • ภาพยนตร์ ปี 1941 Raggedy Ann and Raggedy Andy
  • ปี 1941 Suddenly It’s Spring
  • ปี 1947 The Enchanted Square
  • หนังสือการ์ตูน โดยสำนักพิมพ์ Dell Comics
  • ปี 1977 ภาพยนตร์สารคดี (Musical) การผจญภัยของแอน & แอนดี้ : Tissa David เป็นผู้หยิงคนแรกที่ได้แสดงเป็น Raggedy Ann ฉบับเคลื่อนไหวในภาพยนตร์แอนิเมชั่นด้วย
  • ปี 1978 รายการโทรทัศน์ช่วงเทศกาลคริสต์มาส “Raggedy Ann and Andy in The Great Santa Claus Caper “
  • ปีต่อมา 1979 รายการโทรทัศน์ช่วงเทศกาลฮาโลวีน “Raggedy Ann and Andy in The Pumpkin Who Couldn’t Smile”
  • ปี 1981 ดัดแปลงมาทำเป็นละครเวที
  • ปี 1988–1992 ถูกนำมาทำเป็นซีรีส์การ์ตูน (animated television series) การผจญภัยของแอน & แอนดี้ (The Adventures of Raggedy Ann and Andy)
ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล Doll-Showcase-Raggedy-Ann-early-advertisement-Jo-Bs
โฆษณา ตุ๊กตา Raggedy Ann และนังสือ สมัยนั้น

ในปัจจุบัน Raggedy Ann and Andy ถือเป็นตุ๊กตาที่หายาก อีกทั้งได้รับการแต่งตั้งอยู่ในหอเกียรติยศ The National Toy Hall of Fame ในปี 2002 ด้วย ส่วนตุ๊กตาแอนดี้ก็ไล่ตามเธอมาในปี 2007

บ้านเกิดอยูู่ที่อิลลินอยส์, สหรัฐอเมริกา ในสมัยนั้นที่แอนปละแอนดี้กำลังบูม จอห์นนี่ก็ได้สร้างพิพิธภัณฑ์  Raggedy Ann and Andy ขึ้นอีกทั้งยังมีการจัดเทศกาลประจำปีประจำปีอีกด้วย แต่ต่อมาในปี  2009  พิพิธภัณฑ์ถูกปิดและเทศกาลถูกยกเลิกไป ของเล่นบางส่วนถูกบริจาคไปยัง พิพิธภัณฑ์ของเล่นแห่งชาติ และอีกส่วนเก็บรวบรวมไว้ที่ Rockome Gardens theme park

แปล-เรียบเรียงเขียนโดย teen.mthai.com 

ขอบคุณข้อมูล en.wikipedia.org,raggedyann-museum,www.fudanbook.info/B0006/x/html/g/Gruelle,Johnny/Raggedy%20Ann%20Stories,http://www.ebay.com/itm/US-Patent-for-RAGGEDY-ANN-Johnny-Gruelle-1915-092-3,http://www.thesophisticatedreader.com/the-sophisticated-reader/2013/06/05/the-raggedy-story,http://www.oldchildrensbooks.com/books/raggedy-ann-in-cookie-land-in-original

ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล
Raggedy Ann & Andy Exposition Reproduction Dolls ปี 1998
ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล
ลูกปธน. จอห์น เอฟ. เคนเนดีสหรัฐอเมริกา ก็เล่น ตุ๊กตา Raggedy Ann
ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล
ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล
ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล
ตุ๊กตา Raggedy Ann
ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล
รูปถ่ายของเด็กๆ กับ ตุ๊กตา Raggedy Ann เมื่อปี 1952
ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล
อีกหนึ่งจุดเด่นดั้งเดิมของ ตุ๊กตา Raggedy Ann ก็คือ รอยปักรูปหัวใจ I LOVE YOU
ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล Raggedy Ann and Andy Magic Cloth Paper Dolls
ตุ๊กตากระดาษ “Raggedy Ann and Andy Magic Cloth Paper Dolls”
ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล
รูปภาพ สงครามครั้งที่ 2 Raggedy Ann ถูกส่งให้ทหารคนหนึ่งโดยครอบครัวของเขา เพื่อเป็นกำลังใจและโชคดี ขณะที่เขาปฏิบัติหน้าที่อยู่
ตุ๊กตา Raggedy Ann ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีแอนนาเบล
ภาพนี้พอจะคุ้นๆ กันบ้างไหม .. รูปนี้เป็น ตุ๊กตา Raggedy Ann ที่มีเรื่องเล่า แอนนาเบลล์สิงอยู่นั่นเองคะ ส่วนคนที่อุ้มก็คือ คนปราบผีแอนนาเบลล์ ..

 เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ตุ๊กตาแอนนาเบลล์ ตุ๊กตาผีสิงเฮี้ยนและโด่งดังที่สุด

http://teen.mthai.com/variety/63042.html

เรื่องจริงคนเรียกผี The conjuring

http://teen.mthai.com/variety/62825.html

10 อันดับตุ๊กตาผีสิงที่น่ากลัวที่สุด สยองขวัญ!

http://teen.mthai.com/variety/45935.html