Billy Milligan ผู้ชาย 24 บุคลิกในร่างเดียว

Home / ทีนวาไรตี้ / Billy Milligan ผู้ชาย 24 บุคลิกในร่างเดียว

คำว่า “คนหลายบุคลิก” คงจะเป็นที่คุ้นหูกันดีเพราะถือเป็นมุขหนึ่งที่ทั้งการ์ตูน นิยายและหนังชอบนำมาใช้เป็นมุขคลาสสิคแต่ในความจริงแล้ว ผู้ป่วยด้วยโรค MPD* ที่ว่านี้ยังไม่ถูกยอมรับอย่างเป็นทางการโดยเฉพาะในแง่ศาลเท่าใดนัก เนื่องจากส่วนมากของผู้ป่วยมักจะมีสาเหตุจากการแสร้งทำเสียมากกว่า ในจำนวนนั้น William Stanley Milligan หรือ Billy Milligan ผู้ชาย24บุคลิก ในร่างเดียว เป็นผู้ป่วยที่ได้รับการรับรองว่าป่วยเป็นโรคนี้จริงและยังได้รับการละเว้นโทษเนื่องจากอาการป่วยนี้อีกด้วย Billy Milligan ผู้ชาย 24 บุคลิกในร่างเดียว

คนหลายบุคลิก

Billy Milligan ผู้ชาย 24 บุคลิกในร่างเดียว

ในช่วงปี 1970 รัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา Billy Milligan ถูกจับในข้อหาปล้นและข่มขืนผู้หญิง 3 คนในเขตแคมปัสของ มหาวิทยาลัย ประจำรัฐโอไฮโอ ระหว่างการเตรียมคดีก่อนเข้าสู่ชั้นศาลนั้นเอง Billy Milligan ได้บอกกับจูดี้ สตีเวนสันซึ่งเป็นทนายของเขาว่า ตัวเขาไม่ใช่ บิลลี่ และ Billy Milligan กำลังหลับอยู่ จูดี้ซึ่งข้องใจว่าเขาจะเป็นผู้มีอาการป่วยทางจิตจึงได้เรียกจิตแพทย์มาเพื่อทำการทดสอบสภาพทางจิตใจของ Billy Milligan การตรวจพบว่าเขาป่วยเป็น โรคหลายบุคลิก และ มีบุคลิกที่แตกต่างกันถึง 23 คน ! อยู่ในตัวเขา บุคลิคของ Billy Milligan ผู้ชาย24บุคลิก ในร่างเดียว

 1. วิลเลี่ยม สแตนเลย์ มิลลิแกน (บิลลี่) 26 ปีบุคลิกหลักหรือบุคลิกเดิม
 2. อาเธอร์ 22 ปี คนอังกฤษ (พูดด้วยสำเนียงอังกฤษ) ใส่แว่นเจ้าเหตุผล ใจเย็น เวลาพูดจะประสานมือไว้ข้างหน้า พูดและเขียนภาษาอารเบียได้ เป็นผู้มีสิทธิ์ในการจัดการว่าใครจะเป็นคนออกมายังข้างหน้าได้ เป็นคนมีอำนาจสูงสุดเหนือบุคลิกอื่นในยามปกติ
 3. เลย์เกน วาดาสโก้วินิจ 23 ปี คนยูโกสลาเวีย (พูดอังกฤษแปร่งแบบคนสลาฟว์) เก่งการใช้ปืนและคาราเต้ มีหน้าที่ปกป้องบุคลิกอื่นเช่นผู้หญิงและเด็กเป็นคนมีอำนาจเหนือบุคลิกอื่นในที่อันตราย
 4. อเลน 18 ปี พูดโน้มน้าวคนอื่นเก่ง มักเป็นคนเจรจากับคนภายนอก ชอบวาดรูปคนและเป็นคนเดียวใน 23 คนที่สูบบุหรี่
 5. ทอมมี่ 16 ปี เก่งเรื่องการถอดเชือก ชอบทะเลาะวิวาท มักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเลย์เกน ชอบเครื่องไฟฟ้า วาดรูปวิว
 6. ดานี่ 14 ปี ขี้กลัว ชอบวาดรูปนิ่ง
 7. เดวิด 8 ปี เข้าใจความเจ็บปวดของผู้อื่น
 8. คริสตีน 3 ปี เด็กผู้หญิงชาวอังกฤษ วาดรูปผีเสื้อกับดอกไม้ ชอบระบายสี
 9. คริสโตเฟอร์13 ปี พี่ชายของคริสตีน พูดสำเนียงคอกนี่ นิสัยเชื่อฟังว่าง่าย เป่าฮาโมนิก้า
 10. อดาลาน่า19 ปี เลสเบี้ยน ขี้อาย ชอบอยู่คนเดียว เขียนกลอน ทำอาหารและงานบ้านแทนคนอื่น 13 คน

