ไห่เยี่ยน ซูเปอร์ไต้ฝุ่นรุนแรงที่สุดในโลกปีนี้

Home / ทีนวาไรตี้ / ไห่เยี่ยน ซูเปอร์ไต้ฝุ่นรุนแรงที่สุดในโลกปีนี้

เปิดสถิติใหม่!?ไห่เยี่ยน ซูเปอร์ไต้ฝุ่นรุนแรงที่สุดในโลกปีนี้ กลายเป็นข่าวที่ทั่วโลกต่างให้ความสนใจเมื่อมหัตภัยจากธรรมชาติ?ซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน ได้เข้าทำลาย?ฟิลิปปินส์ ทำให้เกิดความเสียหายและสูญเสียชีวิตคนเป็นจำนวนมาก ซึ่งปรากฏการณ์ครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นที่จดจำของทั่วโลกเลยก็ว่าได้! และทุบสถิติ?พายุเฮอริเคนแคทรีนา ที่เกิดในสหรัฐฯ ครั้งประวัติศาสตร์?อีกด้วย! ..

ไห่เยี่ยน ซูเปอร์ไต้ฝุ่นรุนแรงที่สุดในโลกปีนี้ teen.mthai556000014645309

ไห่เยี่ยน ซูเปอร์ไต้ฝุ่นรุนแรงที่สุดในโลกปีนี้

สถิติอันดับแรก?

ซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน?หรือที่ชาวฟิลิปปินส์เรียกว่า โยลันดา มีความเร็วลมกว่า 315 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้ซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน เป็นพายุที่มีความเร็วลมมากที่สุด 1 ใน 4 ของโลก นับตั้งแต่ที่เคยมีการบันทึกประวัติศาสตร์เอาไว้ พร้อมกับได้รับความคาดหมาย ว่าจะเป็นพายุที่สร้างความเสียหายให้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ฟิลิปปินส์อีกด้วย โดยเมื่อปีที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์ ก็เพิ่งถูกพายุไต้ฝุ่นโบพาพัดถล่มทางตอนใต้ของประเทศ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต และสูญหายเกือบ 2,000 ราย

สถิติอันดับที่ 2?

ก็คือซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน มีความรุนแรงเทียบเท่ากับพายุเฮอริเคนแคทรีนา ที่พัดถล่มสหรัฐฯเมื่อปี 2548 และสร้างความเสียหายให้แก่พื้นที่กว่า 233,000 ตารางกิโลเมตร โดยหน่วยงานด้านการพยากรณ์สภาพอากาศของมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศของโลก หรือ NOAA ของสหรัฐฯ จัดให้ซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน รุนแรงเทียบเท่ากับพายุเฮอริเคนประเภทที่ 5 ซึ่งถือเป็นประเภทที่มีความรุนแรงสูงที่สุด เนื่องจากมีความเร็วลมเกิน 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สถิติอันดับที่ 3?

เส้นผ่านศูนย์กลางของซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน มีขนาดถึง 800 กิโลเมตร ซึ่งมากกว่าเส้นผ่านศูนย์กลางของประเทศไทยแค่เพียง 50 กิโลเมตรเท่านั้น จึงทำให้มันกลายเป็นไต้ฝุ่น ที่มีภาพถ่ายทางดาวเทียมชัดเจนที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก

นอกจากนี้ ?ไห่เยี่ยน ซูเปอร์ไต้ฝุ่น?ความกดอากาศที่ไห่เยี่ยนทำไว้ ต่ำสุดถึง 895 hPa?ขณะที่แคทรีน่าที่ขึ้นฝั่งสหรัฐ ยังต่ำสุดแค่ 902 hPa

ข้อมูลจาก voicetv.co.th,topicstock.pantip.com

>>?เกร็ดความรู้ ระดับความรุนแรงของพายุ?<<

ไห่เยี่ยน ซูเปอร์ไต้ฝุ่นรุนแรงที่สุดในโลกปีนี้ teen.mthaiพายุไห่เยี่ยนพ่นพิษ-700x462