Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี

Home / ทีนวาไรตี้ / Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี

เรื่องที่ทีนเอ็มไทยจะนำมาเล่าต่อให้เพื่อนๆ ได้อ่านได้ฟังกันวันนี้เป็นเรื่องราวของ เกาะที่มีชื่อว่า “Isola La Gaiola” เป็นเกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี โดยถูกบอกเล่าต่อกันมา ล่ำลือถึงความลึกลับมากที่สุดในอิตาลี ตามทีนเอ็มไทยไปดูกันเลยนะคะ ^^ Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี 

Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี

Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี 

รอบๆ เมือง Naples มีอ่าว Posillipoป็นหนึ่งในหลายอ่าวที่อยู่ด้านทิศใต้ของเมือง Naples ของอิตาลี พื้นที่ชายฝั่งแถบนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ที่งดงามสวยงามและหลักฐานโบราณคดีทางประวัติศาสตร์ ดังนั้นจึงมีการประกาศเขตคุ้มครองวนอุทยานโบราณคดีใต้ท้องทะเลในปี 2002 Gaiola Underwater Park ครอบคลุมพื้นที่ 42 เฮคตาร์

ในเขตพื้นที่แห่งนี้มีหนึ่งในเรื่องลึกลับมากที่สุดของอิตาลี เป็นเรื่องราวของเกาะขนาดเล็กที่เงียบสงบแต่น่าสะพึงกลัวอยู่ทางด้านทิศใต้ของอ่าว Posillipo การเดินทางไปเกาะนี้ง่ายมากเพราะอยู่ใกล้กับชายฝั่ง เกาะลูกหนึ่งมีบ้านพักตากอากาศหลังโดดเดี่ยว ส่วนเกาะอีกลูกหนึ่งเป็นที่อ้างว้างไร้สิ่งปลูกสร้าง มีสะพานหินเชื่อมระหว่างเกาะทั้งสองเข้าด้วยกัน ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลมากนัก  สะพานแห่งนี้ค่อนข้างแคบทำให้ดูเหมือนว่า เป็นผลงานของธรรมชาติมากกว่าคนสร้างมันขึ้นมา

Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี
Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี

เกาะเล็กแห่งนี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่สักการะเทพเจ้า Venus ยังมีเศษซากปรักหักพังยุคโรมันหลงเหลืออยู่โดยรอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณใต้พื้นน้ำท้องทะเล  จะมีสิ่งก่อสร้างยุคโรมันจมน้ำอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งตอนนี้กลายเป็นบ้านพักของสัตว์โลกใต้น้ำ ชาวบ้านบางคนเล่าสืบตำนานว่า นักกวี Virgil หรือเป็นที่ยอมรับว่า เขาคือ ผู้มีเวทย์มนตร์คาถา ได้เสกเป่าให้สถานที่แห่งนี้พังพินาศลง แม้ว่าตอนนี้สถานที่แห่งนี้จะได้มีการพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่แล้วก็ตาม

เกาะแห่งนี้มีการเปลี่ยนมือเจ้าของมาหลายคน ในช่วงต้นคริสตศตวรรษที่ 19 เกาะแห่งนี้เป็นของ นักพรตที่รู้จักกันในชื่อว่า “The Wizard”  ต่อมามีการสร้างสิ่งปลูกสร้างเพิ่มเติมขึ้นบนเกาะจนเป็นแบบทุกวันนี้ ในครั้งหนึ่งยังเคยเป็นของ Norman Douglas นักเขียนนวนิยายเรื่อง Siren Land แต่ต่อ ๆ มาเจ้าของเกาะ Isola La Gaiola ต่างประสบกับหายนะที่มาในรูปแบบต่างๆ หลังจากเป็นเจ้าของเกาะแห่งนี้ แม้ว่าเกาะแห่งนี้จะมีสภาพดูสวยงดงามมาก อยู่ไม่ห่างจากชายฝั่ง Naples เพียง 30 หลา เกาะทั้งสองเชื่อมเข้าด้วยกันด้วยสะพานหิน

