18 พฤศจิกายน Mickey Mouse ประวัติ วันเกิด มิกกี้ เมาส์ เกร็ดความรู้

เรื่องไม่ลับของ มิกกี้ เมาส์ Mickey Mouse ตัวการ์ตูนครองใจเด็ก ๆ ทั่วโลก

Home / ทีนวาไรตี้ / เรื่องไม่ลับของ มิกกี้ เมาส์ Mickey Mouse ตัวการ์ตูนครองใจเด็ก ๆ ทั่วโลก

เรื่องไม่ลับ ข้อมูลสนุกๆ เกี่ยวกับตัวการ์ตูนที่โด่งดังที่สุดของดิสนีย์ ตัวอะไรเอ่ย? มีหูสีดำ ใส่กางเกงขาสั้นสีแดง สวมถุงมือสีขาว รองเท้าสีเหลืองคู่ใหญ่ เจตนาดี มีอารมณ์ขันและฉลองวันเกิดทุกวันที่ 18 พฤศจิกายน สร้างขึ้นโดย วอล์ท ดิสนีย์ นั้นก็คือ เจ้ามิกกี้ เม้าส์ สัญลักษณ์ของบริษัท เดอะวอลท์ ดิสนีย์ ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

เรื่องไม่ลับของ มิกกี้ เมาส์ Mickey Mouse
ตัวการ์ตูนครองใจเด็ก ๆ ทั่วโลก

ลองมาอ่านเรื่องสนุกๆ เรื่องไม่ลับของมิกกี้เมาส์ และดูสิว่าคุณเป็นแฟนพันธ์แท้ของมิกกี้กันขนาดไหน

 • มิกกี้ เมาส์ (Mickey Mouse) เดิมชื่อ มอร์ติเมอร์ เมาส์ ชื่อเต็มของเขา คือ ไมเคิล เมาส์
 • วันเกิดมิกกี้ เมาส์ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2471  โดย “วอลเตอร์ อีเลียส ดิสนีย์” (Walter Elias Disney)
 • มิกกี้ เมาส์ ได้รับการจินตนาการว่า สูงประมาณ 69 เซนติเมตร หรือ 2 ฟุต 3 นิ้ว หนัก 10 กิโลกรัม หรือ 23 ปอนด์
 • วอล์ท ดิสนีย์เป็นคนพากษ์เสียงของ มิกกี้ ด้วยตัวเอง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2471 ถึงปีพ.ศ. 2490
 • นอกจากพลูโตแล้ว มิกกี้มีสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ด้วย ได้แก่ ม้าแทงเกิ้ลฟุต ปลาทองเบียงก้า แมวมิลตันและแมวลีซ่า ช้างโบโบ้ นกกระจอกเทศออสก้าร์ และปลากับเปิ้ลส์
 • บุคลิกของมิกกี้ เมาส์ คือ มองโลกในแง่ดี มีความกระตือรือร้น ถ่อมตัวและเรียบง่าย ซื่อสัตย์
 • ชอบร้องอุทาน “Gosh” หรือบางครั้งก็ “Oh be” ,”Uh-Oh!”
 • มีหวานใจชื่อว่ามินนี่เมาส์ซึ่งเป็นตัวการ์ตูนที่ครองใจเด็ก ๆ ทั่วโลกเช่นกัน
 • มิกกี้ เมาส์ ชอบมินนี่ พลูโต เพื่อนๆ ชอบเล่นสนุก เต้นแท็ปดานซ์ กินแซนด์วิชและการผจญภัย
 • มิกกี้ ไม่ชอบถูกเรียกว่า หนู (Rat) ไม่ชอบถูกเอาเปรียบ ไม่ชอบตัวโกงและไม่ชอบให้เพื่อนๆ ทำไม่ดี
 • โดยปกติแล้ว มิกกี้จะได้รับการนำเสนอว่ามีอำนาจวิเศษที่ได้มาจากหมวก Sorcerer ของ Yen Sid และสามารถควบคุมอำนาจวิเศษได้โดยไม่ต้องมีใครช่วย

จุดกำเนิดของ “มิกกี้ เมาส์” เกิดขึ้นขณะที่ “วอลต์ ดิสนีย์” นั่งอยู่บนรถไฟ ระหว่างทางไปลอสแองเจอริส ซึ่งเขาลงมือสเก็ตช์ภาพคาแรกเตอร์หนูเล็ก ๆ สวมกางเกงสีแดง ขึ้นมา

