แมงกินลิ้น ปรสิตสุดโหด

Home / ทีนวาไรตี้ / แมงกินลิ้น ปรสิตสุดโหด

แมงกินลิ้น ( Cymothoa exigua) ป็นปรสิตจำพวกกุ้ง-กั้ง-ปูในสกุล Cymothoidae หลายคนที่เคยดูสารคดีก็จะเห็นปรสิตจำพวกต่างๆมาแล้ว แต่ขอบอกว่า เจ้าตัวนี้แตกต่างจากายพันธุ์อื่นๆ เพราะแมงกินลิ้นเป็นสัตว์จำพวก Cymothoa เพียงชนิดเดียวจากจำนวนหลายสายพันธุ์ที่มีพฤติกรรมเช่นนี้.. แมงกินลิ้น ปรสิตสุดโหด

แมงกินลิ้น ปรสิตสุดโหด

แมงกินลิ้น ปรสิตสุดโหด
แมงกินลิ้น ปรสิตสุดโหด
พี่ปลาที่น่าสงสาร >,<

มีความยาวตั้งแต่ 3 ถึง 4 เซนติเมตร แมงกินลิ้นจะเข้าไปในปากของปลากะพงทางเหงือกและเกาะที่ลิ้นของปลา แมงกินลิ้นจะใช้ก้ามที่ขาสามคู่หน้าหนีบลิ้นของปลาไว้ทำให้เลือดออก ยิ่งแมงกินลิ้นตัวโตขึ้น ลิ้นของปลาก็จะมีเลือดไหลเวียนได้น้อยลงเรื่อยๆ จนกระทั่งลิ้นนั่นฝ่อ เนื่องจากขาดเลือด จากนั้นแมงกินลิ้นจะเอาตัวเองติดกับกล้ามเนื้อลิ้น ซึ่งปลาจะใช้แมงกินลิ้นได้เหมือนลิ้นปกติ แมงกินลิ้นจะดูดเลือดหรือไม่ก็กินเนื้อเยื่อของของปลาเป็นอาหาร โดยไม่ได้กินเศษอาหารของปลาแต่อย่างใด

แมงกินลิ้น ปรสิตสุดโหด
แมงกินลิ้น ปรสิตสุดโหด

เมื่อพ.ศ. 2548 ได้มีการพบปลาที่ถูกแมงกินลิ้นเกาะในสหราชอาณาจักร ซึ่งปกติแล้วจะพบแมงกินลิ้นในแถบชายฝั่งของรัฐแคลิฟอร์เนียทำให้มีการคาดเดาว่าแมงกินลิ้นอาจจะเพิ่มถิ่นหากินมากขึ้น แต่ก็เป็นไปได้ว่าแมงกินลิ้นตัวนี้อาจจะเพียงแต่ติดไปกับปลาซึ่งว่ายน้ำไปจากอ่าวแคลิฟอร์เนียเพียงตัวเดียว