หมายเหตุ : ความเชื่อเก่าของคนไทยคนจีนบางกลุ่ม ห้ามปลูกบ้านทับที่วังเก่า วัดเก่า ศาลเจ้าเก่า ป่าช้าเก่า เพราะจะมีอาถรรพ์/เวทย์มนตร์แฝงเร้นอยู่ หมอผีหรือหมอพระจีนบางสำนัก/บางแห่ง มักจะให้ทำพิธีลุยไฟในพื้นที่บางแห่งเพื่อลบล้างอาถรรพ์/ไสยเวทย์ที่หลงเหลืออยู่ ดังจะเห็นได้จากบางสถานที่และบางแห่ง ที่เคยพบเห็นคือ ที่จะสร้างศาลเจ้าจีน/ตลาด/โรงแรม

Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี
Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี

มีเหตุผลมากมายที่ยืนยันว่าเกาะนี้ต้องคำสาปเป็นเกาะอาถรรพ์ 

เพราะเจ้าของเดิมหลายรายต่างตายในที่นี่และประสบหายนะ

เหตุการณ์ครั้งแรกเริ่มขึ้นในปี 1920

  • เจ้าของคนสวิส Hans Braun พบว่าถูกฆาตกรรมแล้วซ่อนไว้ในพรม ต่อมาภริยาของเขาจมน้ำตายในทะเล
  •  ชะตากรรมที่ใกล้เคียงกันคือ นักธุรกิจอุตสาหกรรมยา Maurice-Yves Sandoz ได้ฆ่าตัวตายในโรงพยาบาลจิตเวชในสวิสเซอร์แลนด์
  • เจ้าของคนต่อมา คนเยอรมันนี
  • Otto Grunback หัวใจวายตายตอนอยู่บนเกาะ
  • เจ้าของรายต่อมาฆ่าตัวตาย
  • เจ้าของรายต่อมา เจ้าของอุตสาหกรรมเหล็กเยอรมันนี
  • Baron Karl Paul Langheim หมดตัวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย
Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี
Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี
  • Gianni Agnelli เจ้าของรถยนต์ Fiat เป็นเจ้าของคนต่อมา ลูกชายของเขา Edorado Agnelli เครื่องบินตกตาย ส่วนภริยารถยนต์ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตในปีต่อมา ทำให้ Umberto Agnelli เป็นเด็กกำพร้าวัย 11 ขวบ เมื่อได้ครอบครองธุรกิจ Fiat แล้วเขามีบุตร 3 คน บุตรชายแฝดคนหนึ่งตายตอนวัยเด็ก แม้ว่า Agnelli ตั้งใจจะมอบให้ทายาทธุรกิจ Gionvanni Alberto Agnelli ลูกชายคนที่ 3 ของเขาบริหารกิจการ Fiat ต่อไปในภายหน้า แต่แล้ว Agnelli ตายกับโรคมะเร็งในปอดตอนวัย 33 ปี ก่อนที่ Umberto Agnelli จะตายเขาได้มอบหมายให้ลูกชายอีกคน ที่เกิดกับภริยาคนที่ 2 ชื่อ Andrea บริหารธุรกิจ Fiat ต่อไป
  • เจ้าของรายต่อมามหาเศรษฐีอเมริกัน Paul Getty หลานชายถูกจับตัวเรียกค่าไถ่หลังจากซื้อเกาะแห่งนี้
  • เจ้าของเกาะรายสุดท้าย Gianpasquale Grappone ถูกตัดสินจำคุกหลังจากธุรกิจประกันชีวิตมีปัญหา

โดย teen.mthai.com

ขอบคุณข้อมูล http://pantip.com, http://www.amusingplanet.com/2013/09/the-cursed-island-of-gaiola.html,http://www.travelhunch.com/2012/11/discover-a-well-kept-italian-secret-the-islands-of-gaiola-4383/,http://www.viralnova.com/beautiful-but-cursed-island/