ชื่อฟอนต์ ดอกไม้ ฟอนต์ไทย เกร็ดความรู้

ที่มาของชื่อ 10 ฟอนต์ไทย ยอดฮิตในวินโดวส์

Home / ทีนวาไรตี้ / ที่มาของชื่อ 10 ฟอนต์ไทย ยอดฮิตในวินโดวส์

เวลาทำรายงานส่งอาจารย์ ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ พิมพ์งานในโปรแกรม Microsoft Word และแทบทุกครั้งเมื่อเราใช้โปนแกรมนี้ จะต้องเลือกตัวอักษร Font (ฟอนต์) Angsana New กันบ่อยๆ แต่รู้กันหรือไม่ว่าชื่อแต่ละฟอนต์นั้น แท้จริงแล้วความหมายของมันคือเหล่าดอกไม้ แต่จะมีดอกไม้อะไรบ้างนั้น ตาม Teen.MThai มาเลยค่ะ

ที่มาของชื่อฟอนต์
ในวินโดวส์

  • ที่มาของชื่อฟอนต์ Angsana (อังสนา) คือ ดอกประดู่บ้าน พืชยืนต้นออกดอกสีเหลือง

ชื่อวิทยาศาสตร์ Pterocarpus indicus Willd เป็นไม้ผลัดใบขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งในสกุล Pterocarpus วงศ์ FABACEAE ดอกของประดู่บ้านมีขนาดเล็กสีเหลือง ออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง โดยช่อดอกจะแตกแขนงเป็นช่อ มีกลิ่นหอมแรง ดอกจะบานและร่วงพร้อมกันทั้งต้น โดยจะออกดอกในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน ปัจจุบัน ประดู่บ้าน ถูกขึ้นบัญชีแดงของสหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN Red List of Threatened Species) เป็นพรรณไม้ที่เกือบอยู่ในข่ายใกล้การสูญพันธุ์ (VU – Vulnerable species) แต่ยังสามารถพบได้ทั่วไปตามชายขอบถนนทั้งเขตเมืองและชนบทของประเทศไทย

  • ที่มาของชื่อฟอนต์ Browallia (โบรวาเลีย) คือ พลอยไพลิน เป็นไม้ดอกขนาดเล็ก ดอกมีสีฟ้าอมม่วง

ไม้ดอกที่นิยมนำมาปลูกประดับประดาตามสถานที่ต่างๆ ลักษณะลำต้นเตี้ย แตกกิ่งก้านสาขาไปรอบๆ มักออกดอกแบบเดี่ยวๆ บริเวณยอดต้น ลักษณะเป็น 5 แฉก ดอกสีม่วงแกมขาวบริเวณตรงกลาง

  • ที่มาของชื่อฟอนต์ Cordia (คอร์เดีย) อันนี้คือ ต้นหมัน ต้นไม้ประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีดอกสีส้มแดง (หมันแดง) หรือสีอื่นๆ

ชาวไทยรู้จักกันในนาม ต้นหมัน เป็นไม้ยืนต้นสูงประมาณ 5- 15 เมตร ลักษณะใบรูปไข่ปลายทู่ ดอกมีหลายแต่มักพบเห็นกันคือสีขาว ที่สำคัญผลของมันคล้ายเยลลี่มีความเหนียวยืดหยุ่นมาก สามารถใช้ประโยชน์อย่างยาแนวเรือ หรือนำมาทำเป็นกาวก็ดี ที่สำคัญต้นหมันยังพันธุ์ไม้พระราชทานประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยาด้วย

  • ที่มาของชื่อฟอนต์ Dillenia (ดิลเลเนีย) คือพิชในสกุล ส้าน แต่ในวงแคบจะหมายถึง ส้านยะวา (ส้านชะวา) ไม้ยืนต้น ดอกสีเหลือง

พืชในตระกูลส้าน ส้านชะวา ลักษณะเป็นไม้ยืนต้น เปลือกสีม่วงแกมดำ ใบออกสลับลักษณะคล้ายครีบยกตั้งดอกสีเหลือง มักออกดอกเป็นช่อๆ ประมาณ 4-5 ดอก นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ซึ่งมีถิ่นกำเนิดแถบประเทศมาเลเซีย

  • ที่มาของชื่อฟอนต์ Eucrosia (ยูโครเซีย) คือ ว่านมหาลาภ อันนี้ดอกสีส้มอมชมพู (สีแซลมอนพิงค์) ดอกเล็กๆ

ไม้มงคลที่รู้จักกันดีในนาม ว่านมหาลาภ ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ฝังหัวไว้ใต้ดินและชูส่วนของใบขึ้นมากเหนือผิวดิน แผ่ก่อพุ่มปกคลุมทั่วผิวดิน ใบด้านบนสีเขียวอมเหลืองเป็นมัน ดอกสีส้มประคองด้วยก้านช่อชูตั้ง 30-40 เซนฯ

  • ที่มาของชื่อฟอนต์ Freesia (ฟรีเซีย) และ Iris (ไอริส) เป็นดอกไม้ของต่างประเทศ ไม่พบชื่อในไทย

ลักษณะดอกฟรีเซียจะเรียงเป็นรูปแตรโค้งอยู่บนปลายกิ่ง งดงามและอ่อนช้อย

  • ที่มาของชื่อฟอนต์ Jasmine (จัสมิน) ก็คือ ดอกมะลินั่นเอง

  • ที่มาของชื่อฟอนต์ Kodchiange (โกฐเชียง) ชื่อนี้อาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าเรียกชื่อจีนว่า ตังกุย

เรียกทับศัพท์แต่น้อยคนนักจะรู้จัก โกฐเชียง แต่ถ้าบอกว่า ตังกุย ก็คงคุ้นหูกันขึ้นมาบ้าง ซึ่งก็เป็นพืชสมุนไพรที่นิยมนำมารักษาโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนใบ ลำต้น หรือเหง้าก็เอามาสกัดเป็นยาสมุนไพรได้ทั้งสิ้น ช่วยบำรุงเลือดบำรุงตับ ระงับอาการปวดต่างๆ

  • ที่มาของชื่อฟอนต์ Lily (ลิลลี่) อันนี้ก็คงไม่ต้องอธิบาย เพราะลิลลี่ เป็นไม้ตัดดอกที่มีการชื้อขายกันมากเป็นอันดับห้าของโลก รองจาก กุหลาบ เบญจมาศ ทิวลิปและคาร์เนชั่น

ดอกไม้ต่างชาติที่ชาวไทยที่ไหนเป็นต้องรู้จัก ลิลลี่ เป็นไม้ดอกที่สวยสง่างาม จนได้รับสมญานามว่าเป็นดอกไม้ของเจ้าหญิง ลักษณะดอกมีขนาดใหญ่หลากหลายสี ส่งกลิ่นหอมจางๆ

  • ที่มาของชื่อฟอนต์ Iris ( ไอริส)

ไอริส เป็นดอกไม้ที่ได้ชื่อมาจากเทพเจ้าไอริส ที่เป็นเทพีแห่งสายรุ้ง ผู้คอยส่งสารจากสรวงสวรรค์มายังโลกมนุษย์โดยผ่านสายรุ้ง ว่ากันว่าไอริสเป็นสัญลักษณ์ของดวงตาแห่งสวรรค์ แสดงถึงความศรัทธา ความกล้าหาญ และเป็นดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศฝรั่งเศสด้วย

ขอขอบคุณ ไอกี้ดีไซน์, myhappyoffice