7 ผู้ออกแบบโลโก้แบรนด์ดัง

Home / ทีนวาไรตี้ / 7 ผู้ออกแบบโลโก้แบรนด์ดัง

รู้ไหมว่า? โลโก้ (Logo) แบรนด์ดังๆ ในโลกล้วนแล้วแต่มีตำนานและที่มาอันยาวนาน แต่หลายคนอาจจำเพียงภาพของโลโก้แบรนด์ดังได้เท่านั้น แต่ไม่เคยรู้จักหรือเคยเห็นหน้าตาของเหล่าดีไซเนอร์ผู้ออกแบบโลโก้เหล่านั้นเสียที วันนี้เราจะมาเปิดเผยโฉมหน้าของ?7 ผู้ออกแบบโลโก้แบรนด์ดัง กัน

7 ผู้ออกแบบโลโก้แบรนด์ดัง salvador-dali
7 ผู้ออกแบบโลโก้แบรนด์ดัง

1. Salvador Dali

คือผู้ดีไซน์โลโก้ Chups Chups แบรนด์อมยิ้มอมตะ ซึ่งการออกแบบใช้เวลาเพียงแค่หนึ่งชั่วโมงในการดีไซน์ โดยสีที่ใช้ได้แรงบันดาลใจมาจากธงของประเทศสเปน ซึ่งเป็นประเทศที่ตั้งของบริษัทแม่และปัจจุบัน Chupa Chups ถูกวางขายมากกว่า 150 ประเทศทั่วโลก

 

7 ผู้ออกแบบโลโก้แบรนด์ดัง
7 ผู้ออกแบบโลโก้แบรนด์ดัง

2. Carolyn Davidson

เมื่อตอนสมัยเป็นนักเรียนที่รัฐพอร์ตแลนด์ (Portland) ปี 1971 เธอได้มีโอกาสออกแบบโลโก้ Blue Ribbon หรือ Nike ในปัจจุบัน ?ซึ่งเธอได้รับค่าตอบแทน 35 เหรียญสหรัฐฯ แม้ว่าโลโก้จะไม่ค่อยถูกใจ Phil Knight ผู้ก่อตั้งก็ตาม แต่ปัจจุบันโลโก้นี้มีมูลค่าถึง 643,000 เหรียญสหรัฐฯ

7 ผู้ออกแบบโลโก้แบรนด์ดัง frank-mason-robinson-coca-cola
7 ผู้ออกแบบโลโก้แบรนด์ดัง

?3. Frank Mason Robinson

โลโก้ของ Coca-Cola อันยิ่งใหญ่ ถูกดีไซน์ขึ้นเมื่อปี 1885 โดย Frank Mason Robinson พนักงานบัญชีของ John Pemberton นาย?Robinson ออกแบบด้วยการการเลือกชื่อและลักษณะของตัวอักษรเขียนติดๆ กัน (Spencerian Script) ซึ่งถูกนำมาพัฒนาต่อในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 จนกลายเป็นรูปแบบตัวอักษรเขียนที่เป็นทางการมากขึ้น

7 ผู้ออกแบบโลโก้แบรนด์ดัง milton-glaser-NY
7 ผู้ออกแบบโลโก้แบรนด์ดัง

?4. Milton Glaser

คือ กราฟิกดีไซน์เนอร์ผู้ออกแบบโลโก้ I Love NY ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากแคมเปญตั้งชื่อของเมืองมอนทรีอัล ประเทศแคนาดา “Milton, The city with heart” Glaser ออกแบบโลโก้นี้โดยที่ไม่ได้รับเงินค่าจ้างแต่อย่างใด ส่วนภาพสเก็ตโลโก้ปัจจุบันถูกเก็บไว้ที่ พิพิธภัณฑ์ Modern Art ณ กรุงนิวยอร์ก

7 ผู้ออกแบบโลโก้แบรนด์ดัง paul-rand-next-apple
7 ผู้ออกแบบโลโก้แบรนด์ดัง

?5. Paul Rand

เขาเรียกค่าจ้างในการออกแบบโลโก้กับ สตีฟ จ๊อปส์ ในราคา 100,000 เหรียญสหรัฐฯ และจะออกแบบมาให้เพียงตัวเลือกเดียวเท่านั้น หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ Rand ก็ได้โลโก้ NeXT ออกมาเป็นรูปกล่องสีดำด้านบนมีคำว่า ?NeXT 4 สี

7 ผู้ออกแบบโลโก้แบรนด์ดัง rob-janoff-apple
7 ผู้ออกแบบโลโก้แบรนด์ดัง

6. Rob Janoff

เขาได้ออกแบบโลโก้ดั้งเดิมของ Apple ที่มีลักษณะเป็นสายรุ้งเมื่อปี 1977 ซึ่งเขากำลังเป็น Art Director ในเอเยนซี่ Regis McKenna โดยสุดท้าย Jobs เลือกโลโก้ Apple ที่มีรอยกัด ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ดี

7 ผู้ออกแบบโลโก้แบรนด์ดัง walter-landor-fedex
7 ผู้ออกแบบโลโก้แบรนด์ดัง

7. Walter Landauer

คือ ผู้โด่งดังในด้านการดีไซน์แบรนด์โลโก้ และเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทดีไซน์และสร้างแบรนด์ Landor Associates ผลงานเด่นของเขา คือ โลโก้ FedEx ซึ่งการออกแบบค่อนข้างใช้เวลานาน เนื่องจากมีแบบมากกว่า 200 ดีไซน์ให้เลือก และสุดท้าย CEO ของ??FedEx ตัดสินใจเลือกอันปัจจุบันที่มีลักษณะเป็นรูปลูกศรไปข้างหน้า

 

ข้อมูลและภาพ

Stocklogo

www.brandbuffet.in.th