ดินสอ ดินสอปลูกต้นไม้ ดินสอรักษ์โลก เรื่องแปลก ไอเดีย

ไอเดียสุดแจ่ม ดินสอรักษ์โลก แค่ปักลงดินก็ปลูกต้นไม้และพืชผักได้

Home / ทีนวาไรตี้ / ไอเดียสุดแจ่ม ดินสอรักษ์โลก แค่ปักลงดินก็ปลูกต้นไม้และพืชผักได้

ดินสอสุดแจ่ม ชื่อว่า Sprout ของ democratech กลุ่ม ดีไซเนอร์ ที่ได้ร่วมกันระดมความคิดในคลาส เรียนออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ที่คิดไอเดียออกมาไม่เหมือนดินสอทั่วๆ ไป เพราะ เมื่อมันถูกใช้เขียนจนเหลือแท่งเล็กมากจนจับไม่ได้แล้ว มันยังสามารถเกิดใหม่เป็นต้นไม้หรือพืชผักได้อีก เพราะที่ที่ควรจะเป็นยางลบในดินสอปกติ ได้เปลี่ยนเป็นที่เก็บเมล็ดพันธุ์ เพียงแค่ปักลงดิน ดูแลรดน้ำ จากดินสอธรรมดาๆ กลายเป็นจุดเริ่มต้นของดินสอรักษ์โลก ที่สามารถปลูกต้นไม้ต้นใหม่ได้..

ไอเดียสุดแจ่ม ดินสอรักษ์โลก
แค่ปักลงดินก็ปลูกต้นไม้และพืชผักได้

ดินสอที่กลายเป็นต้นไม้ได้นี้ เกิดจากห้องเรียนในวิชา product design ที่ MIT นักศึกษาได้รับโจทย์ให้คิดค้นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับสำนักงานในอนาคต ผู้ที่ประดิษฐ์ดินสอแบบนี้ต้องการให้การรีไซเคิล และการปลูกต้นไม้ เป็นเรื่องน่าสนุกสำหรับเด็กๆ

 

Mario Bollini หนึ่งในทีมที่ออกแบบ Sprout หรือ ต้นกล้า บอกถึงแนวคิดในการออกแบบของพวกเขาว่า “Sprout เป็นดินสอที่ไม่มียางลบ เพราะยางลบที่มีอยู่ที่ปลายแท่งดินสอ มันแทบไม่ได้ช่วยอะไร และคุณภาพก็ไม่ดี” พวกเขาก็เลยเปลี่ยนส่วนปลายของดินสอที่เป็นยางลบให้กลายเป็นแคปซูลเมล็ดพันธุ์ ที่เมื่อโดนน้ำก็จะงอกต้นอ่อนออกมา

 

ที่มาข้อมูลและภาพ : kickstarter, iurban.in.th, Sprout