ลูก หลาน เหลน ไม่มีโหลน?

Home / ทีนวาไรตี้ / ลูก หลาน เหลน ไม่มีโหลน?

ภาษาไทย ถือได้ว่าเป็นอีกภาษาหนึ่งที่เรียนรู้ได้อยากที่สุด เพราะด้วยสระ พยัญชนะ การผันเสียง ที่มีมากมายเหลือเกิน .. แต่ teen.mthai ว่าภาษาไทยก็มีเสน่ห์ และเป็นภาษาที่สนุก ยังไง? ก็ภาษาไทยของเราหลากคำ แต่ความหมายเดียว และมีศัพท์ให้เลือกใช้หลายคำได้ เช่น?หากจะพูดถึง “ผู้หญิง” ก็สามารถใช้ได้ตั้งแต่ สตรี,นารี,อิตถี,กัลยา,อร,อนงค์ ,ยุพา ฯลฯ

เกร็ดความรู้ :?ลูก หลาน เหลน ไม่มีโหลน?

นอกจากนี้มีคำยืมจากภาษาอื่น มีระดับของภาษา แถมมีคำสร้อยต่อท้ายเพื่อให้เกิดคำคล้องจองที่เป็นนิสัยของคนไทย เช่น “ไม่กงไม่กินมันละ” , “รู้สึกปวดแข้งปวดขา”

แต่ทุกวันนี้ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป คำสร้อยพวกนี้อาจส่งผลให้เกิดความเข้าใจผิดได้ เช่นกรณีของคำว่า “โหลน” ที่เพื่อนๆแทบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ในยุคนี้เชื่อว่าเป็นศักดิ์การนับรุ่นในครอบครัว เป็นลูกของ “เหลน” เพราะมักจะได้ยินเพลงปลุกใจคุ้นหูที่มีคำร้องว่า?“ลูกหลานเหลนโหลนภายหน้า จะได้มีพสุธาอาศัย”??แต่ถ้าเพื่อนลองเอาคำว่า?”โหลน”?ไปค้นในพจนานุกรมแล้วละก็ จะไม่พบคำนี้อยู่เลย เป็นเพราะอะไร? ก็มันไม่มี มันผิดหน่ะสิ!!

จริงๆ แล้ว คนทั่วไปรู้จักคำว่า ลูก หลาน เหลน และรู้ว่าเหลนเป็นลูกของหลาน และหลานเป็นลูกของลูก? จึงมักจะคิดว่า โหลน น่าจะเป็นลูกของเหลนด้วย? แต่ที่ถูกนั้น โหลน เป็นเพียงคำสร้อย ที่มาต่อท้ายคำว่า ลูก หลาน เหลน ให้ได้จังหวะ 4 พยางค์ ไม่มีความหมายอะไร ?

และที่ถูกนั้น? ลูกของเหลน เรียกว่า “ลื่อ ส่วน ลูกของลื่อ เรียกว่า “ลืบ และ รุ่นลูกของลืบ เรียกว่า “ลืด ตะหากหล่ะจ๊ะ ^^

ลูก หลาน เหลน ไม่มีโหลน

ที่มา knowledge.truelife.com