ที่มาของ อิเห็ดเผาะ

Home / ทีนวาไรตี้ / ที่มาของ อิเห็ดเผาะ

ที่มาของ อิเห็ดเผาะ .. ในชีวิตประจำวัน หรือในภาพยนตร์หลายคนคงเคยได้ยินคำด่าคำนึง “อิเห็ดเผาะ” ฟังดูไม่หยาบคายแถมออกตลกซะด้วยซ้ำ ใช้ว่ากันแล้วมันเจ็บตรงไหน สงสัยจัง! แล้วคำนี้ที่เราใช้พูดกัน อยากรู้ไหมมันมีที่มาที่ไปยังไง? ตามทีนเอ็มไทยมาเร็ว ^^

ที่มาของ อิเห็ดเผาะ

ที่มาของ อิเห็ดเผาะ

อิเห็ดเผาะ ที่เราชอบใช้พูดกันนั้น ความจริงแล้วมันมีอยู่จริง ไม่ใช่คำพูดลอยๆ นะคะ^^

  • เห็ดเผาะ (Barometer Earthstars ) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Astraeus hygrometricus หรือ เห็ดถอบ ในภาษาถิ่นภาคเหนือ เป็นเห็ดชนิดหนึ่ง ที่จัดอยู่ในวงศ์ Lycoperdaceae โดยจัดเป็นเห็ดที่ขึ้นได้เองธรรมชาติ
  • ลักษณะของเห็ดเผาะเป็นลูกกลมๆ ขนาด 1.5-3.5 เซนติเมตร เมื่ออ่อนจะกลม ผิวเรียบสีขาวนวล มีรอยเปื้อนดิน ไม่มีก้าน อายุมากขึ้นผิวนอกจะเป็นสีน้ำตาลหรือเกือบดำ เนื้อเหนียว
  • เห็ดเผาะมีเปลือกสองชั้น ชั้นนอกจะแตกเมื่ออายุมาก ด้านในเป็นถุงกลมสีขาวหม่น ด้านบนจะแตกเป็นช่องให้สปอร์ฟุ้งออกมา สปอร์รูปกลม มีหนาม สีน้ำตาล ขึ้นตามดินร่วนที่ถูกไฟไหม้
  • เห็ดเผาะพบได้ตามภาคเหนือและภาคอีสานในประเทศไทย สามารถนำมาเป็นอาหารได้และก็มีราคาแพง เนื่องจากปัจจุบันยังไม่สามารถทำการเพาะเลี้ยงได้
  •  โดยเฉพาะชาวเหนือและชาวอิสาน เห็ดเผาะถือเป็นอาหารจากป่าที่เลิศรสหารับประทานยาก เวลาเคี้ยวแล้วให้ความรู้สึกกรอบ มัน เคี้ยวแล้วดังเผาะทุกครั้ง เพราะเห็ดเผาะกรอบ ข้างในกลวง เห็ดจะมีสีอ่อนหรือคล้ำ ขึ้นอยู่กับดินแหล่งกำเนิด

ที่มา http://www.nextsteptv.com/