น่ากินจัง ไอศกรีมอวกาศ Astronaut Ice Cream

Home / ทีนวาไรตี้ / น่ากินจัง ไอศกรีมอวกาศ Astronaut Ice Cream

ฟังดู น่ากินจัง ไอศกรีมอวกาศ Astronaut Ice Cream .. ถ้าใครคิดว่านักอวกาศจะพลาดความอร่อยของ ไอศกรีม หวานเย็นบนโลกนั้น คิดผิดเลยหล่ะ เพราะนักอวกาศก็สามารถกินไอศกรีมได้แม้จะขึ้นไปปฏิบัติหน้าที่นอกโลก แล้วจะกินยังไง  ไอศกรีมไม่ละลายหรอ? แหมะเขาก็ใส่กล่องแช่แข็งไปหน่ะสิ เอ้ย! ไม่ใช่  ไอศกรีมของนักบินอวกาศเขาก็มีเฉพาะ แต่หน้าตาจะเป็นยังไง จะเหมือนบนโลกไหม? ตามทีนเอ็มไทยมาดูกัน ^^

น่ากินจัง ไอศกรีมอวกาศ Astronaut Ice Cream

น่ากินจัง ไอศกรีมอวกาศ Astronaut Ice Cream

ไอศกรีมอวกาศ Astronaut Ice Cream นี้ มีให้เลือก 4 รสชาติ ด้วยกัน สำหรับรสชาตินั้น มีกลิ่นรสหอมหวาน  และความหอมมัน เหมือนไอศครีมปกติทุกอย่าง อย่างเดียวที่ไม่เหมือนคือ เนื้อของไอศกรีม

  • Chocolate ice cream with chocolate chips
  • Mint chocolate chips
  • Sandwich Ice Cream
  • Neapolitan

ไอศกรีมอวกาศ Astronaut Ice Cream นี้เป็นของฝากยอดนิยมในพิพิธภัณฑ์ในต่างประเทศสำหรับคนที่มาเยี่ยมชม เช่น อเมริกา, อังกฤษ ถ้าเพื่อนๆ ใครอยู่ก็ให้ซื้อมาฝากซะเลย ลองชิใซะหน่อย ^^

น่ากินจัง ไอศกรีมอวกาศ Astronaut Ice Cream
น่ากินจัง ไอศกรีมอวกาศ Astronaut Ice Cream

ส่วนวิธีการผลิตไศกรีมสมุนษย์อวกาศใช้กระบวนการที่เรียกว่า “Freeze-dried” เป็นเทคโนโลยีการถนอมอาหารที่ก้าวหน้าที่สุดในขณะนี้จุดประสงค์หลักคือ ป้องกันไม่ให้แบคทีเรียเติบโตได้ในอาหาร หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า “Lyophili-zation”

  • เริ่มจากแช่แข็งอาหารจนโมเลกุลของนำ้ในอาหารกลายเป็นน้ำแข็ง
  • หลังจากนั้นนำอาหารมาใส่ในท่อดูดอากาศ (เหมือนเครื่องดูดฝุ่นขนาดใหญ่) ลดความดันลงจนทำให้น้ำแข็งกลายเป็นไอน้ำทันที โดยไม่ละลายกลายเป็นน้ำก่อน (ขั้นตอนนี้สสารจะเปลี่ยนสถานะจากของแข็งเป็นก๊าส โดยไม่ผ่านการเป็นของเหลว)
  • ใช้เครื่องมือดูดไอน้ำออกจากอาหารจนไม่มีอนุภาคของน้ำเหลืออยู่ ก็จะได้รสชาติหอมหวานของช๊อกโกแลต และความหอมมันของนม เหมือนไอศกรีมปกติทุกอย่าง แต่อย่างเดียวที่ไม่เหมือนคือ มันกรอบเหมือนกินขนมปังปิ้งดีๆ นี่เอง

ที่มา Atlanta bloggang,