หมากฝรั่งเก่าแก่ที่สุด ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

Home / ทีนวาไรตี้ / หมากฝรั่งเก่าแก่ที่สุด ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

หมากฝรั่งเก่าแก่ที่สุด

หมากฝรั่งเก่าแก่ที่สุด

คาดว่า มาจากชาว อินเดียนแดง ที่ชอบเคี้ยวยางไม้บางชนิด ทีนเอ็มไทยคาดว่าน่าจะเป็นยางละมุด และแพร่หลายกันมากในหมู่ ชาวอินเดียนแดง ด้วยกัน ( อย่างนี้ก็เรียกว่า หมากอินเดียแดง ได้ป่ะ) แต่จากหลักฐานต่อจากนั้นมีว่า

  • ทหารผู้ที่ริเริ่มการเคี้ยว หมากฝรั่ง มีชื่อว่า นายพล อันโตนิโอ โลเปซ เดอ ซานตาอันนา แห่งกองทัพเม็กซิโก ได้นำยางของต้นไม้ป่าในเม็กซิโก กลับมาด้วย
  • ต่อมา โทมัส อดัมส์ นักถ่ายภาพและนักประดิษฐ์ได้ทราบเรื่อง การเคี้ยวยางไม้ นี้ จึงทดลองนำมาทำเป็น หมากฝรั่ง เป็นครั้งแรก โดย หมากฝรั่ง ในยุคแรกๆของ โทมัส อดัมส์ เป็นเม็ดกลมๆเล็กๆ ไม่มีรสชาติ ใช้ดับกลิ่น ทั้งฝาด ออกขม
  • มีวางขายในร้านขายยาใน เมืองโฮโบเค็น ปี ค.ศ. 1871 โดยขายเม็ดละ 1 เพนนี ต่อมาจึงเริ่มมีการดัดแปลงรูปแบบเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม แบนๆ หลังจากนั้นมาใส่รสใส่กลิ่น
  • ผู้ที่คิดค้นรสชาติของหมากฝรั่ง เป็นเภสัชกรชื่อ จอห์น คอลแกน ในปี ค.ศ. 1875 รสชาติที่เขาเติ่มไป คือ ตัวยาทางการแพทย์ เป็นขี้ผึ้งหอมทูโล ทำจาก ยางไม้ต้นทูโล ในอเมริกาใต้แ
  • รสชาติคล้ายกับยาแก้ไอน้ำเชื่อมของเด็กยุคร้อยกว่าปีก่อน เขาเรียกหมากฝรั่งนั้นว่า แทฟฟี่-ทูโล หมากฝรั่งชนิดนี้ประสบความสำเร็จมากกว่า หมากฝรั่ง ชนิดอื่นที่มีขายในยุคนั้น
  • ต่อมา โทมัส อดัมส์ ใช้รสชะเอมเติมใน หมากฝรั่ง เรียกชื่อหมากฝรั่งนั้นว่า แบลคแจค ซึ่งเป็น หมากฝรั่งเก่าแก่ที่สุด ที่ยังมีขายในท้องตลาดของอเมริกา ส่วนรสอื่นๆ อาทิเช่น เปปเปอร์มินต์ เป็นรสยอดนิยมในช่วงปี ค.ศ. 1880
ข้อมูล teen.mthai.com อ้างอิง สำรวจโลก , ความรู้รอบตัว ,หนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม

หมากฝรั่งเก่าแก่ที่สุดหมากฝรั่งในปัจจุบัน ไม่ได้ทำมาจากยางไม้เหมือนในสมัยก่อน หากแต่เป็นยางสังเคราะห์ที่มีความนุ่มและเหนียว โดยปกติแล้ว มันจะไม่มีรส ไม่มีสี และไม่มีกลิ่น และชื่อก็ไม่ชวนให้กิน แต่คนอเมริกันยังนิยมเคี้ยวหมากฝรั่งที่ทำจากยางสังเคราะห์ถึงปีละ 10 ล้านปอนด์ ซึ่งก็นับว่าเป็นจำนวนมากทีเดียว?สำหรับ หมากฝรั่งที่ใช้เป่า เป็นลูกโป่งได้ ผู้คิดค้นคือ สองพี่น้อง แฟรงค์ และ เฮนรี ฟลีเออร์ แต่คุณภาพของ หมากฝรั่งที่ แฟรงค์ผลิตให้เป่าได้ใน ตอนนั้นยังไม่มีปัญหา คือไม่ยืดหยุ่นพอลูกโป่งยังไม่ทันโตก็แตก และเมื่อแตกแล้วก็จะติดแก้ม ติดจมูก จนปีค.ศ. 1928 แฟรงค์ก็สามารถผลิต หมากฝรั่งที่เป่าเป็นลูกโป่งได้ขนาดโตเป็น 2 เท่าของที่ทำได้ในช่วงแรกๆ

หมากฝรั่งชาวเอสกิโมทำจากไขปลาวาฬ ซึ่งใช้เคี้ยวมานานหลายทศวรรษ โดยจี.ไอ. สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นผู้นำไปเผยแพ่ร… ผลงานของทหารอีกนั่นแหละ

หมากฝรั่งเก่าแก่ที่สุด

เกร็ดความรู้ หมากฝรั่ง

  • หมากฝรั่ง สำหรับประเทศสิงค์โปร์ คือ สิ่งต้องห้าม การจำหน่าย จ่ายแจก มีความผิด ปรับเป็นแสน และติดคุกด้วย
  • ทางยุโรป มีการจับ หมากฝรั่ง ที่ใส่ยาบ้า (มันก็ต้องจับอยู่แล้วป่ะ ปั๊ดโถ่)

ข้อมูล teen.mthai.com อ้างอิง สำรวจโลก , ความรู้รอบตัว ,หนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม

หมากฝรั่งเก่าแก่ที่สุด