เคยไหม? นอน เต็มอิ่ม แต่ทำไมยังรู้สึกง่วง

Home / ทีนวาไรตี้ / เคยไหม? นอน เต็มอิ่ม แต่ทำไมยังรู้สึกง่วง

ในช่วง วัยรุ่น .. หนุ่มสาวก็ชอบปาร์ตี้สังสรรค์ ครื้นเครง กลับบ้านดึกบ้างเช้าบ้างเป็นธรรมดา แต่มันก็มีผลร้ายคือทำลายสุขภาพ เพราะ นอนไม่เพียงพอ อันนี้ก็แย่นะจ๊ะ แต่! เคยสงสัยกันไหมว่า บ้างครั้งทำไมเวลาเราเข้านอนแต่หัวค่ำ นอนเร็วกว่าปกติ เต็มอิ่มสุดๆ แต่พอตื่นมาทำไมมันยังรู้สึกเพลีย ไม่มีแรง เหมือนว่ายังนอนไม่พอ แบบนี้รู้ไหมว่า .. ร่างกายขอเพื่อนๆมีปัญหาแน่ๆ?ตาม teen.mthai มาหาคำตอบกันดีกว่า

ปัญหาวัยรุ่น

อย่าลืม ว่าจิตใจที่แจ่มใสอยู่ในร่างกายที่สมบูรณ์

การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอนั้นมีความสำคัญต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากในขณะที่เรานอนหลับนั้น ระบบต่างๆ ของร่างกายก็จะพักตามไปด้วย การหายใจจะช้าลงอย่างสม่ำเสมอ มีการหลั่งฮอร์โมนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่ในทางกลับกันหากนอนไม่พอ ร่างกายก็จะอ่อนเพลีย ไม่มีแรง เกิดอาการเวียน ศรีษะ คิดไม่ออก เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคอ้วน

จากการศึกษาพบว่า การนอนที่เพียงพอทำให้คุณรับประทานอาหารลดลง ลดความอยากรับประทานลงอีกด้วย แต่ในขณะเดียวกันการนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพก็อาจจะทำให้รู้สึกเหมือนไม่ได้พักผ่อน และก็ทำให้อยากอาหารมากกว่าปกติ ซึ่งอาจเกิดจากหลากหลายสาเหตุ เช่น

– มีเรื่องไม่สบายใจ เครียดกังวล จนทำให้สมองรู้สึกเครียดอยู่ตลอดเวลาโดยไม่รู้ตัว

– เกิดลมในช่องท้องมากเกินไป ทำให้การไหลเวียนเลือดต่ำ และรวมถึงมีอาการท้องผูก ทำให้รู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว

– ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ (Sleep Apnea) เป็นภาวะความผิดปกติอย่างหนึ่งของการหายใจที่เกิดขึ้นในระหว่างการนอนหลับมีอันตราย และทำให้เกิดความผิดปกดติอื่นจน ถึงเสียชีวิตได้ พบภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับได้บ่อยครั้งในคนอ้วน เพศชาย ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่มีโรคความดันเลือดสูงจะทำให้สะดุ้งตื่นขึ้นมาบ่อย ในระหว่างนอนหลับ รู้ตัวบ้าง ไม่รู้ตัวบ้าง เพื่อหายใจ ทำให้เรารู้สึกเหมือนไม่ได้นอน

– ภายในห้องอาจจะมีเสียงรบกวนอยู่ตลอดเวลาโดยที่เราไม่รู้ตัว เช่น เสียงหยดน้ำ เสียงเครื่องปั๊มน้ำ เสียงแอร์ที่ดังเกินไป เสียงพัดลม เสียงเข็มนาฬิกาเดิน เป็นต้น เสียงเหล่านี้อาจจะแทนกเข้าไปในความรู้สึกและคลื่นสมองของเราระหว่างนอนได้ ทำให้รบกวนการนอน และนอนไม่เต็มอิ่ม?

ปัญหาวัยรุ่น

มานอนหลับพักกายใจอย่างมีคุณภาพกันเถอะ

– บุหรี่ สุรา ชา กาแฟ เครื่องดื่มคาเฟอีนต่างๆ งดและลืมไปได้เลย อย่างน้อยๆ ก็ 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้กระตุ้นสมองและทำให้ปัสสาวะบ่อย จนรบกวนการนอนได้ แถมไม่ดีต่อสุขภาพอีกต่างหาก

– เข้านอน และตื่นนอนให้ตรงเวลาทุกวันจนเคยชิน แรกๆ ก็อาจจะไม่คุ้นเคย แต่รับรองว่าเมื่อบ่อยครั้งเข้าจะชินไปเอง

– จัดระเบียบการใช้ชีวิตให้ดีๆ สะสางปัญหาการงานที่คั่งค้าง และวิธีการแก้ไข เพื่อความสบายใจ และนอนหลับง่าย

– ออกกำลังกายก่อนหน้าที่จะเข้านอน อย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง จะช่วยให้นอนหลับสนิทมากขึ้น

– จัดห้องนอนให้สะอาดน่านอน ไม่มีแสงรบกวน หมั่นทำความสะอาดเครื่องนอนอยู่เสมอ เอาไปตากแดดจัดๆ ป้องกันไรฝุ่น หาหมองที่พอดีกับต้นคอ เพื่อช่วยให้นอนหลังสนิท ไม่ปวดต้นคอและหลังจะช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น

– สวดมนต์ หรือนั่งพักผ่อนสบายๆ สักพักก่อนนอน เพื่อให้สมองคลายกังวลจากเรื่องเครียดๆ อาจจะฟังเพลงเพราะๆ สูดอากาศที่บริสุทธ์ หรือดมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบ

– ดื่มน้ำอุ่น หรือนมอุ่นก่อนนอนจะช่วยในการนอนหลับ เพราะกรดอะมิโนทริปโตฟานทำให้ง่วงนอนได้ หลีกเลี่ยงการดูดหรือฟังเรื่องตื่นเต้น น่ากลัว เรพาะจะกระตุ้นให้เราไม่หลับ

เมื่อได้ข้อมูลดีๆไปแล้ว วัยรุ่น ทั้งหลายที่ชอบปาร์ตี้ เฮฮา ก็ปรับเปลี่ยนได้แล้วนะจ๊ะ เดี๋ยวร่างกายจะโทรม ทรุดเอา หน้าแก่ก่อนวัย แถมโรคสารพัดมาให้ด้วย แบบนี้ไม่ดีแน่ๆ ^^

ที่มา : วารสารพลังไทย และวิชาการ.คอม