กบ กบร้อง ชีวิตกบ ทำไมกบร้อง ฝนตก ฤดูฝน วัฏจักรชีวิตของกบ หน้าฝน เกร็ดความรู้ เพลงเด็ก

ทำไมก่อนฝนตก กบ จึงร้อง?

Home / ทีนวาไรตี้ / ทำไมก่อนฝนตก กบ จึงร้อง?

จำเพลงเด็กในตำนานกันได้ไหม “ฝนเอยทำไมจึงตก ฝนเอยทำไมจึงตก จำเป็นต้องตกเพราะว่ากบมันร้อง” ตอนเด็กๆ คงคุ้นหูกับคำนี้บ้างใช่มั้ยคะ แล้วเคยสงสัยมั้ยคะว่า มันเกี่ยวข้องกันหรือเปล่า เรื่องกบร้องและฝนตกเนี่ย!!

ทำไมก่อนฝนตก กบ จึงร้อง?

สำหรับเหตุผลที่อดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไม๊ ทำไมเวลาที่กบส่งเสียงร้องเซ็งแซ่ แล้วอีกไม่นานฝนก็จะตกลงมานั้น ในความเป็นจริงแล้วเป็นเพราะว่า กบสัมผัสได้ถึงความชื้นในอากาศที่มีสูงกว่าปกติ ซึ่งเป็นช่วงเวลาดี ที่เหมาะสำหรับการออกหาอาหาร

ดังนั้นในวันที่ฝนตก กบส่งเสียงร้อง จึงเป็นเหมือนสัญญาณบอกว่า ฝนกำลังจะตกแล้ว หรือเป็นวันที่อากาศมีความชื้นสูง ก่อนฝนตกกบจึงส่งเสียงร้องเพราะอารมณ์ดี นอกจากนี้กบยังส่งเสียงร้องเพื่อบ่งบอกความเป็นพวกพ้อง และเพื่อเรียกร้องความสนใจจากตัวเมียเมื่อต้องการผสมพันธุ์นั่นเอง

วัฏจักรชีวิตของกบ

หลังการผสมพันธุ์ และมีการวางไข่กบในน้ำ จะมีลักษณะเจริญพันธุ์ ดังนี้

  1. ไข่กบ มีลักษณะเป็นวงกลม และจะมีของเหลวใสๆ ห่อหุ้มอยู่
  2. ลูกอ๊อด มีรูปร่างคล้ายปลา มีส่วนหัวที่โตมาก มีหาง ไม่มีฟัน โดยในส่วนโครงสร้างของจะงอยปากเป็นสารประกอบเคอราติน หายใจด้วยเหงือกเหมือนซาลาแมนเดอร์  ระยะเวลาที่จะเป็นลูกกบ 7-10 สัปดาห์
  3. ลูกกบ จะเริ่มมีการพัฒนาร่างกาย โดยเริ่มมีขางอกออกมาโดยขาหลังจะเริ่มงอกออกมาก่อนและตามด้วย ขาหน้าและหางก็ค่อยๆ เล็กลงไป เริ่มหายใจทางปอด ระยะเวลาที่จะเจริญเป็นตัวเต็มวัย คือ 10 – 12 สัปดาห
  4. กบ ตัวเต็มวัยจะหายใจทางปอดและผิวหนังด้วย หางก็จะหดหายไป กบเป็นสัตว์สี่เท้าสะเทินน้ำสะเทินบก ดำรงชีวิตได้ทั้งบนบกและในน้ำ กระโดดได้ไกล ว่ายน้ำ ดำน้ำได้เร็ว