ชุดรับปริญญาประเทศญี่ปุ่น

Home / ทีนวาไรตี้ / ชุดรับปริญญาประเทศญี่ปุ่น

ที่ประเทศญี่ปุ่นการรับปริญญามักจะจัดขึ้นในเดือนมีนาคมของทุกปี ตั้งระดับมหาวิทยาลัย จนถึงพิธีรับประกาศนียบัตรของโรงเรียนอนุบาล ประถม และมัธยม ก็จะจัดขึ้นในเดือนนี้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นเดือนที่มีภาพลักษณ์ของการเป็น ?ฤดูกาลจบการศึกษา? นั่นเอง ..ชุดรับปริญญาประเทศญี่ปุ่น

hakama

ชุดรับปริญญาประเทศญี่ปุ่น

– ประเทศญี่ปุ่นนั้นจะส่งตัวแทนนักเรียนหรือประธานนักเรียน ขึ้นรับประกาศนียบัตรจากอธิการบดี (หรือไม่ก็ให้ตัวแทนแต่ละคณะขึ้นรับจากคณบดี) ดังนั้นถึงแม้ทุกๆ มหาวิทยาลัยจะจัดพิธีในปลายเดือนมีนาคมพร้อมกัน ก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด พิธีไม่กินเวลายาวนาน

– แต่พิธีการของประเทศไทยนั้นเป็นงานที่ยิ่งใหญ่และมีเกียรติมากเพราะได้รับจากพระหัตถ์ของพระบรมวงศานุวงศ์ทีละคนซึ่งต่างจากที่ญี่ปุ่นมาก ดังนั้นคนญี่ปุ่นจึงตกใจมากที่ก่อนมีพิธีการคนไทยต้องมีงานซ้อมใหญ่เพื่อฝึกฝนทบทวนท่าทางการเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรด้วย

ชุดรับปริญญาของญี่ปุ่น

– ในบ้านเราจะใส่ชุดเหมือนกันคือ ชุดครุย ที่แต่ละมหาวิทยาลัยก็จะมีรูปแบบและสีสันต่างกันไป แล้วเครื่องแต่งกายของญี่ปุ่นเป็นอย่างไร?

เนื่องจากมหาลัยที่ญี่ปุ่นไม่มีเครื่องแบบนักศึกษา ดังนั้นก็ไม่ได้มีการกำหนดตายตัวว่าต้องใส่ชุดอะไร แต่ที่นิยมใส่กันในหมู่นักศึกษาชายก็เห็นจะเป็นชุดสูท ของนักศึกษาหญิงก็ใส่ชุดฮาคามะ (Hagama) กันเป็นส่วนใหญ่ ?(ชุดฮาคามะนี้มีความเป็นเอกลักษณ์มากที่สุดในโลกและสืบทอดกันมานานนับร้อยปี จึงมีราคาแพงมาก)

ที่ญี่ปุ่นสำหรับคนที่เรียนจบแล้วทำงานทันที ส่วนใหญ่จะเริ่มงานกันในวันที่ 1 เมษายนหลังจากจบการศึกษา ดังนั้นหลังจากเสร็จสิ้นพิธีรับปริญญาในเดือนมีนาคมแล้ว ที่ญี่ปุ่นจึงไม่มีการลาหยุดงานเพื่อไปเข้ารับปริญญา

ที่มา Ueki Takako-marumura.com

ภาพจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Hakama