พายุสุริยะ ทำให้เกิด วันสิ้นโลก วันโลกแตก จริงหรอ?

Home / ทีนวาไรตี้ / พายุสุริยะ ทำให้เกิด วันสิ้นโลก วันโลกแตก จริงหรอ?

จากกระแส พายุสุริยะทำให้เกิด วันสิ้นโลก วันโลกแตก พัดกระพือยิ่งกว่าข่าวลือดารา เท่านั้นแหละ! ทำให้พี่น้องชาวไทย เกิดอาการตื่นตูม กระวนกระวาย กักตุนเสบียง ขึ้นราคา สาระพัด ! (เอิ๊บไม่น่าจะเกี่ยวนะ) อย่าเพิ่งตื่นตูมไป teen.mthai.com มีข้อมูล แน่นๆเกี่ยวกับ ปรากฏการณ์พายุสุริยะ พร้อมวิธีการเตรียมรับมือพายุสุริยะ 2012

ข้อมูล teen.mthai.com อ้างอิง?สมาคมดาราศาตร์ไทย , yclsakhon.com

พายุสุริยะ ทำให้เกิด วันสิ้นโลก วันโลกแตก จริงหรอ?

พายุสุริยะ ทำให้เกิด วันสิ้นโลก
วันโลกแตก จริงหรอ?

พายุสุริยะ คืออะไร 

จากข้อมูลของ องค์การนาซ่าแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นเจ้าพ่อใหญ่แห่งวงการอวกาศโลก ชี้แจงว่า ทุกๆ 11 ปี ขั้วแม่เหล็กของดวงอาทิตย์จะกลับหัวกลับหางจากเหนือเป็นใต้ (ครั้งสุดท้ายที่เกิดขึ้นประมาณ 740,000 ปีที่แล้ว) เป็นเหตุให้เกิดจุดดับบนดวงอาทิตย์ ออกฤทธิ์เปล่งอนุภาคพลังงานสูง พัดมาจากดวงอาทิตย์ด้วยปริมาณและความเร็วสูงกว่าระดับปกติ อนุภาคนี้มีทั้งอิเล็กตรอนและโปรตอน เป็นตัวการทำให้เกิดแสงเหนือใต้ และ พายุแม่เหล็ก ซึ่งส่งผลต่อดาวเทียม ยานอวกาศ และระบบสายส่งบนโลก

ซึ่งมีผลต่อโลกในสามระดับ กล่าวคือ

 1. ระดับรุนแรงที่สุด ( X-Class ) ทำให้คลื่นวิทยุสื่อสารล้มเหลวทั้งโลกเป็นเวลานาน อุปกรณ์ต่างๆที่ต้องใช้การติดต่อผ่านดาวเทียมและระบบคอมพิวเตอร์จะเข้าสู่ภาวะ Blackout เรียกง่ายๆว่าระบบอิเล็กโทรนิคทั้งหลายเป็นใบ้สิ้นเชิง
  ( เพื่อนๆที่ฝากวิถีชีวิตไว้กับโลก “ออนไลน์” คงต้องทำใจกลับไปสู่ยุคไปรษณีย์จดหมายธรรมดา ส่วน facebook twitter instagram socailcam ทั้งหลาย 3G 4G คงต้องระงับการโพสไว้ชั่วคราว )
 2. ระดับปานกลาง ( m-class ) เป็นอาการเดียวกับข้อแรกแต่เกิดแบบชั่วคราว เราๆท่านๆที่เป็นนักออนไลน์ และฝากชีวิตไว้กับสื่ออิเลคโทรนิค ต้องยุติความทันสมัยชั่วคราวคงไม่ถึงกับลงแดง
 3. ระดับอ่อน ( c-class ) ไม่มีผลอะไรเลย แบบที่วัยรุ่นเรียกว่า “ชิว ชิว”

พายุสุริยะ ทำให้เกิด วันสิ้นโลก วันโลกแตก จริงหรอ?

