ประวัติความเป็นมา 12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติของไทย

Home / ทีนวาไรตี้ / ประวัติความเป็นมา 12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติของไทย

ใกล้ถึงวันสำคัญอีกวันหนึ่งที่ทุกคนรอคอยกันแล้วนะคะ วันแม่แห่งชาติ นั่นเอง วันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปีคนไทยทั้งประเทศก็คงจะรู้กันดีว่า เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ .. นอกจากนี้เพื่อนๆเตรียมตัวกันพร้อมแล้วรึยังเอ่ย จะทำเซอร์ไพร์สคุณแม่อะไรดีนะ? วันพิเศษทั้งทีเนอะ .. แต่ เพื่อนๆ teen.mthai นั้นรู้ประวัติความเป็นมาของวันสำคัญนี้กันรึยังนะ เราไปดูกันหน่อยดีกว่าไหมคะว่าที่มาที่ไปของ วันแม่แห่งชาติ เกิดขึ้นได้อย่างไร ^^ ประวัติความเป็นมา 12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติของไทย

12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติ

ประวัติความเป็นมา 12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติของไทย

วันแม่ แห่งชาติ : ประเทศไทย

งานวันแม่จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2486 ณ.สวนอัมพร โดยกระทรวงสาธารณสุข แต่ช่วงนั้นเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 งานวันแม่ในปีต่อมาจึงต้องงดไป เมื่อวิกฤติสงครามสงบลง หลายหน่วยงานได้พยายามให้มีวันแม่ขึ้นมาอีก แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร และมีการเปลี่ยนกำหนดวันแม่ไปหลายครั้ง

ต่อมาวันแม่ที่รัฐบาลรับรอง คือวันที่ 15 เมษายน โดยเริ่มจัดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2493 แต่ก็ต้องหยุดลงอีกในหลายปีต่อมา?เนื่องจากกระทรวงวัฒนธรรมถูกยุบไป ส่งผลให้สภาวัฒนธรรมแห่งชาติ?ซึ่งรับหน้าที่จัดงานวันแม่ขาดผู้สนับสนุน ต่อมาสมาคมครูคาทอลิกแห่งประเทศไทย?ได้จัดงานวันแม่ขึ้นอีกครั้ง ในวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2515 แต่จัดได้เพียงปีเดียวเท่านั้น

จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2519 คณะกรรมการอำนวยการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์?จึงได้กำหนดวันแม่ขึ้นใหม่ให้เป็นวันที่แน่นอน โดยถือเอาวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ วันที่ 12 สิงหาคม เป็น วันแม่แห่งชาติ และกำหนดให้ดอกไม้สัญลักษณ์ของวันแม่ คือ ดอกมะลิ นั่นเองคะ ^^

ทั้งนี้ เมื่อ วันแม่แห่งชาติ ของทุกๆ ปีเวียนมาถึง หน่วยงานต่างๆ ก็จะมีการจัดกิจกรรม วันแม่ เนื่องใน วันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม ไม่ว่าจะเป็นการประกวดทำ การ์ดวันแม่ กลอนวันแม่ คำขวัญวันแม่ เรียงความวันแม่ รวมถึงประดับธงชาติตามอาคารบ้านเรือน เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติใน วันแม่แห่งชาติ

12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติ

ทำไมจึงใช้ดอกมะลิเป็นดอกไม้ประจำวันแม่ : 12 สิงหาคม วันแม่ แห่งชาติ

การที่ใช้ ดอกมะลิ เป็นสัญลักษณ์ วันแม่ ก็เพราะดอกมะลิเป็นดอกไม้ที่มีสีขาวบริสุทธิ์ มีกลิ่นหอมที่หอมไปไกลและหอมได้นานผลิดอกได้ทั้งปี อีกทั้งยังนำไปปรุงเป็นเครื่องยาหอมใช้บำรุงหัวใจได้ด้วย ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้เปรียบได้กับความรักอันบริสุทธิ์ลึกซึ้งที่แม่มีต่อลูก เป็นความรักที่เปี่ยมไปด้วยความเมตตากรุณาที่ไม่มีที่สิ้นสุด และไม่มีพิษมีภัย?มีแต่ความชุ่มชื่นใจดั่งความหอมของดอกมะลิคะ

นอกจากนี้ วันแม่ ไม่ได้มีแค่ประเทศไทยเท่านั้นนะคะ ในต่างประเทศก็มีเหมือนกัน แต่จะเป็นวันไหนกันบ้าง ติดตามกันเลยที่นี่ http://teen.mthai.com/variety/40149.html^^ วันแม่ทั้งที เพื่อนๆก็อย่าลืมแสดงความรักกับท่าน ผู้ที่มีพระคุณกับเราด้วยนะคะ วันนี้อาจจะเป็นวันสำคัญที่ลูกๆและครอบครัวจะได้แสดงความรักให้แก่กัน แต่ teen.mthai ว่าการแสดง ความรัก เราไม่ต้องรอให้ถึง วันแม่ หรอกคะ ในทุกๆวันเราก็แสดงความรักต่อกันได้นะ ^^

ที่มา tlcthai.com