ปรากฏการณ์ธรรมชาติ รอยเลื่อน เกร็ดความรู้ แผ่นดินไหว

รอยเลื่อนมีพลังคืออะไร แผ่นดินไหวในประเทศไทย

Home / ทีนวาไรตี้ / รอยเลื่อนมีพลังคืออะไร แผ่นดินไหวในประเทศไทย

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวทางภาคเหนือ ที่สร้างความเสียหายและความกลัวให้กับคนในประเทศไทยครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งใหญ่มากๆ และเราไม่ได้เตรียมตัวกันก่อนเลย ซึ่งแผ่นดินไหวครั้งนี้มีความรุนแรงถึง 6.3 ริคเตอร์ ซึ่งเกิดการสั่นไหวรุนแรงมาก อาคารเริ่มเสียหาย พังทลาย วันนี้ทีนเอ็มไทยมีเรื่องน่ารู้ (ที่ต้องรู้!) มาฝากกันคะ ทั้งเรื่องของ รอยเลื่อนมีพลังคืออะไร, ขนาดและความรุนแรงของแผ่นดินไหว เป็นต้น ถือว่าเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันนะคะ

รอยเลื่อนมีพลังคืออะไร
แผ่นดินไหวในประเทศไทย

รอยเลื่อนมีพลังคืออะไร แผ่นดินไหวในประเทศไทย

รอยเลื่อน คืออะไร?

คือ รอยแตกในหินที่แสดงการเลื่อน สามารถพบได้ทุกภูมิภาคในประเทศไทย ขนาดของรอยเลื่อนมีตั้งแต่ระดับเซนติเมตรไปจนถึงหลายร้อยกิโลเมตร รอยเลื่อนขนาดใหญ่สามารถสังเกตได้ง่ายจากลักษณะภูมิประเทศ อย่างไรก็ตามในบางพื้นที่ รอยเลื่อนอาจถูกฝังอยู่ใต้ดิน ทำให้ไม่สามารถสังเกตได้จากบนพื้นผิวดิน ต้องอาศัยการสำรวจทางธรณีฟิสิกส์ช่วยในการแปลความหมาย รอยเลื่อน จัดแบ่งตามลักษณะการเลื่อนได้เป็น รอยเลื่อนปกติ รอยเลื่อนย้อน และรอยเลื่อนตามแนวระดับ

โดยปกติเราจะเคยได้ยิน รอยเลื่อน อยู่บ่อยๆ ซึ่งรอยเลื่อนนั้นมีอยู่หลายแบบ เช่น รอยเลื่อนปกติ, รอยเลื่อนย้อน, รอยเลื่อนตามแนวระดับ (ซ้าย-ขวา) แต่รอยเลื่อนเหล่านี้จะเกิดการขยับ เคลื่อนที่ได้หรือไม่นั้น ก็ต้องดูอีกว่า รอยเลื่อนมีพลัง หรือ รอยเลื่อนไม่มีพลัง แล้วทั้ง 2 ตัวนี้แตกต่างกันอย่างไรแหละ ทีนเอ็มไทยสรุปให้สั้นว่า

รอยเลื่อนมีพลัง

คือ รอยเลื่อน ที่พบหลักฐานว่าเคยเกิดการเลื่อนหรือขยับตัวมาแล้วในช่วง 10,000 ปี จัดว่าเป็น รอยเลื่อนมีพลัง (Active Fault) ซึ่งมักจะพบอยู่ในพื้นที่ที่เกิดแผ่นดินไหวบ่อย หรือตามรอยแนวต่อระหว่างแผ่นเปลือกโลก รอยเลื่อนมีพลังมีโอกาสที่จะขยับตัวได้อีกในอนาคต

รอยเลื่อนไม่มีพลัง

คือ รอยเลื่อน ที่ไม่พบหลักฐานว่าเคยเกิดการเลื่อนหรือขยับตัวเป็นเวลานานมากกว่า 10,000 ปี จะจัดว่าเป็น รอยเลื่อนไม่มีพลัง (Inactive Fault) อย่างไรก็ตามถ้ามีการเปลี่ยนแปลงระบบภายในเปลือกโลกบริเวณนั้น รอยเลื่อนไม่มีพลังอาจจะมีโอกาสขยับตัวได้ในอนาคต

ขอบคุณข้อมูลจาก คุณสุคนธ์เมธ จิตรมหันตกุล

เว็บ http://geothai.net/ และกรมทรัพยากรธรณี, http://www.oknation.net/


เรื่องน่ารู้ แผ่นดินไหวใประเทศไทย เพิ่มเติม !!