ปกติพายุ สุริยะจะไม่ส่งผลโดยตรงต่อโลกและสิ่งมีชีวิตบนโลก เนื่องจากโลกมีบรรยากาศและสนามแม่เหล็กคุ้มกัน มีเพียงนักบินอวกาศที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในอวกาศเท่านั้นที่อาจได้รับอันตราย ทั้งจากพายุสุริยะและรังสีจากดวงอาทิตย์ ในอดีต พายุสุริยะ เคยสร้างผลกระทบให้กับโลกแล้วหลายครั้ง?
 • คศ. 1859 พายุสุริยะ ทำให้สายโทรเลข ลัดวงจร จนทำให้เกิดเพลิงไหม้หลายแห่งในยุโรปและ อเมริกา
 • คศ. 1989 พายุสุริยะ ก็เคยทำให้หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดจนทำให้ไฟดับทั่วทั้งเมืองควิเบก ของแคนาดามาแล้ว นอกจากนี้ดาวเทียมและยานอวกาศที่อยู่ในอวกาศก็อาจเสียหายจากพายุสุริยะได้
พายุสุริยะ ทำให้เกิด วันสิ้นโลก วันโลกแตก จริงหรอ?
แผนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แสดงบริเวณที่ระบบอิเล็กโทรนิคล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง โรงงานผลิตไฟฟ้าจะถูกปิดเพราะระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมล้มเหลว

ในปี ค.ศ. 2012 จะเกิด พายุสุริยะ โจมตีโลก จริงหรือ?

( จริง ) พายุสุริยะ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเกือบตลอดเวลา และส่งผลกระทบถึงโลก และมีระดับความรุนแรงผันแปรเป็นคาบ คาบละประมาณ 11 ปี คาบที่ชัดเจนนี้ ทำให้ นักดาราศาสตร์ พยากรณ์ได้ว่าช่วงสูงสุดหรือต่ำสุดของ วัฏจักรสุริยะ จะเกิดขึ้นเมื่อใด ช่วงสูงสุดของวัฏจักร ที่จะเกิดในครั้งถัดไปคาดว่าจะอยู่ในช่วงกลาง ค.ศ. 2013

 • ช่วงสูงสุดของ วัฏจักรสุริยะ กินเวลายาวนานข้ามปี ดังนั้นแม้ช่วงสูงสุดจะอยู่ใน ค.ศ. 2013 แต่พายุสุริยะก็เริ่มจะกระหน่ำโลกตั้งแต่ก่อน ค.ศ. 2012 แล้ว
 • แม้ ช่วงปี 2013 จะอยู่ในช่วงสูงสุดของวัฏจักรสุริยะ แต่พายุสุริยะที่จะเกิดขึ้น ก็ไม่ได้รุนแรงมากไปกว่าที่เคยเกิดขึ้นในรอบก่อน ซึ่งเกิดในราวปี ค.ศ. 2000, 1989, และก่อนหน้านั้น ความจริงมีแนวโน้มว่าช่วงสูงสุดของ วัฏจักร ที่จะมาถึงในปี 2013 จะอ่อนกำลังกว่าวัฏจักรก่อนหน้านี้เสียด้วยซ้ำ
พายุสุริยะ ทำให้เกิด วันสิ้นโลก วันโลกแตก จริงหรอ?

ออโรรา ( Aurora ) แสงเหนือแสงใต้ ความสวยงามจาก พายุสุริยะ

ขณะเดียวกัน เมื่อเกิด พายุสุริยะ ขึ้น จะมีการปล่อยมวลจากโคโรนาเข้าปะทะกับสนามแม่เหล็กของโลก และบีบสนามแม่เหล็กให้เข้ามาใกล้ เกิดเป็นอนุภาคที่เรียกว่าแถบรังสีเมื่อสนามแม่เหล็กบีบตัวเข้ามา อนุภาคเหล่านี้จะชนกับบรรยากาศของโลก เกิดเป็น แสงเหนือแสงใต้ หรือที่เรียกว่า “ออโรรา” (Aurora)ซึ่งเราสามารถมองเห็นได้ในประเทศแคนาดา แต่หาก พายุสุริยะ แรงมาก แสงออโรราจะส่องลงมาให้เห็นถึงที่ประเทศสหรัฐอเมริกาได้เลย
พายุสุริยะ ทำให้เกิด วันสิ้นโลก วันโลกแตก จริงหรอ?
ตามภาพนี้ พายุสุริยะ ถูกสนามแม่เหล็กโลกปัดป้องไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ทำให้ไม่ระคายผิวชาวโลกเท่าใดนัก?

พายุสุริยะ ทำให้เกิด วันสิ้นโลก วันโลกแตก จริงหรอ?

