โทนี่ สตาร์ค ตัวจริง! ผู้ชายไม่มีหัวใจ

Home / ทีนวาไรตี้ / โทนี่ สตาร์ค ตัวจริง! ผู้ชายไม่มีหัวใจ

ได้อ่านครั้งแรก teen.mthai ถึงกับอึ้ง! ผู้ป่วยรายที่สองของโลก…หัวใจโดนมะเร็งกินหมดแล้ว แต่หมอรักษาด้วยวิธี…?

โรงพยาบาลในสาธารณรัฐเช็ก เปิดตัวผู้ป่วยรายที่สองของโลกที่มีชีวิตอยู่โดยไม่มีหัวใจ แต่ใช้ปั๊มกลสูบฉีดเลือดแทน

ผู้ชาย คนนี้ชื่อ นายจาคุบ ฮาลิก พนักงานดับเพลิงชาวเช็ก วัย 37 ปี เขาป่วยเป็นโรคมะเร็งที่ลุกลามอย่างหนัก และลุุกลามไปที่หัวใจของเขา จนกระทั่งแพทย์ไม่มีทางเลือก ต้องทำการผ่าตัดหัวใจที่เต็มไปด้วยเซลล์มะเร็งของเขาออกไปทั้งดวงก่อนที่เซลล์มะเร็งจะคร่าชีวิตเขา จากนั้นแพทย์ก็ได้ทำการใส่ปั๊มกลเข้าไปแทนที่ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งผลออกมาก็น่าพอใจ นับว่าการผ่าตัดประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เขาสามารถมีชีวิตอยู่รอดมาได้จนถึงทุกวันนี้ และกลายเป็นผู้ป่วยรายที่สองของโลกที่มีชีวิตอยู่ด้วยปั๊มกล

หัวใจปั๊มกลคือหัวใจชั่วคราว เมื่อไรที่มีผู้บริจาคหัวใจคนใดเสียชีวิตลง แพทย์ก็จะนำหัวใจมาผ่าตัดให้กับฮาลิกอีกครั้ง?ร่วมกันบริจาคอวัยวะเมื่อเสียชีวิตแล้วจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับมวลมนุษย์

นอกจากนี้ นายจาคุบ ฮาลิก กล่าวว่า??ผมไม่รู้สึกแปลกอะไรเลยนะ เพราะการทำงานของร่างกายทุกอย่างยังเป็นปกติ แต่สิ่งที่ไม่เหมือนเดิม ก็คือ หัวใจเทียมของผมไม่มีการเต้นเป็นจังหวะเหมือนหัวใจดวงเดิมเท่านั้น แต่เอาเถอะ ผมรู้สึกว่าตัวเองสุขภาพดีนะตอนนี้?

ฮาลิกจะมีชีวิตอยู่โดยใช้ปั๊มกลแบบนี้ไปอีกแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น เมื่อไรที่มีผู้บริจาคหัวใจคนใดเสียชีวิตลง แพทย์ก็จะนำหัวใจมาผ่าตัดให้กับฮาลิกอีกครั้งนอกจากฮาลิกจะเป็นผู้ป่วยที่มีชีวิตอยู่ได้ด้วยปั๊มกลคนที่ 2 ของโลก เขาก็ยังเป็นผู้ป่วยไม่มีหัวใจที่มีชีวิตอยู่ได้นานและสุขภาพดีด้วย เมื่อเทียบกับ เครก ลูอิส ชายอเมริกันวัย 55 ปี ผู้ป่วยที่ใช้ปั๊มกลในการสูบฉีดเลือดคนแรก ที่มีชีวิตอยู่ได้เพียง 1 เดือนเท่านั้น ก่อนจะเสียชีวิตลงเพราะโรคลุกลามไปถึงตับและไต

นี่แหละ IRON MAN?โทนี่ สตาร์ค ตัวจริง! ไม่อิงมาร์เวล ^^

ที่มา?.yengo.com