ประวัติวันคริสต์มาส Christmas

Home / ทีนวาไรตี้ / ประวัติวันคริสต์มาส Christmas

Merry X’ Mas นะคะเพื่อนๆ teen.mthai ทุกคน ช่วงเวลาแสนสนุก บรรยากาศดีๆแบบนี้ เพื่อนๆจะไปเที่ยวไหนกันนะ ^^ วันนี้ teen.mthai พาเพื่อนๆมาดูกันว่า วันคริสต์มาสนั้นมีที่มาอย่างไร และรวมถึง?ที่มาของการ แขวนถุงเท้า ใน วันคริสต์มาส ด้วย ทำไมเขาต้องใช้ถุงเท้า อยากรู้คำตอบตามมาเลย …

ประวัติวันคริสต์มาส Christmas

ที่มาและความหมายของคำว่า “Christmas”

  • “Christmas” ในภาษาอังกฤษ เกิดขึ้นเป็นคำประสมหมายถึง “มิสซาของคริสต์” มาจากคำในภาษาอังกฤษยุคกลาง Christemasse ซึ่งมาจากคำว่า Cristes m?sse ในภาษาอังกฤษโบราณอีกทอดหนึ่ง คำนี้พบครั้งแรกในเอกสารที่บันทึกใน ค.ศ. 1038 การเฉลิมฉลองศีลมหาสนิท รูปแบบ “Christenmas” ยังพบใช้ในอดีตเช่นกัน แต่ปัจจุบันถูกมองว่าโบราณ
  • “Xmas” เป็นการย่อคำว่า คริสต์มาส ส่วนใหญ่พบในสื่อตีพิมพ์

ประวัติวันคริสต์มาส Christmas ที่มาแขวนถุงเท้าวันคริสมาส

ที่มาของการ แขวนถุงเท้าในวันคริสต์มาส

  • ต้นกำเนิดของธรรมเนียมแขวนถุงเท้านี้นี้ มาจากตำนานหนึ่งของนักบุญนิโคลัส หรือตัวจริงของซานตาคลอสนั่นเอง กล่าวกันว่าท่านมีน้องสาวสามคน อาศัยอยู่นอกเมืองในชนบท (บ้างก็ว่าหญิงสาวสามคนนี้ไม่เกี่ยวกับท่าน) หญิงสาวทั้งสามยากจนมากจนคิดขายตัว
  • พอนักบุญนิโคลัสทราบข่าวจึงคิดช่วยเหลือ คืนหนึ่งก่อนวันคริสต์มาสท่านจึงเดินทางกลับไปที่บ้าน และแอบหย่อนเหรียญทองสามเหรียญลงไปในรูที่มีไว้ระบายควันจากเตาไฟ
  • ปรากฏว่าเหรียญทั้งสามไม่ได้ตกลงไปหน้าเตาไฟ แต่กลับกลิ้งเข้าไปในถุงเท้าที่พวกเธอแขวนตากไว้ที่หน้าเตาไฟ สาวทั้งสามต่างดีใจเมื่อพบเหรียญทองซึ่งทำให้เธอไม่ต้องไปเป็นโสเภณี

เรียบเรียง teen.mthai

ที่มา knowledge.truelife.com