เรื่องน่ารู้ 7 เทพเจ้าที่มีชื่อเสียงโด่งดังของญี่ปุ่น

Home / ทีนวาไรตี้ / เรื่องน่ารู้ 7 เทพเจ้าที่มีชื่อเสียงโด่งดังของญี่ปุ่น

เรื่องน่ารู้ 7 เทพเจ้าที่มีชื่อเสียงโด่งดังของญี่ปุ่น ที่เชื่อกันว่า เป็นเทพที่สามารถนำโชคนำลาภมาให้ทุกคน เพื่อนๆ เคยเห็นภาพวาดเทพหลายๆ องค์ยืนยิ้มอยู่บน เรือสมบัติกันบ้างมั้ย ? พวกเค้านั่นล่ะคือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภทั้ง 7 หรือคนญี่ปุ่นเค้าเรียก ชิจิ ฟุคุจิน ท่านเทพทั้งเจ็ดมักจะมีบทบาทตามสื่อโฆษณา ตามหนังสืออยู่บ่อยๆ ปัจจุบันเราจะเห็นเครื่องรางเกี่ยวกับท่านทั้งเจ็ดมีจำหน่ายตามวัดหรือศาลเจ้าในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย งั้นอย่ารอช้า มาทำความรู้จักกับท่านเทพทั้งเจ็ดกันดีกว่า… 777

เรื่องน่ารู้ 7 เทพเจ้าที่มีชื่อเสียงโด่งดังของญี่ปุ่น

sitihukujin
เรื่องน่ารู้ 7 เทพเจ้าที่มีชื่อเสียงโด่งดังของญี่ปุ่น

เริ่มจาก เทพเจ้าองค์ที่ 1 เรียงจากซ้ายไปขวา คือ ท่าน บิชะมงเตน เทพเจ้าแห่งนักรบ ขุมทรัพย์ และความยุติธรรม เป็นเทพเจ้าที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย ท่านคือ ท้าวกุเวร ของศาสนาฮินดูนั่นเอง มีลักษณะดังนี้ มือข้างขวาจะถือศาสตราวุธและมือซ้ายจะถือเจดีย์อันเล็กๆ ในญี่ปุ่นเชื่อว่าท่านเป็นเทพที่ปกปักรักษาทรัพย์สมบัติในบ้านเรือนและปกป้องให้พ้นจากสิ่งอัปมงคลต่างๆ

เทพเจ้าองค์ที่ 2 คือ ท่าน โฮเทอิ เทพเจ้าแห่งความสุข สุขภาพดีอุดมสมบูรณ์ และความพอเพียง เทพร่างอ้วน พุงใหญ่ ใบหน้ายิ้มแย้มหรือหัวเหราะ ใจดี ท่านนีมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ก็คือ พระโพธิสัตว์ พระศรีอริยเมตไตรย นั่นเอง มีลักษณะดังนี้ มือขวาถือพัด มือซ้ายแบกถุงใบใหญ่พาดบ่าเอาไว้ ใส่ชุดเปิดพุงด้านหน้าครึ่งตัวอีกด้วย กิจการโรงแรม ร้านอาหารภัตตาคารต่างๆ มักจะมีท่านรูปปั้นท่านไว้เพื่อเป็นสิริมงคล และความอุดมสมบูรณ์อีกด้วย

เทพเจ้าองค์ที่ 3 คือ ท่าน เอบิซุ เทพเจ้าแห่งท้องทะเล การประมง และการค้า ท่านเอบิซุเป็นเทพเจ้าองค์เดียวที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น มีลักษณะดังนี้ มือขวาจะถือเบ็ดตกปลา มือซ้ายถือปลากระพงไว้ ตามบริษัทหรือร้านเกี่ยวกับการประมง อาหารทะเลต่างๆ มักนำรูปปั้นมาติดตั้งไว้เพื่อนำโชคลาภมาให้กับธุรกิจของตนเอง

