ทานอาหารเช้าดีอย่างไร?

Home / ทีนวาไรตี้ / ทานอาหารเช้าดีอย่างไร?

ทานอาหารเช้าดีอย่างไร?

มีผลงานวิจัยมากมายทั่วโลก เห็นพ้องต้องกันว่า การกินอาหารเช้า นั้นมีผลดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต แต่คนส่วนใหญ่มักเลือกไม่ทานอาหารเช้า หรือทานแต่ไม่เพียงพอ เช่น ทานแต่กาแฟ หรือปาท่องโก๋ ซึ่งจริงๆแล้วมื้อเช้า เป็นมื้อที่สำคัญมาก ควรทานให้เต็มที่เพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ?

อาหารเช้ามีประโยชน์ อย่างไรบ้าง ??มาดูกันค่ะ

  1. เด็กนักเรียนที่กินอาหารเช้าอย่างเพียงพอและมีคุณภาพเป็นประจำ จะมีสมาธิและสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดีกว่าเด็กที่ไม่กินอาหารเช้า ทำให้เป็นเด็กฉลาดและเก่ง
  2. วัยทำงานที่กินอาหารเช้าอย่างเพียงพอและมีคุณภาพ จะมีสมรรถนะในการทำงานดีกว่าคนที่ไม่ได้กินอาหารเช้า และผลงานจะออกาดีกว่าด้วยค่ะ
  3. คนที่กินอาหารเช้าที่มีคุณภาพจนอิ่ม จะไม่หิวระหว่างวัน ไม่กินจุบกินจิบ เพื่อไปเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ทำให้ไม่อ้วนค่ะ
  4. คนที่กินอาหารเช้าเป็นประจำ ระบบเผาผลาญในร่างกายจะทำงานเป็นปกติ ไม่ทำให้เกิดสารตกค้าง ส่วนคนที่ไม่กินอาหารเช้าร่างกายจะมีระบบเผาผลาญพลังงานต่ำ ทำให้สมองขากประสิทธิภาพ ทำให้ขาดสมาธิได้ค่ะ
  5. คนที่กินอาหารเช้าที่มีคุณภาพจนอิ่ม จะกินอาหารกลางวันและอาหารเย็นในปริมาณที่พอดี แต่คนที่ไม่กินอาหารเช้าร่างกายจะชดเชยโดยการ กินอาหารกลางวันและอาหารเย็นมากเกินไป ซึ่งเป็นที่มาของความอ้วนลงพุง

ความจริงแล้วเราควรกินอาหารเช้าแบบราชา มื้อกลางวันแบบเจ้าหญิง คือ กินแบบพอประมาณ และมื้อเย็นแบบยาจก คือ กินแบบไม่มีจะกิน ถ้าทำได้แบบนี้แล้วล่ะก็รับรองว่าไม่มีคำว่าอ้วน แล้วยังมีสมาธิในการเรียนรู้สิ่วต่างๆ และสามารถทำงาน หรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยค่ะ