8 เรื่องจริงน่ารู้ เกี่ยวกับโลกของเรา

Home / ทีนวาไรตี้ / 8 เรื่องจริงน่ารู้ เกี่ยวกับโลกของเรา

8 เรื่องจริงน่ารู้ เกี่ยวกับโลกของเรา นี้เป็นเรื่องจริงที่ถูกค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์ การสำรวจ วิจัย เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ปรากฏการณ์ธรรมชาติต่างๆ รวมถึงเรื่องของระบบสุริยะ ดาวดวง ดวงจันทร์นอกโลก ซึ่งทีนเอ็มไทยขอบอกเลยว่า เป็นเกร็ดความรู้ให้เพื่อนๆ ได้ดีไม่น้อยทีเดียวเลยคะ ^^

8 เรื่องจริงน่ารู้ เกี่ยวกับโลกของเรา teen.mthaiวันคุ้มครองโลก

8 เรื่องจริงน่ารู้ เกี่ยวกับโลกของเรา

1. เรื่องจริงน่ารู้ เกี่ยวกับโลกของเรา : โลกเรามีอายุเยอะ

นักวิทยาศาสตร์ได้พยายามหาอายุที่แท้จริงของโลก โดยการวัดอายุหินและอุกกาบาตที่แก่ที่สุด (ที่เคยมีการพบ) และพบว่าโลกแทบจะเกิดในเวลาเดียวกันกับระบบสุริยะถือกำเนิดขึ้นมาเลย พวกเขาพบว่าโลกน่าจะมีอายุประมาณ 4.54 พันล้านปี

8 เรื่องจริงน่ารู้ เกี่ยวกับโลกของเรา
หินที่อายุมากที่สุดในโลก

ในภาพคือ หินที่อายุมากที่สุดในโลก ตั้งอยู่บริเวณอ่าวฮัดสัน ทางตอนเหนือของรัฐควิเบก ประเทศแคนาดา บริเวณนี้มีชื่อว่า Nuvvuagittuq Belt มีอายุประมาณ 4.28 พันล้านปี

2. เรื่องจริงน่ารู้ เกี่ยวกับโลกของเรา :?แผ่นดินไหว บนดวงจันทร์

ดวงจันทร์ก็มีแผ่นดินไหว ที่นักวิทยาศาสตร์เรียกกันว่า Moonquake แต่มีจำนวนและความรุนแรงน้อยกว่าบนโลก นักวิทยาศาสตร์ USGS กล่าวว่า แผ่นดินไหวบนดวงจันทร์มีส่วนเกี่ยวข้องกับ tidal stresses (แรงกดไทดัล) ที่มากน้อยขึ้นอยู่กับระยะทางระหว่างโลกกับดวงจันทร์ พวกเขายังพบอีกว่า แผ่นดินไหวบนดวงจันทร์มักจะเกิดลึกลงไปใต้พื้นดิน

3. เรื่องจริงน่ารู้ เกี่ยวกับโลกของเรา :?แผ่นดินไหว

แผ่นดินไหวที่วัดขนาดได้รุนแรงที่สุดในอเมริกามีขนาด 9.2 ริกเตอร์สเกล ที่ Prince William Sound อลาสกา ในวันที่ 28 มีนาคม 1964 (ในรูปคืออพาร์ทเมนต์โฟซีซัน สูง 6 ชั้น สร้างจากคอนกรีต ที่ถล่มลงมาหลังเกิดแผ่นดินไหว) ส่วนแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่สุดในโลก วัดค่าได้ถึง 9.5 ริกเตอร์สเกล เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 1960 ในประเทศชิลี (ข้อมูลจาก USGS)

เทือกเขาที่ยาวที่สุด
เทือกเขาที่ยาวที่สุด

4. เรื่องจริงน่ารู้ เกี่ยวกับโลกของเรา :?เทือกเขาที่ยาวที่สุด

หากต้องการจะมองหาเทือกเขาที่ยาวที่สุดในโลกแล้วละก็ ทุกคนคงต้องมาลงไปใต้ทะเลลึก จะพบกับเทือกเขากลางสมุทร (mid-oceanic range) แนวเทือกเขาใต้ทะเลโดยจะมีแนวร่องหุบที่รู้จักกันในนามของร่องแยก (rift) ที่สันของแนวเทือกเขาซึ่งเกิดขึ้นจากกระบวนการธรณีแปรสัณฐาน ซึ่งเป็นการแผ่ขยายออกของแผ่นเปลือกโลกใต้มหาสมุทร การยกตัวของพื้นมหาสมุทรเป็นผลเนื่องมาจากกระแสการพาความร้อน (convection currents) ซึ่งเป็นการดันตัวขึ้นมาของหินหนืดจากชั้นฐานธรณีภาค เทือกเขานี้มีความยาวกว่า 65,000 กิโลเมตร (บางที่บอก 80,000)

5. เรื่องจริงน่ารู้ เกี่ยวกับโลกของเรา :?จุดที่หนาวที่สุดในโลก

เมื่อคิดถึงความหนาวเย็นยะเยือก ทุกคนคงคิดถึงแอนตาร์คติกา ไม่แปลกนักเพราะทุกคนคิดถูก สถานีวอสตอคเป็นสถานีวิจัยในทวีปแอนตาร์กติกาของรัสเซียซึ่งสามารถตรวจวัดอุณหภูมิที่ต่ำที่สุดบนโลกเท่าที่เคยบันทึก โดยวัดได้ -89.2 ?ซ (เมื่อ 21 กรกฎาคม ค.ศ. 1983) สถานีดังกล่าวทำการวิจัยเกี่ยวกับการเจาะแกนน้ำแข็งและการวัดความเข้มข้นของสนามแม่เหล็ก

8 เรื่องจริงน่ารู้ เกี่ยวกับโลกของเรา
8 เรื่องจริงน่ารู้ เกี่ยวกับโลกของเรา

6. เรื่องจริงน่ารู้ เกี่ยวกับโลกของเรา :?มันเดินทางไปรอบดวงอาทิตย์

นอกจากจะหมุนวนรอบตัวเองแล้ว โลกเราก็หมุนรอบดวงอาทิตย์ด้วย (โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 365 วันจึงจะครบ 1 รอบ) โดยใช้ความเร็วในการเดินทาง 67,000 ไมล์ต่อชั่วโมง (107,826 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

7. เรื่องจริงน่ารู้ เกี่ยวกับโลกของเรา : เธอมีรอบเอว

โลกของเรา (Mother Earth) มีรอบเอวที่ค่อนข้างกว้าง ด้วยความยาวของเส้นศูนย์สูตรหรือเส้นรอบวงที่ 24,901 ไมล์ หรือ 40,075 กิโลเมตร

8. เรื่องจริงน่ารู้ เกี่ยวกับโลกของเรา :?ดาวเคราะห์ดวงที่ 3

โลก บ้านของเราเป็นดาวเคราะห์ดาวที่ 3 จากดวงอาทิตย์ และเป็นแห่งเดียวที่มีบรรยากาศเหมาะสำหรับสิ่งมีชีวิต เต็มไปด้วยอ็อกซิเจน แหล่งน้ำบนพื้นผิว และสำคัญที่สุด คือ สิ่งมีชีวิต

ขอบคุณข้อมูล?http://www.nextsteptv.com/