เทพเจ้าองค์ที่ 4 คือ ท่าน ไดโกะคุเตน เทพเจ้าแห่งการเกษตร ความอุดมสมบูรณ์ และความร่ำรวย เป็นเทพที่ถือกำเนิดจากประเทศอินเดีย ก็คือ พระศิวะ นั่นเอง มีลักษณะดังนี้ มือขวามักถือค้อน และมือซ้ายแบกถุงข้าวสาร ใบหน้ายิ้มแย้ม และมีเจ้าหนูตัวเล็กๆ คอยติดตามเสมอ ตามร้านขายของต่างๆ มักจะมีท่านประดับไว้เพื่อนำโชคลาภและความเป็นสิริมงคลมาสู่ร้านของตนเองอีกด้วย

เทพเจ้าองค์ที่ 5 คือ ท่าน ฟุคุโระคุจู เทพเจ้าแห่งความสุข ความมั่งคั่ง และอายุยืนยาว ท่านเทพอาวุธโส หนวดยาว หน้าผากสูง หน้าตาใจดี ท่านนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน เป็นหนึ่งเทพมงคล 3 ประการของจีน ฮก ลก ซิ่ว นั่นเอง โดย ท่านเทพองค์นี้ก็คือ ท่าน ซิ่ว มีลักษณะดังนี้ มือขวามักถือไม้เท้าและมีบัญชีอายุขัยมนุษย์ห้อยอยู่ด้วย มีนกกระเรียนและเต่าอยู่เคียงข้างเสมอ ท่านมีพาหนะเป็นกวางดำโบราณสองพันปี สัตว์ทั้งสามคือสัญลักษณ์ของการมีอายุยั่งยืนนั่นเอง

เทพเจ้าองค์ที่ 6 คือ ท่าน จูโรจิน เทพเจ้าแห่งความอายุยืน เทพอาวุธโส มีหนวดเครา สวมหมวก ท่านนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน มีลักษณะดังนี้ มือขวาถือไม้เท้า บางทีก็มีบัญชีห้อยอยู่ด้วย มือซ้ายถือลูกท้อหรือพัด และมีกวางโบราณในตำนานอยู่เคียงข้าง ในบางตำนานเชื่อว่าท่านคืออีกร่างของท่าน ฟุคุโระคุจู บางทีอาจจะจำสับสนกันได้ แต่ท่านทั้งสองคือสัญลักษณ์ของการมีชีวิตยืนยาวเหมือนกัน

เทพเจ้าองค์ที่ 7 คือ ท่าน เบ็นเท็น หรือ เบนไซเตน เทพเจ้าแห่งความงาม ศิลปะ ดนตรี และภูมิปัญญา เป็นเทพเจ้าที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย ท่านคือ พระสุรัสวดี เทพีผู้งดงามในศาสนาฮินดู นั่นเอง ในเจ็ดเทพท่านเป็นเทพเจ้าองค์เดียวที่เป็นผู้หญิง มีลักษณะดังนี้ มักจะสวมชุดนางฟ้าและถือบิวะไปด้วย ผู้ที่มีอาชีพและประกอบการในด้านวิทยการศิลปะในด้านต่างๆ มักจะมีท่านประดับหรือพกเครื่องรางติดตัวไว้เพื่อนำพาความสำเร็จมาสู่ตนเอง

เรื่องน่ารู้ 7 เทพเจ้าที่มีชื่อเสียงโด่งดังของญี่ปุ่น

เคล็ดลับนำโชค หากนำภาพของท่านเทพทั้งเจ็ดบนเรือสมบัติมาสอดไว้ใต้หมอนในช่วงปีใหม่ ก็จะทำให้คืนแรกของปี ฝันดีและนำโชคได้ทั้งปีกันเลยทีเดียว

Tale7thepomamori
เรื่องน่ารู้ 7 เทพเจ้าที่มีชื่อเสียงโด่งดังของญี่ปุ่น

 

ปัจจุบันเราจะเห็น เครื่องรางนำโชค (เกี่ยวกับท่านทั้งเจ็ดมีจำหน่ายตามวัด ศาลเจ้า หรือตามร้านขายเครื่องรางนำโชคเต็มไปหมด มีการออกแบบหลากหลายอย่างมากมาย มีทั้งเป็นภาพวาด พวงกุญแจ ที่ห้อยโทรศัพท์ ถุงเครื่องราง เป็นต้น หากใครมีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นก็อย่าลืมพกกลับมา เพื่อเพิ่มโชค เพิ่มความสุขให้กับตัวเองด้วยนะค่ะ

 

ข้อมูล The 19th Ronin www.marumura.com