รู้หรือไม่ ใครคือผู้ริเริ่ม Polka Dot

Home / ทีนวาไรตี้ / รู้หรือไม่ ใครคือผู้ริเริ่ม Polka Dot

รู้หรือไม่ ใครคือผู้ริเริ่ม Polka Dot ที่เราใช้เรียกชื่อกันบ่อยๆ เมื่อเห็นแฟชั่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า บลาๆๆ ว่าลาย Polka Dot หรือลายที่เป็น จุด จุด นั้นเอง… แต่จะมีใครสงสัยไหมละว่า คนที่ริเริ่มความคิด หรือคำว่า Polka Dot เขาเป็นใคร? มีตัวตนจริงหรือไม่ และที่มาที่ไปเป็นอย่างไร เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว ถ้าเพื่อนๆ พร้อมแล้ว ไปติดตามเรื่องน่ารู้ของต้นกำเนิด Polka Dot กันเลยค่ะ…

YayoiKusamaAsChild_thumb
Yayoi Kusama ผู้ริเริ่ม Polka Dot (ภาพสมัยวัยเยาว์)

รู้หรือไม่ ใครคือผู้ริเริ่ม Polka Dot

cn_image_2sizeyayoi-kasuma-portrait-h545
Yayoi Kusama ผู้ริเริ่ม Polka Dot

เธอคนนั้นก็คือ Yayoi Kusama ผู้ให้กำเนิด Polka Dot หากพูดถึงแฟชั่นใครหลายต่อหลายคนคงนึกถึงประเทศฝรั่งเศสเมืองแฟชั่นก่อนเลย แต่รู้ไหม! เธอคือคนที่ทำให้คนทั้งโลกอึ้งทึ่งในฝีมือของคนญี่ปุ่น เธอคนนั้นคือ “Yayoi Kusama” ผู้ทำให้ลายจุดเป็นที่จับตามองของคนทั่วโลก

YayoiKusamaylaserieWhiteInfinityNets-enhebrandolavidayeluniversoconpinturaypincel
ผู้ริเริ่ม Polka Dot

Yayoi Kusama เป็นศิลปินชาวญี่ปุ่นเธอเกิดที่ Matsumoto ในปี 1929 เธอเริ่มต้นเส้นทางการออกแบบลายจุดมาตั้งแต่เธออายุเพียง 10 ปีเท่านั้น ซึ่งเธอเริ่มต้นฝึกฝนและเรียนรู้เป็นเวลา 10 ปีที่ the Kyoto School of Arts จากนั้นไม่นานเธอก็ย้ายไปอยู่ที่ New York ในปี 1958 และด้วยความทะเยอทะยานบวกกับความพยายามของเธอ เธอจึงกลายเป็นคนเอเชียคนแรกที่ไม่ใช่คนอเมริกาที่มีผลงานโด่งดัง ถึงแม้ในช่วงชีวิตของเธอนั้นมีช่วงเวลาที่ไม่ค่อยสวยงามสักเท่าไหร่นัก แต่มันก็ทำให้เธอสร้างสรรค์ผลงานที่น่าตื่นตาสำหรับคนทั่วไปด้วยเหตุที่วัยเด็กเธอมักหลงใหลในรูปทรงลายจุดและด้วยความหลงใหลนั้นเองนั้นจึงทำให้เธอนำมันมาเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานเธอทั้งหมด และจากความหลงใหลในลายจุดก็ทำให้เธอโด่งดังจนใครต่อใครรู้จักผลงานเธอ ผลงานต่างๆที่เธออกแบบนั้นจะเป็นแนวสนุกสนาน แหวกแนว สีสันแปลกตา และที่สำคัญเป็นลายจุด

kusama_800_740
ผลงานของ Yayoi Kusama
kusama_jasonschmidt_1600
ผลงานของ Yayoi Kusama
Portrait-Yayoi-Kusama
ผลงานของ Yayoi Kusama

