โรคมนุษย์สมบูรณ์แบบ บ้าคลั่งความสำเร็จ

Home / ทีนวาไรตี้ / โรคมนุษย์สมบูรณ์แบบ บ้าคลั่งความสำเร็จ

อาการบ้าคลั่งความสำเร็จ หลงใหลความสมบูรณ์แบบ โรคในที่นี้เรียกว่า โรคมนุษย์สมบูรณ์แบบ หรือ  โรคมนุษย์ไม้บรรทัด (Perfectionism) ลักษณะเฉพาะที่จะช่วยบอกว่าใครเข้าข่ายจะเป็น โรคคนสมบูรณ์ แบบ คือ คนที่ไม่สามารถยืดหยุ่นมาตรฐานอะไรได้  ดังนั้นชีวิตของคนสมบูรณ์แบบจะอยู่ในกรอบ 4 เหลี่ยม และชีวิตเต็มไปด้วยไม้บรรทัด ซ้ำร้ายกว่านั้นคนเหล่านี้จะคอยบงการทั้งชีวิตตัวเองและชีวิตคนรอบข้าง

ok

 

พฤติกรรมของผู้ป่วยเป็นโรคมนุษย์สมบูรณ์แบบ บ้าคลั่งความสำเร็จ

1.สนใจเรื่องต่างๆ ในรายละเอียดปลีกย่อยมาก มักดูแลความสะอาดเรียบร้อยของร่างกายและเครื่องแต่งตัวเป็นอย่างดี ทรงผมหวีเรียบ ใบหน้าสะอาดสะอ้าน ผู้หญิงเจ้าระเบียบจะแต่งหน้าอย่างประณีตบรรจง และมักหงุดหงิดที่เห็นคนอื่นแต่งกายไม่เรียบร้อย หรือขมวดคิ้วไม่พอใจหากเห็นคนรอบข้างไว้ทรงผมยุ่งกระเซิง

2.หมกมุ่นกับความรับผิดชอบมาก เจ้าระเบียบ ทุ่มเทให้กับการทำงานมากจนขาดการสร้างสัมพันธภาพที่ดีกับผู้อื่น

3.ใช้ชีวิตประจำวันซ้ำๆ ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง เช่น กินอาหารร้านประจำซ้ำๆ หรือขับรถเส้นทางเดิมๆ ไม่ค่อยยอมรับความคิดเห็นของคนอื่นหรือวิวัฒนาการใหม่ๆ และต้องการให้คนอื่นทำตามความคิดเห็นของตัวเองเสมอ มีลักษณะดื้อรั้น

4.ไม่ค่อยกล้าตัดสินใจเพราะกลัวผิด กลัวถูกตำหนิหรือผิดศีลธรรม

5.เครียดง่าย คนอยู่ใกล้ไม่รู้สึกอบอุ่นและไม่ชอบการพักผ่อนหย่อนใจ เพราะฉะนั้นชีวิตส่วนตัวจึงแห้งแล้งไม่ค่อยมีความสุข

อาจารย์เจอร์เกนซัน แนะนำว่า จำเป็นต้องเปลี่ยนวิธีคิดเพื่อแก้นิสัยเหล่านี้ เช่น ต้องยอมรับว่าคนเราสามารถผิดพลาดกันได้ คนเราไม่จำเป็นต้องดีพร้อมไปเสียทุกเรื่อง และทำส่วนของเราให้ดีที่สุดที่เหลือได้แค่ไหนก็แค่นั้น ที่น่าวิตก คือ โรคสมบูรณ์แบบที่เกิดขึ้นกับใครบางคน อาจส่งผลให้คนคนนั้นกลายเป็น โรคย้ำคิดย้ำทำ

ทั้ง โรคสมบูรณ์แบบ และ โรคย้ำคิดย้ำทำ จำเป็นต้องพบจิตแพทย์ นั่นเพราะอาการเหล่านั้นจะรบกวนการใช้ชีวิต การทำงาน ตลอดจนความเป็นอยู่ในทุกเมื่อเชื่อวัน รวมถึงคนที่อยู่ใกล้ชิด … หากมีอาการหนัก ผิดหวัง จะนำไปสู่โรคซึมเศร้าและฆ่าตัวตายในที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์