ผู้คิดค้นดินสอกดคนแรกของโลก

Home / ทีนวาไรตี้ / ผู้คิดค้นดินสอกดคนแรกของโลก

หลังจากที่เมื่อวันก่อนทีนเอ็มไทย ได้นำเสนอเรื่อง ปากกาลบได้ ทำไมถึงลบได้ ไป ทำให้สนใจอยากรู้เรื่องดินสอขึ้นมาบ้าง และเพื่อนๆ หละ เคยสงสัยถึงที่มาของเจ้าดินสอกดที่เราใช้หรือเห็นอยู่ทุกวันไหมคะ? ว่าใครกันน้า?คือผู้คิดค้นดินสอกด ที่ใช้งานง่าย สะดวก และไม่ต้องมานั่งเหลาจนมือดำเหมือนดินสอไม้อีกด้วย วันนี้ทีนเอ็มไทย จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักผู้คิดค้นดินสอกดคนแรกของโลก กัน

SharpPen2
Mr.Tokuji Hayakawa ผู้เป็นเจ้าของธุรกิจโลหะในจังหวัดโตเกียว

ผู้คิดค้นดินสอกดคนแรกของโลก

วิวัฒนาการของปากกาดินสอจนมาเป็นดินสอกดในปัจจุบัน

ปากกาดินสอแท่งแรก นั้นได้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในปี 1791 แล้วก็ได้รับการพัฒนาเรื่อยมา และได้ถูกเผยแพร่เข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นในปี 1838 และแล้ว โตกุจิ ฮายากาวา (Mr.Tokuji Hayakawa) ผู้เป็นเจ้าของธุรกิจโลหะในจังหวัดโตเกียว และผู้นี้นี่เองที่เป็นผู้ก่อตั้งบริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าข้ามชาติสัญชาติญี่ปุ่น Sharp Corporation ในปัจจุบันนั่นเอง ที่เกิดความสนใจในกลไกการทำงานของปากกาดินสอในสมัยนั้น แต่ปากกาดินสอในตอนนั้นมีไส้ดินสอที่ทำจากเซลลูลอยด์ มีขนาดใหญ่แล้วก็หักง่าย โตกุจิ ฮายากาวา จึงได้คิดดัดแปลงปากกาดินสอให้ เป็นดินสอกดที่มีขนาดเล็กลง และไม่ต้องเหลาไส้ดินสออีกต่อไป

SharpPen1
ปากกาดินสอจนมาเป็นดินสอกด Sharp Pencil

แล้วตัวด้ามดินสอกดใหม่นี้ ก็ทำจากนิกเกิล ทองเหลือง มีการแกะสลักอย่างสวยงาม ในช่วงแรกๆ ไส้ดินสอที่ใช้ในช่วงแรกมีขนาด 1.15mm แล้วก็เริ่มวางจำหน่ายสินค้าภายใต้ชื่อว่า Ever Sharp Pencil โดยก่อตั้งชื่อบริษัทตามชื่อผลิตภัณฑ์ \”เอเวอร์-ชาร์ป\” ในปี ค.ศ. 1912 แต่เนื่องจากคนญี่ปุ่นในยุคสมัยนั้นยังไม่คุ้นเคยกับสินค้าที่มาจากโลกตะวันตกนัก จึงไม่ได้รับการตอบรับจากคนญี่ปุ่น แต่กลับเป็นที่นิยมของชาวอเมริกา และชาวยุโรปจนผลิตแทบไม่ทัน

Sharppen3
วิวัฒนาการของปากกาดินสอจนมาเป็นดินสอกดในปัจจุบัน

หลังจากนั้นก็กลับมาได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศญี่ปุ่นในเวลาต่อมา แล้วจึงเปลี่ยนชื่อให้เรียกง่ายขึ้นว่า Sharp Pencil จนประสบความสำเร็จทั้งในและนอกประเทศในปี 1915

 

ข้อมูล marumura