ถึงแม้เธอจะมีผลงานที่โด่งดังอยู่หลายชิ้นไม่ว่าจะเป็น Yellow Trees, Infinity Mirror Room, Fireflies on the Water ที่เธอนำหลอดไฟ LED มาแขวนเหนือพื้นน้ำจนเกิดรูปทรงลายจุดที่คล้ายกับจักรวาลที่ไม่มีสิ้นสุด และผลงานอื่นๆอีกมากมาย แต่ผลงาน Infinity Net นี้แหละที่ทำให้เธอโด่งดังด้วยการที่นำความหลงใหลในลายจุดมาใส่ในผลงาน รวมทั้งสร้างความแปลกแหวกแนวสื่อออกมาให้เห็น และจากผลงานที่แหวกแนวรวมสมัยของเธอนั้นส่งผลให้แบรนด์เนมชื่อดังอย่าง Louis Vuitton เชิญเธอให้มาตกแต่งตึก Louis Vuitton สาขา Manhattan รวมทั้งร่วมออกแบบคอลเลคชั่นใหม่ให้กับ Louis Vuitton อีกด้วย และนั้นก็ทำให้เธอโด่งดังไปยิ่งขึ้น

DSC_0088
Louis Vuitton สาขา Manhattan

ต่อมาในปี 1967 และ 1969 จากการที่เธอทำงานอย่างหนักจนเกิดผลงานมากมาย จนผลงานเธอได้ไปอยู่พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ New York แต่พอมาในปี 1973 เธอก็ได้เดินทางกลับไปที่ Tokyo เพื่อเริ่มเขียนนิยายและในปี 1983 เรื่องราวเกี่ยวกับโสเภณีที่เธอเขียนขึ้นชื่อ “The Hustlers Grotto of Christopher Street” ก็ได้รับรางวัลจากนิตยสารรายเดือน Yasei Jidai แต่ในปี 1977 เธอเกิดอาการป่วยเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล Seiwa เพื่อรักษาอาการป่วยทางจิต ซึ่งถึงแม้ว่าเธอจะป่วยแต่ผลงานของเธอก็ยังคงเป็นที่กล่าวถึงในวงการแฟชั่นในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร จนในบางผลงานเธอก็ได้เป็นแรงบันดาลในการสร้างผลงานต่างๆไม่ว่าจะรูปร่างการสร้างงานแนว 3 มิติ แม้ชีวิตเธอเหมือนจะจบลงในวงการนี้แต่ในปี 1993 เธอก็ได้กลับมาถูกกล่าวขวัญกันอีกครั้ง จากที่เธอถูกแต่งตั้งเป็นตัวแทนทูตญี่ปุ่นเพื่อไปร่วมงาน the Venice Biennale ซึ่งแสดงผลงานสำคัญอันโดดเด่นของเธอ และนั้นเองจึงทำให้เธอกลับมาเป็นที่รู้จักในวงการนี้อีกครั้งในฐานะผู้สร้างสรรค์ Polka Dot

kusama-56-credit-matt-carasella-e1342624879265
ผู้ริเริ่ม Polka Dot
DSC_0087
ผู้ริเริ่ม Polka Dot
DSC_0094
Polka Dot

ต้องขอซูฮกเธอจริงๆ นะคะ “Yayoi Kusama” ที่ทำให้หลายคนทึ่งในความสามารถของผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่หลงใหลชื่นชอบในสิ่งที่ตัวเองทำเเละรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ออกเดินทางจากญี่ปุ่นมาดิ้นรนทำตามความฝันและยังคงมุ่งมั่นที่จะทำความต้องการของตัวเองให้สำเร็จ จนกลายเป็นคนเอเชียคนแรกที่สร้างชื่อเเละเป็นที่ยอมรับในวงการแฟชั่นและศิลปะในฐานะผู้ที่มีแนวคิดสร้างสรรค์แตกต่างไม่เหมือนใคร คนทั่วไปอาจมองและชื่นชมแค่ผลงานกับภาพความสำเร็จของเธอ แต่น้อยคนนักที่จะมองเส้นทางเดินที่กว่าจะมาถึงจุดนี้ว่ามันต้องใช้ความอดทน การฝึกฝนและความพยายามแค่ไหนว่าจะเดินทางถึงจุดนั้น

 

 

ข้อมูล marumura.com