Teru teru bouzu จีน ตุ๊กตาไล่ฝน ประวัติ ประเทศญี่ปุ่น ฤดูฝน เกร็ดความรู้ เครื่องรางญี่ปุ่น เทะรุเทะรุโบซุ

ที่มาตำนาน ตุ๊กตาไล่ฝน

Home / ทีนวาไรตี้ / ที่มาตำนาน ตุ๊กตาไล่ฝน

ช่วงนี้สภาพอากาศฝนตกอยู่บ่อยๆ อย่าลืมพกร่มกันด้วยนะคะ ถ้าพูดถึงฤดูฝนของประเทศญี่ปุ่น ก็ต้องคิดถึงเครื่องราง ที่มีชื่อว่า “Teru teru bouzu” หรือ ตุ๊กตาไล่ฝนเพื่อขอให้อากาศดีทั้งวัน ไม่มีฝนตกลงมา โดยหลายบ้านจะแขวนไว้ในหน้าฝนแบบนี้ ตามแบบความเชื่อของคนญี่ปุ่น

ตำนาน ตุ๊กตาไล่ฝน

ที่มาตำนาน ตุ๊กตาไล่ฝน

ตุ๊กตาไล่ฝน หรือ เทะรุเทะรุโบซุ โดยคำว่า เทะรุ ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “แดดออก” และ โบซุ แปลว่า พระ  เหมือนเป็นตุ๊กตานักบวชที่ทำขึ้นสำหรับขอพร ญี่ปุ่นได้รับธรรมเนียมนี้มาจากประเทศจีนเมื่อราวสมัยเฮอัง (ค.ศ. 794 – ค.ศ. 1185) ประเทศจีนมีตุ๊กตาขอพรที่เป็นตุ๊กตาเด็กผู้หญิงถือไม้กวาดอยู่ เรียกว่า ตุ๊กตาเซ่าฉิงเหนียง (หญิงสาวผู้ขจัดเมฆฝน) เชื่อกันว่าไม้กวาดสามารถขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไปได้  โดยมีบันทึกจากหนังสือในสมัยโบราณได้บันทึกข้อความตอนหนึ่งเกี่ยวกับ ตุ๊กตาเซ่าฉิงเหนียง ว่า… ” ฝนตกมานานจนมากเกินไปแล้ว ”

%e0%b8%95%e0%b8%b8%e0%b9%8a%e0%b8%81%e0%b8%95%e0%b8%b2%e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b9%88%e0%b8%9d%e0%b8%99-1

บางตำนานก็เล่ากันว่า พระสงฆ์ในนิกายเซน (Zen) เป็นผู้แนะนำให้ชาวบ้านสร้างมันขึ้นเพื่อขอพรให้วันพรุ่งนี้มีท้องฟ้าที่สด ชื่นแจ่มใส พวกเขาจะได้มีกำลังใจออกไปทำไร่ไถนาได้อย่างสะดวกสบาย ความเชื่อเช่นนี้สังเกตได้ว่า อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำตุ๊กตาไล่ฝนที่มีศีรษะล้านเลี่ยน อันเป็นสัญลักษณ์แทนพระสงฆ์ที่มาช่วยขจัดปัดเป่าเมฆฝนให้มลายหายไปนั่นเอง

 

ลักษณะของตุ๊กตาไล่ฝนเป็นตุ๊กตาผ้าสีขาว หัวกลมและมีการเขียนหน้าตา ในบางโอกาสชาวนาจะแขวนตุ๊กตาไล่ฝนกลับหัวสำหรับขอฝน ในปัจจุบันยังมีการแขวนตุ๊กตาไล่ฝนกันบ้าง โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็ก

 

สมัยนี้เด็กๆ ชาวญี่ปุ่นจะตื่นเต้นกับการไปทัศนศึกษา วันงานกีฬาสี พวกเขาจึงมักจะรีบแขวนตุ๊กตาไล่ฝนไว้ที่นอกหน้าต่าง หรือนอกประตูบ้าน เพื่อขอให้วันรุ่งขึ้นอากาศแจ่มใส เพราะไม่มีใครอยากจะพลาดวันพิเศษเหล่านั้น เมื่อคำอธิษฐานเป็นจริง ก็จะต้องแขวนกระดิ่งหรือเทสาเกให้กับตุ๊กตาไล่ฝน เพื่อเป็นการขอบคุณด้วย และถ้าหากวันไหนอยากให้ฝนเทลงมาล่ะก็ให้แขวนตุ๊กตาไล่ฝนกลับหัวซะ รับรองฝนได้ตกลงทั้งวันแน่นอน

 

บางวัดหรือศาลเจ้าบางแห่งที่ต้องทำพิธีในวันสำคัญๆ เขาก็นิยมแขวนตุ๊กตาไล่ฝนไว้ด้วยเหมือนกัน เพื่อเรียกสิริมงคล ขอให้สามารถทำพิธีไปได้อย่างราบรื่นไม่มีอะไรติดขัด ละการพกตุ๊กตาไล่ฝนไว้กับตัวเองเป็นเสมือนเครื่องรางประจำกาย บางคนก็เชื่อว่าจะนำสิ่งดีๆ และความสดใสสดชื่นมาให้กับตัวเองได้ด้วย

%e0%b8%95%e0%b8%b8%e0%b9%8a%e0%b8%81%e0%b8%95%e0%b8%b2%e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b9%88%e0%b8%9d%e0%b8%99-4

ส่วนเด็กๆ บ้านเราก็จะเห็นตุ๊กตาไล่ฝนมาจากการ์ตูนเรื่อง เณรน้อยเจ้าปัญญา..อิคคิวซัง ที่แขวนไว้กับต้นไม้ตรงทางเดินในวัดอังโคะคุจิ สิ่งนี้มีความหมายกับท่านอิคคิวมาก และมีหลายครั้งที่เณรน้อยอธิษฐานขอพรอื่นๆ จากตุ๊กตาไล่ฝนด้วยเช่นกัน

 

ข้อมูลและภาพอ้างอิง wikipediamarumuranextsteptv