ลึกลงไปในแกนโลกยังมีส่วนที่เป็นโลหะเหลวร้อนจัด เมื่อโลกหมุนรอบตัวเองด้วยความเร็วประมาณพันไมล์ต่อชั่วโมงทำให้เกิดกระแสแม่เหล็กแผ่ออกไปทั่วบริเวณ เรียกว่า ” แม่เหล็กโลก (Earth’s Magnetic Field) ทำหน้าที่ปกป้องบรรยากาศของโลกจาก พายุสุริยะ

พายุสุริยะ วันสิ้นโลก วันโลกแตก

แสดงรูปร่างของ แม่เหล็กโลกเปรียบเสมือน ” หมวกกันน้อก ” ป้องกันไม่ให้คลื่นอันตรายของ พายุสุริยะ จากดวงอาทิตย์หลุดเข้ามาบรรยากาศชั้นใน

พายุสุริยะ วันสิ้นโลก วันโลกแตก

ดาวเทียม THEMIS ขององค์การนาซ่า สำรวจในปี 2007 พบว่าสนามแม่เหล็กโลกมีรูโหว่ ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Giant Breach in Earth’s Magnetic Field Discovered

พายุสุริยะ วันสิ้นโลก วันโลกแตก

ภาพจำลองโดยคอมพิวเตอร์แสดงการทะลุทะลวงของ พายุสุริยะ ผ่านเกราะป้องกันของสนามแม่เหล็กเข้าสู่บรรยากาศชั้นในของโลก

พายุสุริยะ วันสิ้นโลก วันโลกแตก

ภาพจำลองสถานะการณ์ว่าจะเกิดอะไรบ้างเมื่อพายุสุริยะ (รังสีเอ็กซ์เรย์) ทะลุเข้ามายังบรรยากาศชั้นในของโลก ตัวที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดได้แก่ ระบบควบคุมการผลิตและส่งกระแสไฟฟ้า และระบบการส่งคลื่นวิทยุสื่อสาร

เตรียมรับมือ พายุสุริยะ วันสิ้นโลก วันโลกแตก

เมื่อรู้ๆอย่างนี้แล้วต้องทำใจ และลองนึกภาพดูง่ายๆว่าถ้าระบบออนไลน์ล้มเหลวอะไรจะเกิดขึ้น หรือถ้าไฟฟ้าดับสักหนึ่งอาทิตย์เราจะอยู่กันอย่างไร

 1. เบิกเงินสดออกมาสำรองไว้ที่บ้านเพราะระบบออนไลน์อาจจะไม่ทำงาน เอทีเอ็ม คงใบ้กินชั่วขณะ จัดการเรื่องธุรกรรมทางการเงินที่จำเป็นไว้ล่วงหน้า (กระทรวงการคลังคงต้องหามาตรการอย่างใดอย่างหนึ่งรองรับ)
 2. ตุนน้ำ อาหาร พลังงานสำรอง (แก้ส ฟืน ถ่าน ไฟฉาย น้ำมัน) และสิ่งจำเป็นไว้ที่บ้าน ควรเป็นอาหารที่ไม่ต้องแช่เย็นเพราะไฟฟ้าอาจจะดับ
 3. อย่าเดินทางโดยพาหนะเครื่องบิน และเรือที่ใช้ระบบนำร่อง จีพีเอส และคลื่นอิเล็กโทรนิคในรูปแบบต่างๆ เพราะช่วงนั้นดาวเทียมอาจถูกรบกวนจนต้องหยุดทำงานชั่วคราวส่งผลต่อการเชื่อมโยงของอุปกรณ์นำร่องที่เรียกว่า จีพีเอส และวิทยุสื่อสารการบิน
 4. ไม่ควรออกแดดมากนักเพื่อหลีกเลี่ยงรังสีจากดวงอาทิตย์

และแม้ว่า พายุสุริยะ จะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อมนุษย์โดยตรง แต่หากในอนาคต ปัญหาโลกร้อน และปฏิกิริยาเรือนกระจกยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุก ๆ วัน โอกาสที่ พายุสุริยะ จะเกิดแบบถาวรและมีอานุภาพรุนแรงมากขึ้นก็เป็นไปได้มาก นั่นก็เพราะเมื่อเกิดปฏิกิริยาเรือนกระจก จะส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก คือโลกจะหมุนรอบตัวเองช้าลง และส่งผลต่อระบบสนามแม่เหล็กที่คอยกั้นโลกจากพายุสุริยะอยู่ ซึ่งหากในอนาคตสนามแม่เหล็กของโลกอ่อนแอลง พายุสุริยะ ก็อาจมีอานุภาพเข้าถึงโลกได้มากขึ้น และมนุษย์จะได้รับผลกระทบมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ !