ตุ๊กตาไล่ฝน ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ประวัติอิคคิวซัง ปุจฉา วิสัชนา วัดอังโคะคุจิ อิคคิว โซจุง อิคคิวซัง เกร็ดความรู้ เซนงิคุมารุ เณรน้อยเจ้าปัญญา เรื่องน่ารู้

เรื่องจริงของ ท่านอิคคิวซัง

Home / ทีนวาไรตี้ / เรื่องจริงของ ท่านอิคคิวซัง

“อิคคิวซัง…(ตะโกนเรียก)” เณรน้อยอิคคิวซังตอบกลับ  “คร๊าบผม จะรีบไปไหนๆ พักเดี๋ยวนึงนะครับ” ประโยคเด็ดนี้ เพื่อนๆ จำกันได้ไหมคะ การ์ตูนยอดฮิตจากประเทศญี่ปุ่นเรื่อง “เณรน้อยเจ้าปัญญา อิคคิวซัง”สมัยเด็กๆ และคาแรคเตอร์ที่ใครๆ ก็จดจำ ไม่ว่าจะเป็นตอนใช้ความคิด ติ๊กต๊อกๆ หรือตอนตอบคำถามปุจฉา วิสัชนาก็ยังเป็นที่จดจำของใครหลายคน แต่เราเคยสงสัยไหมคะ ว่าการ์ตูนอิคคิวซังนี้ เป็นเรื่องแต่งขึ้นหรือเป็นเรื่องจริงกันแน่ วันนี้ทีนเอ็มไทยเรามีคำตอบมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ…

22_1242639172
cr. การ์ตูนอิคคิวซัง

เรื่องจริงของ ท่านอิคคิวซัง

ในประเทศญี่ปุ่น พระอิคคิว มีตัวตนอยู่จริงนะคะ และยังมีหลักฐานต่างๆ ที่ยืนยันว่า “อิคคิวซัง” ไม่ได้เป็นแค่การ์ตูน แต่มาจากพระนิกายเซนชื่อ อิคคิว โซจุง ที่มีชีวิตในช่วง ค.ศ. 1394–1481

ประวัติท่านอิคคิวซัง

เกิดเมื่อปี ค.ศ.1394 ที่เมืองเกียวโต เป็นราชบุตรของพระจักรพรรดิโกโคมัตสึ และเจ้าจอมอิโยะ เนื่องจากปัญหาการเมืองภายในของญี่ปุ่นในสมัยนั้น ทำให้ท่านและท่านแม่ของท่านต้องออกจากวัง เมื่ออิคคิวซังมีอายุได้ 5 ขวบ ท่านได้ถูกแยกจากแม่และส่งไปบวชที่วัดอังโคะคุจิ เมืองเกียวโต (Yamashiro Ankokuji ) นิกายรินไซเซน เดิมจริงๆ แล้วตอนเด็ก อิคคิวซังท่านมีชื่อว่า “เซนงิคุมารุ” ต่อมาเมื่อท่านบวชเป็นเณรที่วัดอังโคะคุจิ ท่านได้รับชื่อใหม่ว่า “ชูเค็น” โดยวัดนี้ถูกเผาไปแล้วในสงครามโอนิน

รูปวาดของท่านอิคคิวซังตัวจริงยามแก่
รูปวาดของท่านอิคคิวซังตัวจริงยามแก่

สำหรับวัดอังโคะคุจิด้านล่างนี้ ยังมีอยู่จริง ชื่อว่า (Ayabe Ankokuji ) ในเขต Kyoto Prefecture วัดนี้ไม่เกี่ยวกับท่านอิคคิว แต่เป็นวัดในภูมิลำเนาเดิมของท่านโชกุนอะชิคางะ ทากะอูจิ โชกุนคนแรกของตระกูลอะชิคางะ เป็นเพียงต้นแบบในการสร้างการ์ตูนชุดเณรน้อยเจ้าปัญญาเท่านั้น เนื่องจากคนวาดหารูปวัดอังโคะคุจิ ของท่านอิคคิวซังไม่ได้ เพราะวัดถูกเผาไปแล้ว

เป็นวัดเล็กๆบนภูเขาเคโตคุและเป็นวัดที่ได้รับการดูแลจากโชกุนอะชิคางะทาคาอุจิ วัดนี้อยู่ที่เกียวโต
วัดเล็กๆ บนภูเขาเคโตคุและเป็นวัดที่ได้รับการดูแลจากโชกุนอะชิคางะทาคาอุจิ และเป็นต้นแบบในการวาดการ์ตูนอิคคิวซัง

ต่อมาท่านได้ย้ายไปอยู่วัดไซคินจิ ซึ่งเป็นวัดเล็กๆ ยากจนอยู่กับหลวงพ่อเคนโอ (Keno) ที่นี่ชูเคนได้เรียนรู้เซนที่แท้จริง หลวงพ่อเคนโอได้ตั้งชื่อให้ชูเคนใหม่ว่า โซจุน ท่านอิคคิวอยู่ที่นี่จนอายุได้ 21 ปี หลวงพ่อเคนโอก็มรณภาพ โซจุนเสียใจเป็นอย่างมากต่อการตายของหลวงพ่อเคนโอ จนถึงขนาดฆ่าตัวตายโดยการเดินลงไปในทะเลสาบบิวะ (Biwa) แต่โชคดีมีคนมาช่วยไว้

หลังจากนั้นโซจุนได้ไปหาหลวงพ่อคะโซ (Kaso) ที่วัดเซนโกอัน (Zenko-an) ซึ่งเป็นสาขาของวัดไดทกกุ ซึ่งเป็นวัดสำคัญในสมัยนั้น วันหนึ่งหลวงพ่อคะโซได้ตั้งปริศนาธรรมให้แก่โซจุน เมื่อโซจุนแก้ปัญหาได้แล้ว หลวงพ่อคะโซพอใจมากและตั้งชื่อให้ใหม่ว่า อิคคิว

หลวงพ่อถามอิคคิวว่า “รู้หรือไม่ว่าคำว่าอิคคิวมีความหมายว่าอย่างไร?”

อิคคิวตอบเป็นกลอนว่า “ขอพักสักครู่หนึ่ง ระหว่างทางจากโลกียะ ถึงโลกุตตระ หากฝนจะตกก็ตกเถิด หากลมจะพัดก็พัดเถิด”

(นาม อิคคิว แปลว่า พักสักครู่)

รูปปั้นของท่านอิคคิวซังตอนเป็นสามเณร ซึ่งสำหรับชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่แล้ว
รูปปั้นของท่านอิคคิวตอนเป็นสามเณร

ท่านอิคคิวเป็นเณรน้อยอารมณ์ดีอย่างที่เห็นในรูปและเก่งในการเล่นคำ

อิคคิวตัวจริง
ท่านอิคคิวตัวจริงเป็นพระเซนชั้นผู้ใหญ่

นิสัยจริงของท่านอิคคิว

ในการ์ตูนท่านอิคคิวเป็นเด็กน่ารัก เรียบร้อย แต่ตัวจริงท่านมักจะมีความคิดที่แตกต่างจากผู้คนรอบตัวท่านอยู่เสมอ ท่านอิคคิวออกพเนจรไปตามที่ต่างๆ ซึ่งทำให้ท่านได้มีโอกาสพบปะกับศิลปินและกวีที่มีชื่อเสียงมากมายในยุคนั้น และก็ได้พบกับคนรักของท่านที่เป็นนักร้องเพลงสาวตาบอดที่ชื่อว่า โมริ (Mori) ท่านอิคคิวท่องเที่ยวอยู่หลายปีจนในที่สุดเมื่อเกิดสงครามโอนิน ซึ่งทำให้วัดไดทกกุถูกทำลายจนเป็นเถ้าถ่าน ท่านอิคคิวจึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดเพื่อทำการฟื้นฟู แต่ท่านอิคคิวอยู่ที่วัดไดทกกุเพียงไม่นาน ท่านก็ไปอยู่ที่วัดอิคคิวจิ ซึ่งเป็นที่สุดท้ายที่ท่านอยู่ ศพของท่านก็ฝังอยู่ที่นี่ ในปี ค.ศ.1481 ท่านอิคคิวได้ถึงแก่มรณภาพเมื่ออายุได้ 87 ปี

หลุมฝังศพของท่านอิคคิวซึ่งท่านสร้างด้วยตัวเองในวัย 82 ปี เมื่อปี ค.ศ. 1475
หลุมฝังศพของท่านอิคคิวซึ่งท่านสร้างด้วยตัวเองในวัย 82 ปี เมื่อปี ค.ศ. 1475

เรื่องที่เป็นที่รู้จักกันดีเรื่องหนึ่งของท่านอิคคิวก็คือป้ายที่หน้าสะพานซึ่งเขียนไว้ว่า ห้ามข้ามสะพาน ท่านอิคคิวเมื่อได้เห็นป้ายดังกล่าวแล้ว ท่านก็เดินข้ามสะพานไปตรงกลางทางเดินของสะพานโดยไม่มีการลังเลใจ ท่านจึงถูกจับ แต่ท่านก็ได้อธิบายว่าท่านไม่ได้เดินข้ามที่ขอบสะพานแต่ท่านเดินข้ามที่กลางสะพาน ในภาษาญี่ปุ่นนั้นคำว่า ฮาชิ มีสองความหมายคือ สะพานและขอบ

สะพานจำลองเหตุการณ์ปริศนาเรื่องสะพาน
สะพานจำลองเหตุการณ์ปริศนาเรื่องสะพาน

นอกจากนี้เพื่อนๆ หลายคนทราบไหมคะว่า เพลงช้าๆ ตอนจบของการ์ตูนอิคคิวซัง ที่มีภาพ ตุ๊กตาไล่ฝน และเราก็คงฟังแค่ผ่านๆ ไม่ได้สนใจอะไร นั้น แท้จริงแล้วมันคือคำพูดที่ถูกถ่ายทอดลงจดหมายของอิคคิวซังถึงแม่ และเชื่อว่าคำแปลเพลงจบของการ์ตูนอิคคิวซังครั้งนี้ จะไม่เหมือนทุกครั้งที่เราฟัง เพราะมันจะทำให้เพื่อนๆ น้ำตาไหลและทราบซึ้งสุดๆ

คำแปลเพลงการ์ตูนอิคคิวซัง

ท่านแม่ครับ สบายดีหรือเปล่า
เมื่อคืนผมเห็นดาวดวงหนึ่ง ส่องแสงสุกใส
อยู่บนปลายยอดต้นซีต้า
เมื่อจ้องมองดาวดวงนั้น
ผมรู้สึกถึงความอ่อนโยนของท่านแม่
ผมคุยกับดาวดวงนั้นว่า
ผมเป็นลูกผู้ชายจะไม่ท้อแท้
ถ้าเมื่อใดที่ผมเหงาผมจะมาคุยด้วยอีก
แค่นี้นะครับแล้ว จะเขียนมาหาท่านแม่อีก
อิคคิว
ท่านแม่ครับ สบายดีหรือเปล่า
เมื่อวานนี้ที่วัดของเรามีคนมาจากหมู่บ้านข้างๆ
เอาลูกแมวตัวน้อยมาให้
เจ้าแมวน้อยร้องไห้
เพราะว่ายังติดแม่ของมันอยู่
ผมบอกกับมันว่าอย่าร้องไห้ไป
เจ้าจะไม่เหงาหรอก เป็นลูกผู้ชายใช่ไหม
แล้ววันนึงเจ้าจะเจอแม่เอง
แค่นี้นะครับแล้ว จะเขียนมาหาท่านแม่อีก
อิคคิว

ข้อมูลและภาพจาก marumura


เนื้อหาที่น่าสนใจ