นอกจากข้างต้นถูกตัดสินว่าไม่ดีนัก และอาเธอร์เป็นผู้ดูแลอยู่

 1. ฟิลิบ 20 ปี พูดสำเนียงบลูคลิน ก้าวร้าว ก่อคดีโทษสถานเบา
 2. เควิน 20 ปี วางแผนจะปล้นร้านขายยา
 3. วอลเตอร์ 22 ปี คนออสเตรเลีย จำทางเก่ง
 4. เอพริล 19 ปี สาวใจแตก พูดสำเนียงบอสตัน วางแผนจะฆ่าพ่อเลี้ยงของบิลลี่ เย็บผ้าและช่วยงานบ้าน
 5. ซามิวเอล 18 ปี คนยิว ชอบแกะสลัก
 6. มาร์ค 16 ปี ตัดสินใจเองไม่เป็น ขยัน แต่ถ้าคนอื่นไม่สั่งก็ไม่ทำ
 7. สตีวฟ์ 21 ปี หาเรื่องคนอื่นตลอดเวลา ชอบพูดเลียนแบบคนอื่น
 8. ลี 20 ปี พูดตลก
 9. เจย์สัน 13 ปี ฮิสเทเรีย เป็นคนรับเอาความทรงจำที่ไม่ดีของทุกคนไว้
 10. โรเบิร์ต (บ๊อบบี้) 17 ปี ช่างฝัน
 11. ฌอน 4 ปี หูไม่ดี สมาธิสั้น
 12. มาร์ติน 19 ปี ขี้อวด
 13. ทิโมที (ทิมมี่) 15 ปี เคยทำงานที่ร้านดอกไม้แล้วโดนเกย์มาจีบ เจ้าตัวกลัวจนไม่ยอมออกมาอีก

billy-milligan

ประวัติ Billy Milligan ผู้ชาย 24 บุคลิก ในร่างเดียว Billy Milligan ซึ่งเป็นบุคลิกเดิมนั้น เสียพ่อซึ่งฆ่าตัวตายไปตั้งแต่ยังเด็ก หลังจากนั้นก็ถูกพ่อเลี้ยงทารุณด้วยการจับมัดแขวนบ่อยๆซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดบุคลิกต่างๆขึ้นมา Billy Milligan ซึ่งไม่รู้ตัวเองว่า เป็น คนหลายบุคลิก สับสนกับเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นโดยที่ตัวเองไม่รู้เรื่องด้วย เขาเคยตัดสินใจกระโดดตึกฆ่าตัวตาย แต่เลย์เกนก็ห้ามเอาไว้ เนื่องจากมีการเปลี่ยนบุคลิกบ่อยครั้ง Billy Milligan จึงไม่มีงานทำพอที่จะมีรายได้แน่นอน วันหนึ่ง เลย์เกนออกมา “ข้างนอก” และพบกับใบแจ้งหนี้จำนวนมาก ขณะที่เขากำลังเดินกลุ้มใจอยู่ในแคมปัสก็พบกับ นักเรียนหญิง คนอื่นจึงก่อคดีปล้นและถูกตำรวจจับในภายหลัง แต่ละบุคลิกของบิลลี่ต่างก็พูดด้วยสำเนียงที่แตกต่างกัน และยังมีลักษณะท่าทีของแต่ละคนที่แพทย์ลงความเห็นว่าไม่ใช่การแสดงอีกด้วย บิลลี่ (อาเธอร์และเลย์เกน) เล่าว่า “ข้างใน”ของพวกเขาจะมีคนหลายคนยืนล้อมสปอตไลท์อยู่ อาเธอร์หรือเลย์เกนเป็นคนตัดสินว่าใครจะเข้าไปอยู่ในสปอตไลท์และออกมา”ข้างนอก” ส่วนบิลลี่ซึ่งเป็นบุคลิกหลักนั้น ทุกคนเกรงว่าเขาจะฆ่าตัวตายจึงถูกทำให้หลับอยู่ Billy Milligan ได้รับการเยียวยาเป็นเวลาหลายปีจนหายในระดับหนึ่ง หากการหย่าร้างและการโจมตีจากสื่อ (เขาถูกตัดสินให้ไม่มีความผิดในคดีที่ถูกจับ) ทำให้โรคนี้อาการหนักขึ้นอีก หลังจากนั้นมีการแบ่งตัวและรวมตัวของบุคลิกต่างๆอีกหลายครั้ง จนในที่สุดก็กลายเป็นบุคลิกที่ 24 “ศาสตราจารย์” ซึ่งจิตแพทย์กล่าวว่าเป็นบุคลิกที่เหมาะสมที่สุดแล้ว ปัจจุบัน บิลลี่ เปลี่ยนชื่อและทำงานเป็นผู้กำกับหนังที่แคลิฟอร์เนีย The Crowded Room ซึ่งเป็นประวัติชีวิตของเขาเองออกฉายที่อเมริกาในปี 2008 และจนทุกวันนี้เขาก็ยังคงประกาศตัวว่าตนเป็น ผู้ชาย 24 บุคลิก ในร่างเดียว

ที่มาของ โรคหลายบุคลิก หรือ โรคบุคลิกภาพผิดปกติ