มิกกี้ เมาส์ปรากฎตัวครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง “Steamboat Willie เรือกลไฟวิลลี่” การ์ตูนสั้นขาว-ดำที่มีการประสานดนตรีกับซาวน์ เอฟเฟ็คเข้าด้วยกันน วันที่ฉายรอบปฐมทัศน์ วันที่ 18 พฤศจิกายน ปี พ.ศ. 2471  ถือเป็นวันเกิดอย่างเป็นทางการของมิกกี้เมาส์

มิกกี้ เมาส์ปรากฎตัวแบบสีครั้งแรกในปี พ.ศ. 2478 ในภาพยนต์สั้นเรื่อง The Band Concert ซี่งได้รับการตอบรับจากแฟนๆ ดีมากจนมิกกี้ไม่ปรากฎตัวเป็นขาว-ดำอีกเลย

มิกกี้ เมาส์ได้รับการปรับโฉมใหม่โดยนักวาดการ์ตูน เฟร็ด มัวร์ ให้มีหุ่นแบบแพร์ เชพ จมูกสั้นขึ้นและเขาเป็นคนที่แนะนำเครื่องหมายการค้า ถุงมือสีขาว ให้แก่มิกกี้ มิกกี้ใส่ถุงมือสีขาวเป็นครั้งแรกในเรื่อง The Pointer ในปี พ.ศ. 2482 ในช่วงเวลานี้เองและอีกครั้งหนึ่งในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง รูปลักษณ์ของมิกกี้ก็ได้รับการปรับเปลี่ยนที่ละเล็กละน้อยให้เหมือนกับมิกกี้ที่เรารู้จักและรักในปัจจุบัน

ภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวของ มิกกี้เมาส์ เรื่องแรกคือ แฟนตาเซีย ในปีพ.ศ. 2483

มิกกี้ถือเป็นตัวละครที่มีผู้คนจดจำมากที่สุดในโลก โดยรั้งอันดับที่สามตามหลังซานตาคลอสและ โรนัลด์ แมคโดนัลด์ แม้ว่าจะยังไม่โด่งดังเท่าตัวละครทั้งสองก็ตาม

ในปี 1934 เอนไซโคลพีเดีย บริแทนนิกา ยกให้มิกกี้เม้าส์ใช้คำจำกัดความของตัวเองในการค้นหาข้อมูลประวัติของมิกกี้

ในปี 1935 องค์การระหว่างประเทศ เดอะ ลีค ออฟ เนชั่น ที่ก่อตั้งขึ้นภายหลังการประชุมสันติภาพนานาชาติว่าด้วยการยุติสงครามโลกครั้งที่หนึ่งอย่างเป็นทางการ ณ กรุงปารีส ได้มอบเหรียญที่ระลึกแก่มิกกี้ในฐานะทูตแห่งความปรารถนาดี

ในปี 1978 เพื่อเป็นการฉลองวันคล้ายวันเกิด ครบห้าสิบปีของมิกกี้ มิกกี้ถือตัวการ์ตูนแอนนิเมชั่นตัวแรกที่ได้รับดาวแปะไว้บน Hollywood Walk of Fame.

มิกกี้เม้าส์ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล ดิ อคาเดมี อวอร์ด สาขาการ์ตูนแอนนิเมชั่นยอดเยี่ยม ส่วนวอลส์ ดิสนีย์เอง ก็ได้รับรางวัลออสการ์สำหรับการปั้นมิกกี้ให้มาโลดเล่นบนแผ่นฟิล์ม!

ปัจจุบัน “มิกกี้ เมาส์” ที่กำเนิดเมื่อปี พ.ศ. 2471 มีอายุกว่า 91 ปีแล้วจ้า

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงพฤศจิกายน 2561 คิง พาวเวอร์ ได้จัดงานฉลอง 90 ปี มิกกี้เมาส์ เปลี่ยน คิง พาวเวอร์ รางน้ำ เป็นดิสนีย์แลนด์ ดินแดนในฝัน อ่านต่อ >> travel.mthai.com

คิง พาวเวอร์ รางน้ำ

ล่าสุดในปี 2562 Disney นำการ์ตูนมิกกี้เมาส์มาเยือนตลาดน้ำไทย และพูดภาษาไทยด้วย

และมีการจัดงาน Disney’s Mickey Go Thailand ขึ้นที่ ICON SIAM เฉลิมฉลองความเป็นไทย แถมมิคกี้ เมาส์ และมินนี่ เมาส์ได้แต่งชุดไทยซะด้วย

cr. ICONSIAM

ที่มาข้อมูลจาก วิกิมิกกี้_เมาส์, Mickey Mouse, ICONSIAM