ทำไม สีป้ายทะเบียนรถ ถึงมีหลายแบบ?

Home / ทีนวาไรตี้ / ทำไม สีป้ายทะเบียนรถ ถึงมีหลายแบบ?

เวลาที่เพื่อนๆมองรถที่วิ่งผ่านไปมาบนท้องถนนนั้น เคยสังเกตุกันบ้างรึเปล่าคะว่า ทำไมรถบางคันถึงมีป้ายทะเบียนสีนู้น นั้น นี้ เต็มไปหมด แล้วมันแตกต่างกันยังไงบ้าง teen.mthai จะพาเพื่อนๆไปหาคำตอบเองคะ ^^

สีพื้นแผ่นป้ายทะเบียน และตัวอักษรของรถที่วิ่งบนท้องถนน มีอยู่หลากหลายรูปแบบ และแต่ละสี ก็ให้ความหมายที่ไม่เหมือนกัน ถ้าผู้ใช้ถนนลองสังเกตและทราบความหมายแล้ว ก็จะสามารถระบุได้ว่า รถที่เห็นอยู่นั้น เป็นรถประเภทใด

ทำไม สีป้ายทะเบียนรถ ถึงมีหลายแบบ?

1. ป้ายทะเบียนรถสีขาวสะท้อนแสง ส่วนตัวอักษรเป็นสีดำ :?รถยนต์ส่วนบุคคลที่ไม่เกิน 7 ที่นั่ง แต่ถ้าเป็นรถที่เกิน 7 ที่นั่ง ตัวอักษรจะเป็นสีน้ำเงิน ,?รถจักรยานยนต์บุคคล

2.?ป้ายทะเบียนรถตัวอักษรสีเขียว : รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล

3.?ป้ายทะเบียนรถสีเหลืองสะท้อนแสง ตัวอักษรสีดำ :?สำหรับรถยนต์รับจ้างที่บรรทุกผู้โดยสารไม่เกิน 7 คน , รถจักรยานยนต์รับจ้าง

4. ป้ายทะเบียนรถสีเหลืองสะท้อนแสง ตัวอักษรสีแดง?:?รถยนต์รับจ้างระหว่างจังหวัด

5. ป้ายทะเบียนรถสีเหลืองสะท้อนแสง ตัวอักษรสีน้ำเงิน?:?สี่ล้อเล็กรับจ้าง

6.?ป้ายทะเบียนรถสีเหลืองสะท้อนแสง ตัวอักษรสีสีเขียว : รถสามล้อรับจ้าง

7. ป้ายทะเบียนรถสีขาว ตัวอักษรสีดำ :?รถจักรยานยนต์ส่วนตัว

8. ป้ายทะเบียนรถสีเขียวสะท้อนแสง ตัวอักษรเป็นสีขาว : รถยนต์ประเภทที่ไว้ให้เช่าหรือรถสำหรับบริการทัศนาจรหรือเพื่อธุรกิจอื่น ๆ

9. ป้ายทะเบียนรถสีส้มสะท้อนแสง ตัวอักษรใช้สีดำ?:?เราไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อย ๆ เช่น รถพ่วง รถบดถนน รถแทรกเตอร์ และรถใช้งานเกษตรกรรม

10.?ป้ายทะเบียนรถพื้นแผ่นป้ายเป็นสีขาว (ไม่สะท้อนแสง) ตัวอักษรเป็นสีดำ ?: ?ป้ายทะเบียนรถยนต์ของคณะผู้แทนทางการทูต ขึ้นต้นด้วยตัวอักษร ท ตามด้วยรหัสประเทศ ขีด แล้วถึงจะเป็นเลขทะเบียน

11. ป้ายทะเบียนรถ?ป้ายเป็นสีฟ้าไม่สะท้อนแสง ตัวอักษรเป็นสีขาว : ?รถยนต์ของบุคคลในหน่วยงานพิเศษของสถานทูต ใช้ตัวอักษร พ ของคณะผู้แทนทางกงสุล ใช้อักษร ก ส่วนทะเบียนรถของ องค์การระหว่างประเทศ หรือ ทบวงการชำนัญพิเศษแห่งสหประชาชาติ ใช้อักษร อ

12. นอกจากนี้ มีป้ายทะเบียนรถอีกประเภทหนึ่ง ที่พบเห็นบ่อย ๆ คือป้ายทะเบียนที่มีพื้นหลังเป็นกราฟิกรูปภาพ หมายถึง ทะเบียนรถที่มีการประมูล โดยใช้เฉพาะรถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่งเท่านั้น.

ที่มา?happyschoolbreak.com