นาฬิกาบอก วันสิ้นโลก Doomsday Clock

Home / ทีนวาไรตี้ / นาฬิกาบอก วันสิ้นโลก Doomsday Clock

Doomsday Clock เป็น นาฬิกาสัญลักษณ์ที่ถูกสมมติขึ้นตั้งแต่ ค.ศ. 1947 โดยบอร์ดของผู้อำนวยการแห่ง Bulletin of the Atomic Scientists ของมหาวิทยาลัยชิคาโก ยิ่งเข็มนาฬิกาเดินทางเข้าใกล้เที่ยงคืนมากเท่าไร นั่นก็ประมาณการได้ว่าโลกก็ใกล้จะสู่จุดวิบัติมากขึ้นเท่านั้น ณ วันที่ 14 มกราคม 2010 เข็มของ Doomsday Clock เดินทางไปถึงเวลาอีก 6 นาทีจะถึงเที่ยงคืน ตั้งแต่วันที่ Doomsday Clock ได้ถูกสร้างขึ้น เวลาบนหน้าปัดนาฬิกาได้เปลี่ยนไปทั้งหมด 19 ครั้ง นาฬิกาบอก วันสิ้นโลก Doomsday Clock 

 นาฬิกาบอก วันสิ้นโลก Doomsday Clock

 นาฬิกาบอก วันสิ้นโลก Doomsday Clock 

แรกเริ่มเดิมทีนั้น นาฬิกานี้เป็นตัวแทนของภัยที่มาจากสงครามนิวเคลียร์ แต่ว่า ตั้งแต่ปี 2007 มันยังสะท้อนถึงเทคโนโลยีที่มีส่วนทำให้สถาวะอากาศเปลียนแปลง และการพัฒนาใหม่ๆเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่สามารถทำให้เกิดอันตรายด้วย

ช่วงสงครามเย็น ใน ค.ศ. เข็มนาฬิกา Doomsday Clock ถูกตั้งขึ้นครั้งแรกอยู่ที่เวลา 7 นาทีก่อนถึงเที่ยงคืน เข็มของนาฬิกามีการเดินหน้าและถอยหลังเนื่องจากสถานะการณ์ของสงครามและสงครามนิวเคลียร์

ใน ค.ศ. 1953 เป็นช่วงเวลาที่เข็มนาฬิกาของ Doomsday Clock เดินทางเข้าใกล้เที่ยงคืนมากที่สุด คือ อีก 2 นาทีจะถึงเที่ยงคืน โดยในปีนั้นเป็นปีที่ สหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียตได้ทดลองอาวุธนิวเคลียร์?การเซ็ทเข็มเวลาบน Doomsday Clock อย่างเป็นทางการ เกิดขึ้นครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2010 โดยเข็มเวลาของมันอยู่ที่ 6 นาทีก่อนถึงเที่ยงคืน แล้วตอนนี้ (ปัจจุบัน) นาฬิกายังจะเดินอยู่รึเปล่านะ?

เรียบเรียง teen.mthai ที่มา truelife.com